'EVN nhiều lần tăng giá điện nhưng vẫn báo lỗ hàng chục nghìn tỷ

Hoài Thu| 31/05/2023 07:13

Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nhiều lần tăng giá điện nhưng vẫn báo lỗ và tiếp tục đề nghị điều chỉnh tăng giá.

Nội dung trên được đề cập trong Báo cáo Tổng Thư ký Quốc hội gửi tới các đại biểu Quốc hội, tổng hợp ý kiến tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, sáng 25/5.

Hôm nay (31/5), nội dung này tiếp tục được Quốc hội thảo luận ở hội trường. Theo phân công của người điều hành phiên họp, các thành viên Chính phủ sẽ được mời giải trình làm rõ những vấn đề liên quan mà đại biểu Quốc hội đề cập.

Điện là một trong những nội dung đáng quan tâm được đề cập tại báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội.

EVN nhiều lần tăng giá điện nhưng vẫn báo lỗ hàng chục nghìn tỷ - 1

Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nhiều lần tăng giá điện nhưng vẫn báo lỗ và tiếp tục đề nghị điều chỉnh tăng giá (Ảnh minh họa: EVN).

Theo đó, trong phiên thảo luận tổ, một số đại biểu Quốc hội đề nghị cần đánh giá, phân tích việc điều chỉnh giá điện, vì Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nhiều lần điều chỉnh tăng giá điện, nhưng vẫn tiếp tục báo lỗ và tiếp tục đề nghị điều chỉnh tăng giá.

Các đại biểu cho rằng cần làm rõ việc công ty mẹ báo lỗ trong khi các công ty con vẫn công bố lợi nhuận cao năm 2022.

Nguyên nhân EVN lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng cũng được đại biểu yêu cầu mổ xẻ, cùng với đề xuất nghiên cứu xây dựng cơ chế giá hợp lý để các nhà máy điện tư nhân, các dự án điện, năng lượng tái tạo tham gia vào kinh doanh điện; nghiên cứu phương án tối ưu để đảm bảo cho an ninh năng lượng và tìm được nguồn nhiên liệu rẻ và sạch hơn để từ đó làm giảm giá thành sản xuất.

Cũng liên quan vấn đề này, có ý kiến đề nghị cần quan tâm đến an ninh năng lượng khi tình hình cắt điện đang thường xuyên hơn. Theo đại biểu Quốc hội, Bộ Công Thương cần sớm thương thảo với các công ty, tập đoàn điện gió, điện mặt trời để thu mua và hòa vào lưới điện, đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè.

Về những vấn đề cần quan tâm liên quan tăng trưởng kinh tế, một số đại biểu Quốc hội cho rằng tăng trưởng GDP quý I đạt thấp, gây áp lực cho các quý còn lại nên cần nhìn nhận, đánh giá thực chất và khách quan về thực trạng nền kinh tế hiện nay. Các đại biểu cho rằng nếu không có những giải pháp kịp thời, việc đạt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023 là 6,5% là rất khó khăn.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề nghị Chính phủ nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng năm 2023.

Những vấn đề nóng trong xã hội thời gian qua cũng được đại biểu Quốc hội đề cập tại phiên thảo luận tổ sáng 25/5. Theo báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội, có ý kiến phản ánh việc thiếu hụt trung tâm đăng kiểm dẫn đến tình trạng ùn ứ trong công tác kiểm định, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Việc này gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Về thị trường tài chính, trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản, một số đại biểu Quốc hội nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp khó khăn, rủi ro cao, đã có tình trạng mất vốn của người dân dẫn đến gây bất ổn cho dòng vốn và kinh tế - xã hội.

Có ý kiến cho rằng nguy cơ rủi ro chéo trong hệ thống tài chính, ngân hàng vẫn đang hiện hữu, đặc biệt ở lĩnh vực bất động sản. Đại biểu Quốc hội nhận định những nguy cơ trước mắt tạm thời được hóa giải nhưng vẫn cần nhiều thời gian và nguồn lực để tháo gỡ, xử lý triệt để.

Bên cạnh đó, có đại biểu Quốc hội đề nghị giảm lãi suất ngân hàng vì lãi suất cho vay hiện nay xung quanh 10%/năm khiến doanh nghiệp không thể phục hồi và tái đầu tư sản xuất.

Băn khoăn kinh tế khó khăn nhưng ngân hàng vẫn đạt lợi nhuận rất cao, đại biểu đồng thời đề nghị xem xét việc tái cơ cấu nợ, giãn, hoãn, khoanh nợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn.

Liên quan đến bất động sản, có ý kiến đề nghị Chính phủ làm rõ lượng tồn kho không đủ điều kiện pháp lý, chất lượng của bất động sản để giao dịch trên thị trường, trong tổng số 273.000 tỷ đồng giá trị tồn kho bất động sản. Đồng thời, đại biểu đề nghị Chính phủ báo cáo rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Bài liên quan
  • Để EVN không ngân mãi điệp khúc ‘thiếu điện’
    Tình trạng nguy cấp”, “cắt điện luân phiên”, “hạn hán diễn ra nghiêm trọng trên diện rộng”, “các hồ ở mực nước chết”… là những từ khóa mà EVN cảnh báo về tình trạng thiếu điện cao độ trong mùa khô tháng 5, tháng 6 này.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'EVN nhiều lần tăng giá điện nhưng vẫn báo lỗ hàng chục nghìn tỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO