Estonia có Tổng thống mới, vừa đắc cử đã tính làm điều này với Nga

Bảo Hà | 01/09/2021, 06:43

Ngày 31/8, Giám đốc Viện Bảo tàng Quốc gia Estonia Alar Karis được Quốc hội nước này bầu làm Tổng thống thay thế nữ nguyên thủ quốc gia đầu tiên Kersti Kaljulaid.

Estonia có Tổng thống mới, vừa đắc cử đã tỏ ngay thái độ này với Nga
Tổng thống đắc cử Estonia Alar Karis cho biết, ông sẽ cân nhắc thăm chính thức Nga nếu điều này là cần thiết. (Nguồn: AP)

Ông Karis, 53 tuổi, là ứng viên Tổng thống duy nhất hội đủ số phiếu ủng hộ tối thiểu để bước vào vòng bỏ phiếu của Quốc hội bao gồm 101 thành viên.

Trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội vào ngày 31/8, ông Karis nhận được 72 phiếu, với sự ủng hộ từ liên minh cầm quyền và tất cả phe đối lập ngoại trừ đảng cực hữu EKRE, vượt số phiếu tối thiểu theo quy định là 68 để trở thành Tổng thống của Estonia.

Vai trò của Tổng thống Estonia chủ yếu mang tính chất nghi lễ, đại diện cho quốc gia ở nước ngoài và đóng vai trò là người dẫn dắt dư luận trong nước, trong khi thủ tướng mới là người nắm nhiều quyền lực nhất.

Ông Karis từng là Tổng Kiểm toán viên vào năm 2013-2018 và là Hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Estonia từ năm 2007 đến năm 2012.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi đắc cử, ông Karis cho biết, ông sẽ cân nhắc thăm chính thức Nga nếu điều này là cần thiết.

Tổng thống đắc cử Karis cho hay: “Những chuyến thăm quan trọng như vậy đòi hỏi phải có sự chuẩn bị rất nghiêm túc. Thứ nhất, phải có lý do để đến đó. Một cuộc họp vì lợi ích riêng có lẽ là vô nghĩa, vì vậy cần phải trao đổi với Quốc hội, Bộ Ngoại giao và nếu họ ủng hộ điều này thì bước đi này là hợp lý”.

Ông Karis cũng cam kết sẽ sử dụng tiếng Nga khi nói chuyện với những người Estonia nói tiếng Nga.

Hiện tại, một loạt các quy định ở Estonia hạn chế việc sử dụng tiếng Nga, đặc biệt là trong các trường học và trường năng khiếu. Khoảng 24% dân số ở Estonia nói tiếng Nga.

Estonia dưới thời bà Kersti Kaljulaid đang vướng căng thẳng ngoại giao với Nga khi đã tiến hành trục xuất ngoại giao lẫn nhau.

Mới đây nhất, Tallinn từ chối cấp thị thực cho một nhà ngoại giao Nga nhằm đáp trả động thái trục xuất một nhân viên ngoại giao của Estonia hồi đầu tháng 8.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Estonia có Tổng thống mới, vừa đắc cử đã tính làm điều này với Nga
  vietnam.vn