Ép người vay vốn mua bảo hiểm: Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra

20/02/2023 16:27

Ngày 20/2, Bộ Tài chính có văn bản gửi Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động trên thị trường bảo hiểm.

Bộ Tài chính cho biết: Qua phản ánh của báo đài, thời gian qua vẫn có tình trạng nhân viên của một số ngân hàng giới thiệu, chào mời, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm liên kết đầu tư khi tới gửi tiền hoặc vay vốn.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp tục yêu cầu Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trưởng bảo hiểm. Tiến hành thanh tra, kiểm tra các công ty bảo hiểm, bao gồm cả các đại lý bảo hiểm, môi giới bảo hiểm, không để tiếp tục xảy ra tình trạng doanh nghiệp bảo hiểm liên kết với ngân hàng ép buộc khách hàng tới giao dịch phải mua bảo hiểm mới cho vay vốn hay hình thức giới thiệu cho người tới gửi tiền tham gia đầu tư vào các sản phẩm bảo hiểm liên kết trái với quy định pháp luật liên quan.

Lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm phải tổ chức công bố đường dây nóng (số điện thoại, email) để tiếp nhận thông tin phản ảnh của người dân và doanh nghiệp về các sản phẩm bảo hiểm biến tướng nêu trên, kịp thời kiểm tra xác minh thông tin để có biện pháp thanh tra, phối hợp với cơ quan công an và thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Phối hợp với cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng để xảy ra tình trạng nhân viên ép buộc khách hàng mua bảo hiểm", chỉ đạo nêu rõ.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu tiến hành rà soát và báo cáo đánh giá rủi ro tình hình thị trường bảo hiểm Việt Nam, có đánh giá về thực trạng số lượng, hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, tái bảo hiểm so với quy mô thị trường và đặc biệt là việc tuân thủ các quy định trong hoạt động huy động, đầu tư vốn (nếu có) của các doanh nghiệp bảo hiểm tại một số lĩnh vực có hệ số rủi ro cao.

Bài liên quan
  • Nhiều ngân hàng ép người vay tiền chi hàng chục triệu đồng mua bảo hiểm
    TPHCM - Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo các ngân hàng rà soát toàn hệ thống, xử lý nghiêm những trường hợp bắt buộc khách hàng phải mua các loại bảo hiểm khi cấp tín dụng, thế nhưng trên thực tế, việc bắt ép người vay tiền phải mua gói bảo hiểm vẫn đang diễn ra ở một số ngân hàng. Nhóm PV Báo Lao Động đã ghi nhận thực trạng đang gây bức xúc cho nhiều người vay hiện nay, khi phải chi hàng chục triệu đồng để mua gói bảo hiểm nhân thọ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ép người vay vốn mua bảo hiểm: Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO