F0 không khai báo y tế vẫn ‘ép’ bác sĩ cấp giấy xác nhận

01/04/2022, 09:06

Việc khai báo F0 được thực hiện trực tuyến đã mang lại tiện ích, giảm phiền phức cho cả người bệnh và nhân viên y tế. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều trường hợp khi nhiễm COVID-19 không chủ động khai báo đến khi khỏi bệnh cần xác nhận đã đến trạm y tế 'đòi' bác sĩ phải cấp giấy xác nhận F0.

Thực tế trên đang xảy ra trên địa bàn TPHCM, y bác sĩ tại các trạm y tế khi làm nhiệm vụ xác nhận F0 và cấp giấy hoàn thành thời gian cách ly đã bị nhiều người dân chưa khai báo F0 khi nhiễm bệnh đến gây áp lực yêu cầu cung cấp giấy xác nhận F0.

Cụ thể, tại Trạm Y tế phường 5, Quận 8, BS Lê Thanh Tuấn – Trưởng trạm cho biết: “Nhiều người dân đã đến ép chúng tôi phải cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế sau khi mắc COVID-19. Tuy nhiên, khi kiểm tra trên hệ thống thì họ không có tên trong danh sách khai báo F0 nên chúng tôi không có cơ sở để cấp giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian cách ly y tế”.

F0 không khai báo y tế vẫn ‘ép’ bác sĩ cấp giấy xác nhận ảnh 1
Người dân đến khai báo y tế và nhận giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly sau khi là F0.

Theo phân tích của BS Thanh Tuấn, việc khai báo F0 khi nhiễm bệnh và tiếp nhận giấy xác nhận F0 đã hoàn thành thời gian cách ly y tế có liên quan trực tiếp đến quyền lợi được hưởng bảo hiểm xã hội của người lao động và là cơ sở để người lao động, học sinh, sinh viên trở lại với công việc và học tập. Tất cả thủ tục khai báo và xác nhận đều có phần mềm quản lý chặt chẽ từ Sở Y tế. Nếu cung cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho người chưa khai báo F0 thì chính nhân viên y tế sẽ vi phạm quy định.

Hiện nay, Sở Y tế TPHCM đang triển khai thí điểm chuyển đổi số trong quản lý F0 tại nhà trên địa bàn (tại địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn). BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết, sau 20 ngày triển khai, đến ngày 31/3 đã có 84.799 lượt F0 khai báo. Từ thông tin khai báo, trực tuyến của F0 các trạm y tế đã tiếp nhận thông tin khai báo, đánh giá, sàng lọc và đã xác nhận 61.406 trường hợp là F0 có đầy đủ thông tin được khai báo theo yêu cầu.

Quảng cáo

Phân tích thời gian khai báo của F0 cho thấy hầu hết đã khai báo trong 48 giờ đầu, tuy nhiên còn khoảng 15% F0 khai báo ở ngày thứ tư hoặc ngày thứ năm. Để phát hiện sớm và kịp thời hỗ trợ cho nhóm F0 có nguy cơ đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các trạm y tế trong giải quyết hồ sơ trực tuyến, sắp tới Sở Y tế sẽ tham mưu Ban Chỉ đạo Thành phố rút ngắn thời gian khai báo F0 xuống còn 48 giờ đầu.

Ngành y tế TPHCM đang đẩy nhanh tiến độ đăng ký chữ ký số cho các trạm y tế, UBND phường, xã để thuận lợi hơn trong cấp chứng nhận trực tuyến cho người F0 đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
F0 không khai báo y tế vẫn ‘ép’ bác sĩ cấp giấy xác nhận
vietnam.vn