EU ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở của Việt Nam

13/06/2022 20:34

Từ ngày 3/7, các lô hàng bún, miến, phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp.

Bộ Công Thương vừa cho biết, ngày 13/6, EU đã đăng công báo quy định (EU) 2022/913 ngày 30/5/2022 sửa đổi quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. Quy định có hiệu lực từ 3/7/2022.

Theo đó, EU đã đưa các loại bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung dụng giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo phụ lục 2 quy định (EU) số 2021/2246 sửa đổi bổ sung quy định (EU) 2019/1793.

EU ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở của Việt Nam - 1

Từ ngày 3/7, các lô hàng bún, miến, phở xuất khẩu sang EU (ngoại trừ mỳ ăn liền) không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp. (Ảnh minh hoạ)

Điều này có nghĩa là từ ngày 3/7/2022, các lô hàng bún, miến, phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU.

Tuy nhiên, EU tiếp tục duy trì việc yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với các lô hàng mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác và mặt hàng thanh long. Lý do thanh long vẫn còn nguy cơ cao an toàn thực phẩm và tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ. Các nhóm rau gia vị vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU là 50%.

Theo Bộ Công Thương, việc Bộ kịp thời thành lập bộ phận cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với nhóm bún, miến, phở và những chỉ đạo kịp thời với những lập luận thực tế, sự phối hợp hiệu quả của các Thương vụ Việt Nam tại Khu vực châu Âu đã làm EU ghi nhận sự kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương và Việt Nam, từ đó có những sửa đổi về quy định kiểm soát khẩn cấp thực phẩm.

Ngọc Vy
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
EU ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở của Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO