F0 giảm mạnh, tỷ lệ tiêm vaccine cao, Hà Nội đã đạt miễn dịch cộng đồng?

13/04/2022 09:05

Chuyên gia lên tiếng trước thông tin nhiều người cho rằng Hà Nội đã đạt miễn dịch cộng đồng khi số ca mắc giảm mạnh và tỷ lệ tiêm vaccine cao.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, với tình hình hiện tại của Việt Nam và thế giới rất khó khẳng định Hà Nội đạt được miễn dịch cộng đồng hay chưa. Tỷ lệ tiêm chủng rất cao không có nghĩa là đạt miễn dịch cộng đồng và không phải tiêm vaccine là không bị lây nhiễm.

Mặt khác, một số người dù mắc COVID-19 nhưng vẫn có khả năng tái nhiễm nhiều lần. Trong khi để đạt được miễn dịch cộng đồng với một bệnh dịch, thì một người khi mắc bệnh thì không nhiễm lại trong thời gian ngắn.

Từ thực tế trên, ông Phu cho rằng, rất khó để nói Hà Nội hay bất kỳ nơi nào đã đạt được miễn dịch cộng đồng. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu nếu người dân chủ quan. Vì vậy, dù Việt Nam đã chuyển sang kiểm soát rủi ro, thích ứng an toàn với dịch bệnh nhưng chúng ta không được lơi là, vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng dịch và tuân thủ 5K của ngành Y tế.

F0 giảm mạnh, tỷ lệ tiêm vaccine cao, Hà Nội đã đạt miễn dịch cộng đồng? - 1

Chuyên gia cho rằng, với tình hình dịch COVID-19 như hiện nay rất khó để nói Hà Nội đã đạt được miễn dịch cộng đồng hay chưa. (Ảnh: Dangcongsan.vn)

BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đồng tình quan điểm trên. Việt Nam và thế giới vẫn ghi nhận biến chủng Omicron với các biến thể phụ khác nhau, khiến người dân đã mắc COVID-19 vẫn có thể bị nhiễm lại nhiều lần. “Không thể nhắc tới khái niệm miễn dịch cộng đồng khi mọi người vẫn có thể tái nhiễm với bệnh trong thời gian ngắn như vậy”, BS Phúc khẳng định.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khả năng đạt miễn dịch cộng đồng với dịch COVID-19 của Hà Nội hiện rất khó đạt được. Thực tế, để đạt miễn dịch cộng đồng với một bệnh thì không ghi nhận thêm người mắc bệnh đó nữa.

Các bệnh có thể bùng lên và sau đó không xuất hiện ca mới nữa nhưng COVID-19 thì khác, vẫn có thể tái nhiễm nhiều lần. Ngoài ra, bệnh được coi là đạt được miễn dịch cộng đồng khi vaccine phòng bệnh đó đạt hiệu lực lâu dài. Trong khi các loại vaccine COVID-19 thường chỉ có hiệu lực vài tháng, không bền vững.

Vị chuyên gia này cho rằng, thay vì nhắc tới miễn dịch cộng đồng, Việt Nam có thể nghiên cứu việc coi COVID-19 là bệnh lưu hành hàng năm.

F0 giảm mạnh, tỷ lệ tiêm vaccine cao, Hà Nội đã đạt miễn dịch cộng đồng? - 2

Theo các chuyên gia, mọi người không nên lơ là, chủ quan,  tuyệt đối tuân thủ 5K và chủ động tiêm vaccine khi tới lịch để phòng dịch hiệu quả.

Khác với những quan điểm trên, BS Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM lại cho rằng, hiện Hà Nội đã đạt được miễn dịch cộng đồng với COVID-19.

“Đạt miễn dịch cộng đồng không có nghĩa là không còn ai mắc COVID-19. Đạt miễn dịch cộng đồng an toàn nghĩa là vẫn có người mắc, nhưng tỷ lệ thấp, cùng với đó là ca bệnh nặng, tử vong cũng giảm. Theo tính toán thì cứ 5 người Hà Nội thì 1 người mắc COVID-19 và đây mới là con số thống kê, còn thực tế có thể lớn hơn nhiều lần, thậm chí có người không khai báo hoặc không biết mình đang mắc bệnh. Tỷ lệ này kết hợp với độ bao phủ vaccine rất cao cho thấy Hà Nội đã đạt được miễn dịch cộng đồng với COVID-19”, BS Khanh nói.

Theo thống kê của Bộ Y tế, kể từ đầu dịch, Việt Nam có 10.169.929 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 110/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 102.850 ca nhiễm). Riêng đợt dịch thứ 4 (từ 27/4), Việt Nam thêm 10.162.185 ca COVID-19, trong đó 8.494.715 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Nhiều chuyên gia dự đoán, với những gì đang diễn ra, nếu không xuất hiện thêm đột biến, thì tình hình dịch tại Việt Nam và trên thế giới sẽ có cải thiện nhiều, dần quay về trạng thái bình thường mới, nghĩa là chấp nhận vẫn có dịch trong cộng đồng nhưng không gây nhiều nguy hiểm trong xã hội.

Quy mô dân số Hà Nội theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là hơn 8 triệu người. Mỗi năm Thủ đô tăng thêm hơn 160.000 người. Như vậy, đến nay, với hơn 1,46 triệu ca COVID-19 được ghi nhận, báo cáo, tỷ lệ nhiễm COVID-19 trên tổng số dân ở Thủ đô khoảng 18%, tức là cứ 5 người dân có 1 người nhiễm bệnh.

Phạm Quý

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
F0 giảm mạnh, tỷ lệ tiêm vaccine cao, Hà Nội đã đạt miễn dịch cộng đồng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO