F0 nặng ở miền Bắc tăng, gấp rút chuẩn bị 500 giường ICU

07/12/2021, 15:13

Đáp ứng số lượng F0 nặng tăng nhanh ở miền Bắc, mới đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được Bộ Y tế giao triển khai 500 giường ICU. Bệnh viện đang gấp rút cải tạo hạ tầng, chuẩn bị cho kế hoạch này.

Trao đổi với VietNamNet, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, từ khi dịch Covid-19 dịch bùng phát mạnh ở miền Bắc, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị trường hợp nặng từ các tuyến chuyển lên hoặc F0 có bệnh nền phức tạp.

Hiện tại, cơ sở y tế này có hơn 100 bệnh nhân Covid-19 có tổn thương phổi nặng, phải hỗ trợ từ thở oxy dòng cao (HFNC) tới thở máy, ECMO. Đa số bệnh nhân đã được kiểm soát tốt các diễn tiến, tuy nhiên một số trường hợp quá lớn tuổi hoặc bệnh nền quá nặng đang diễn tiến khá phức tạp, cần theo dõi sát sao.

Bác sĩ Cấp thông tin, với kế hoạch triển khai 500 giường ICU (giường hồi sức tích cực), bệnh viện đang nỗ lực cải tạo hạ tầng và bổ sung trang thiết bị, sắp xếp nhân lực để sẵn sàng cho phương án này.

Một số hình ảnh chuẩn bị các giường ICU tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Riêng về nhân lực, bác sĩ Cấp cho biết trước đây, việc can thiệp thở máy tại bệnh viện chỉ được thực hiện bởi các bác sĩ hồi sức cấp cứu. Tuy nhiên hiện nay, tất cả y bác sĩ của tất cả khoa phòng còn lại cũng làm việc luân phiên tại Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, dưới sự giám sát kỹ lưỡng. Mục tiêu là khi 500 giường ICU đi vào hoạt động, nhóm y bác sĩ này đều có thể cho bệnh nhân thở máy.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều đoàn y bác sĩ từ các tỉnh thành phố đến bệnh viện học và thực hành nâng cao trình độ, kỹ năng Hồi sức cấp cứu. Sau quá trình đào tạo và thực hành, các y bác sĩ địa phương đã có đủ kinh nghiệm điều trị Covid-19 nặng, từ đó nâng cao năng lực và khả năng đáp ứng của y tế tuyến tỉnh nếu dịch bùng phát tại địa phương đó.

Về trang thiết bị y tế, trước đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã có sẵn khoảng 100 máy thở. Khi nâng công suất lên 500 giường ICU, bệnh viện cần bổ sung thêm máy thở, máy lọc máu, monitor theo dõi bệnh nhân, máy ECMO và các thiết bị khác.

Hơn nữa, ngoài những bệnh nhân Covid-19 thông thường, các bệnh nhân mắc những bệnh Nội, Nhi hay các bệnh nhân Ngoại, Sản cần phẫu thuật cũng có thể nhiễm thêm Covid-19. Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã có đầy đủ các khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi và đã chuyển đổi sang điều trị Covid-19 để tiếp nhận những bệnh đặc biệt này.

“Vì các buồng bệnh đang còn bệnh nhân nên chúng tôi phải khoanh từng vùng nhỏ để thi công. Kế hoạch hoàn thiện 500 giường trong vòng 1 tháng, hiện nay đã triển khai được trên 50%”, bác sĩ Cấp cho biết.

Theo bác sĩ, khảo sát chung tại các địa phương cho thấy, ở nhóm bệnh nhân Covid-19 đã được tiêm phòng vắc xin, tỷ lệ diễn biến nặng giảm đi rất nhiều. Cụ thể, tỷ lệ bệnh nhân có diễn tiến nặng trước đây ở các tỉnh thành là 20%, hiện có những địa phương đã giảm xuống dưới 10%.

Nhóm diễn biến nặng có 2 trường hợp. Thứ nhất là người cao tuổi, người có bệnh nền chưa tiêm được tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi. Thứ hai là nhóm có miễn dịch kém, đã tiêm đủ liền vắc xin nhưng không tạo được miễn dịch bảo vệ.

“Với Covid-19, kể cả người đã tiêm vắc xin vẫn có tỷ lệ nhất đinh có thể diễn biến nặng. Do đó, mở rộng năng lực hồi sức cấp cứu giúp chúng ta gia tăng khả năng đáp ứng của y tế với quy mô dịch”, bác sĩ Cấp nhấn mạnh.

Được biết, ngoài triển khai 500 giường ICU, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã thiết lập các nhóm y bác sĩ để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi cần, bao gồm cả hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ từ xa. “Chúng tôi giao mỗi nhóm phụ trách một địa phương, đảm bảo có sự hỗ trợ tốt nhất từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho công tác phòng chống dịch ở các tỉnh”, bác sĩ Cấp cho hay.

Nguyễn Liên

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  F0 nặng ở miền Bắc tăng, gấp rút chuẩn bị 500 giường ICU
  vietnam.vn