EU quyết định chấm dứt cấp 'hộ chiếu vàng' cho các nhà đầu tư nước ngoài

Việt Hà| 10/03/2022 16:30

Ngày 9/3, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua một dự luật không mang tính ràng buộc, theo đó yêu cầu chấm dứt chương trình "hộ chiếu vàng" cấp quốc tịch Liên minh châu Âu (EU) cho các nhà đầu tư lớn nước ngoài.

EU quyết định chấm dứt cấp 'hộ chiếu vàng' cho các nhà đầu tư nước ngoài. (Nguồn: Shutter Stock)
Cơ quan lập pháp của EU quyết định thông qua dự luật chấm dứt chương trình 'hộ chiếu vàng'. (Nguồn: Shutter Stock)

Dự luật được thông qua với 595 trong số 681 nghị sĩ EP bỏ phiếu ủng hộ. Chỉ có 12 thành viên bỏ phiếu chống và 74 người bỏ phiếu trắng.

Các nghị sĩ EP cũng yêu cầu áp dụng các quy định trên toàn EU về cấp "thị thực vàng" - loại thị thực cho phép định cư áp dụng theo cùng một nguyên tắc đối với việc cấp "hộ chiếu vàng".

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh các nước phương Tây áp đặt trừng phạt Nga liên quan vấn đề Ukraine. EP yêu cầu các quốc gia thành viên EU loại ngay lập tức các trường hợp công dân Nga xin cấp "hộ chiếu vàng" và "thị thực vàng" cũng như xem xét lại các trường hợp đã được phê duyệt những năm gần đây.

Tuần trước, Malta đã thông báo tạm ngừng cấp "hộ chiếu vàng" cho công dân Nga và Belarus cho đến khi có thông báo mới. Tháng 1/2022, chính phủ mới ở Bulgaria cũng thông qua một dự luật chấm dứt chương trình hộ chiếu này.

Đầu tuần này, Ủy viên Tư pháp của EU Didier Reynders cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) hoàn toàn ủng hộ việc dừng cấp "hộ chiếu vàng" và "thị thực vàng" ở tất cả các quốc gia thành viên trong thời gian sớm nhất.

Theo EP, từ năm 2011 đến 2019, ít nhất 130.000 người đã được cấp "hộ chiếu vàng" hoặc "thị thực vàng", đem lại 21,8 tỷ Euro (24,1 tỷ USD) cho các quốc gia cấp các hộ chiếu và thị thực này.

Theo giới lập pháp EU, quyết định trên của EP có thể gây ra tác động kinh tế đáng kể đối với một số quốc gia, do đó, các nghị sĩ đề xuất loại bỏ dần những chương trình này, đồng thời áp dụng các quy định nghiêm ngặt về thủ tục cư trú, bao gồm cả yêu cầu kiểm tra nhân thân người nộp đơn.

Tháng 2 vừa qua, chính phủ Anh đã loại bỏ “thị thực vàng” dành cho các nhà đầu tư giàu có do lo ngại về dòng tiền bất hợp pháp từ nước ngoài.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
EU quyết định chấm dứt cấp 'hộ chiếu vàng' cho các nhà đầu tư nước ngoài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO