EU, NATO tố Nga 'vô trách nhiệm' vì vụ thử tên lửa chống vệ tinh

Đức Anh | 20/11/2021, 09:17

Ngày 19/11, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã lên tiếng cho rằng vụ thử tên lửa chống vệ tinh gần đây của Nga là "một hành vi vô trách nhiệm trong không gian vũ trụ".

EU, NATO nói gì về vụ thử tên lửa chống vệ tinh của Nga?
Nga sử dụng tên lửa bay thẳng vào không trung (ASAT) hôm 15/11 để phá hủy một vệ tinh quay quanh quỹ đạo COSMOS 1408 của nước này. (Nguồn: EPA)

Trong các tuyên bố riêng biệt, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell và Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, cơ quan ra quyết định của các đại sứ NATO, có quan điểm chung cho rằng, vụ thử tên lửa chống vệ tinh gần đây của Ngatạo ra một lượng lớn các mảnh vỡ quỹ đạo gây rủi ro lâu dài cho các hoạt động không gian, ảnh hưởng đến sự an toàn của các phi hành gia và các nhà du hành vũ trụ trên Trạm Vũ trụ quốc tế.

Ông Josep Borrell lên án và coi đây "rõ ràng là một hành vi vô trách nhiệm trong không gian vũ trụ".

Đồng quan điểm, Hội đồng Bắc Đại Tây Dương cho rằng, hành động của Nga "gây nguy hiểm cho an ninh, lợi ích kinh tế, khoa học, thương mại của tất cả các quốc gia và các bên đang tìm cách khám phá và sử dụng không gian bên ngoài cho các mục đích hòa bình".

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nga sử dụng tên lửa bay thẳng vào không trung (ASAT) hôm 15/11 để phá hủy một vệ tinh quay quanh quỹ đạo COSMOS 1408 của nước này, tạo ra hơn 1.500 mảnh vỡ bay ngoài không gian.

Quảng cáo

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu xác nhận vụ thử nghiệm thành công: "Chúng tôi thực sự đã thử nghiệm thành công một hệ thống đầy hứa hẹn. Hệ thống đã bắn trúng vệ tinh cũ".

Đồng thời, Tướng Shoigu cũng khẳng định, các mảnh vỡ tạo thành không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với các hoạt động không gian.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
EU, NATO tố Nga 'vô trách nhiệm' vì vụ thử tên lửa chống vệ tinh
vietnam.vn