EU loại du khách Mỹ khỏi danh sách an toàn vì gia tăng nỗi lo Covid-19

Phạm Thu Thanh (Người Đưa Tin)| 05/09/2021 16:44

Ngày 30/8 Liên minh châu Âu khuyến nghị rằng 27 quốc gia thành viên cần khôi phục lệnh hạn chế bay với du khách đến từ Mỹ.

Từ 1/7, EU đã chính thức chấp nhận du khách từ các nước có chứng chỉ Covid -19 kỹ thuật số tiêu chuẩn EU nhằm tạo điều kiện đi lại thuận tiện hơn, cho phép tái khởi động nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch và khách sạn.

Đây được kỳ vọng là đòn bẩy để kinh tế châu Âu phục hồi nhanh hơn mong đợi bên cạnh chiến dịch tiêm vắc- xin phòng Covid- 19 cùng các biện pháp chống dịch hiệu quả đã khiến số ca mắc mới và nhập viện giảm mạnh. Ngay sau khi thông báo có hiệu lực, từ Tây Ban Nha ở Nam Âu cho tới Italia  ở Địa Trung Hải, Latvia ở Bắc Âu… đều hồ hởi đón khách du lịch và xúc tiến hoạt động thương mại.

Tuy nhiên, cùng với cơ hội thì những nguy cơ mà EU sẽ phải đối mặt khi dịch bệnh Covid- 19 vẫn là một ẩn số cho các nhà hoạch định chính sách ở “lục địa già”. Thủ tướng Đức Angela Merkel từng cảnh báo, tới đây là giai đoạn “đi qua lớp băng mỏng” trong cuộc chiến chống dịch Covid- 19 của châu Âu.

Vào ngày 30/8, EU đã phải gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng 27 quốc gia thành viên khôi phục hạn chế bay với du khách Mỹ do tình trạng nhiễm Covid - 19 gia tăng ở đó. Quyết định này đã đi ngược lại lời khuyến nghị mà họ đã đưa ra vào tháng 6, khi khối này dỡ bỏ các hạn chế bay đối với du khách Mỹ để thúc đẩy du lịch mùa hè.

Tuy nhiên, khuyến nghị này không có tính ràng buộc. Bởi EU không thống nhất về chính sách du lịch Covid-19 giữa 27 quốc gia. Chính phủ các nước thành viên có thẩm quyền quyết định xem họ có mở cửa biên giới cho khách du lịch Hoa Kỳ hay không. Khả năng cao là du khách từ Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với các quy định đi lại khác nhau giữa các quốc gia trên khắp lục địa này.

Khuyến nghị không áp dụng cho Anh, quốc gia đã chính thức rời EU vào đầu năm. Anh hiện cũng thực hiện chính sách mở cửa biên giới cho những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ Mỹ vào đầu tháng này.

Adalbert Jahnz, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu về các vấn đề nội vụ, cho biết bộ phận điều hành của EU vẫn đang thảo luận với chính quyền Mỹ vì cả hai bên cho đến nay vẫn chưa tìm được cách tiếp cận "có đi có lại". Theo các nhà ngoại giao EU, hướng dẫn có thể được đưa ra sớm nhất trong tuần này.

Ước tính hơn 15 triệu người Mỹ mỗi năm đã đến thăm châu Âu trước cuộc khủng hoảng virus Corona, và những hạn chế đi lại mới có thể khiến châu Âu thiệt hại hàng tỷ USD.

EU loại du khách Mỹ khỏi danh sách an toàn vì gia tăng nỗi lo Covid-19 - 1

Du khách Mỹ tham quan đỉnh tháp Eiffel ở Paris vào tháng bảy. Nguồn: AP.

Ủy ban Châu Âu cập nhật danh sách du lịch an toàn dựa trên các tiêu chí liên quan đến mức độ nhiễm coronavirus, được xem xét hai tuần một lần. Ngưỡng để lọt vào danh sách này của EU là có không quá 75 trường hợp COVID-19 mới trên 100.000 cư dân trong 14 ngày qua. Các hạn chế có thể xảy ra bao gồm kiểm dịch, các yêu cầu xét nghiệm thêm khi đến hoặc thậm chí là lệnh cấm hoàn toàn đối với tất cả các chuyến du lịch không cần thiết đến từ Mỹ.

Tuần trước ở Hoa Kỳ các ca nhiễm coronavirus mới trung bình hơn 152.000 ca mỗi ngày, quay ngược kim đồng hồ về cuối tháng Giêng và số bệnh nhân Covid-19 nhập viện là khoảng 85.000 ca, một con số chưa từng thấy kể từ đầu tháng Hai. Số ca tử vong do coronavirus ở Hoa Kỳ mỗi ngày hiện đã cao hơn gấp bảy lần so với hồi đầu tháng Bảy.

Liên minh châu Âu (EU) cũng loại khỏi danh sách quốc gia an toàn về dịch tễ đối với 5 quốc gia khác, bao gồm Israel, Kosovo, Lebanon, Montenegro và Bắc Macedonia kể từ ngày 30/8. Các quốc gia trong danh sách này đều ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao gần đây.

Ở chiều ngược lại, Hoa Kỳ vẫn chưa mở lại biên giới của mình cho khách du lịch EU, bất chấp lời kêu gọi của khối này yêu cầu chính quyền Biden dỡ bỏ lệnh cấm.

Phạm Thu Thanh

Theo NPR

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    EU loại du khách Mỹ khỏi danh sách an toàn vì gia tăng nỗi lo Covid-19
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO