F0 điều trị tại nhà bằng đông – tây y kết hợp có thực sự hiệu quả?

Nguyễn Ly | 24/11/2021, 17:30

TPHCM - Trong giai đoạn dịch COVID-19 căng thẳng, nhiều F0 tại nhà sử dụng các biện pháp đông - tây y kết hợp nhằm giảm các triệu chứng như: đau đầu, ho, sốt khi nhiễm COVID-19.

Đã là ngày thứ 20, gia đình chị Phan Bích Thủy mắc COVID-19 dần hồi phục. Khi mới bắt đầu phát triệu chứng COVID-19, chị Thủy và những thành viên trong gia đình sử dụng đông tây y kết hợp.

Bệnh nhân F0 được chăm sóc tại nhà. Ảnh: Nguyễn Ly
Bệnh nhân F0 được chăm sóc tại nhà. Ảnh: Nguyễn Ly

Cụ thể, một ngày chị xông sả, gừng và lá thuốc mua ở tiệm thuốc đông y về sử dụng, đồng thời gia đình chị Thủy cũng được cung cấp các gói thuốc A và C từ Trạm y tế phường An Khánh, TP.Thủ Đức để uống khi có triệu chứng.

“Nhà tôi có con nhỏ nên vẫn chưa đủ tuổi để uống thuốc gói C mà chỉ sử dụng được gói thuốc A thông thường. Để giúp con tôi dễ chịu hơn khi sốt hoặc ho thì tôi có xông cho cháu mỗi ngày, cũng may sức khỏe cả nhà dần hồi phục sau 10 ngày” chị Bích Thúy chia sẻ.

Đại dịch COVID-19 sau hai năm hoành hành vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, biến chủng mới tiếp tục xuất hiện, các nhà khoa học nghiên cứu sản xuất vaccine, thuốc kháng virus, thuốc điều hoà miễn dịch…. Việc kết hợp đông – tây y trong chăm sóc và điều trị một số bệnh mạn tính là điều mà Bộ Y tế đã cho phép.

Chia sẻ vấn đề kết hợp đông - tây y trong điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay - Chủ tịch Liên chi hội đông tây y kết hợp cho biết: “Con người có hệ miễn dịch tự nhiên vốn sinh ra đã có và hệ miễn dịch đặc hiệu nhờ vaccine để hình thành. Y học cổ truyền (YHCT) có vai trò giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên, hỗ trợ tích cực, tăng sức đề kháng, giúp chúng ta vượt qua đại dịch”.

Bộ Y tế nước ta hiện đã cho phép sử dụng y học cổ truyền trong các phác đồ điều trị, YHCT mang tính cá thể mỗi cơ địa, cùng một biểu hiện bệnh có thể có điều trị khác nhau.

Tuy nhiên, cứu người như cứu hoả, với tác dụng hỗ trợ hoạt động miễn dịch giúp tăng sức đề kháng đã được chứng minh, các vị thuốc – bài thuốc YHCT là vũ khí tăng cường cho thầy thuốc chọn lựa trong điều trị chống lại SARS-CoV-2.

Một loạt các nghiên cứu về tác dụng dược lý của Xuyên tâm liên cũng đã được tiến hành cho thấy đây là một dược liệu rất tiềm năng trong tác dụng kháng khuẩn cũng như kháng virus.

Hoạt chất chính của Xuyên tâm liên có tác dụng ức chế hoạt động của SARS-CoV-2. Trong một phân tích gộp 33 thử nghiệm lâm sàng có đối chứng trên 7175 bệnh nhân COVID-19 năm 2020 ghi nhận Xuyên tâm liên giúp giảm ho và viêm họng, đồng thời cải thiện các triệu chứng tốt hơn, thời gian hồi phục nhanh hơn so với nhóm chứng trị liệu theo phác đồ thông thường.

“Từ kinh nghiệm ngàn năm sử dụng các bài thuốc của các thầy thuốc YHCT điều trị Ôn bệnh, đến việc nghiên cứu từng bài thuốc và vị thuốc trên bệnh truyền nhiễm nói chung và SARS-CoV-2 nói riêng ghi nhận những hiệu quả cụ thể trên lâm sàng, giúp chúng ta có thể an tâm hơn trong việc kết hợp đông – tây y vào hỗ trợ điều trị COVID- 19”- PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay cho hay.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  F0 điều trị tại nhà bằng đông – tây y kết hợp có thực sự hiệu quả?
  vietnam.vn