Eo biển nguy hiểm bậc nhất - Nỗi ám ảnh tính bằng mạng sống của thủy thủ

12/09/2020, 10:37

Đây là eo biển luôn hứng chịu những trận bão kinh hoàng tạo ra các con sóng lớn, cộng thêm núi băng trôi, tạo thành nỗi ám ảnh với bất cứ thủy thủ nào đi qua.

Từ thế kỷ 16, nhờ những cuộc phát kiến địa lý vĩ đại của những nhà thám hiểm hàng hải thế giới, nhân loại mới dần biết tới những vùng đất mới, những vùng biển mới. Một trong số đó là eo biển Drake, phân cách Nam Mỹ và châu Nam Cực.

Eo biển nguy hiểm bậc nhất - Nỗi ám ảnh tính bằng mạng sống của thủy thủ - 1
Eo biển Drake là một trong những vùng biển nguy hiểm nhất thế giới

Nhưng sự nguy hiểm của eo biển này được tính bằng mạng sống của biết bao thủy thủ, nên phải mất rất nhiều năm, khu vực này mới có người "dám" ghé qua. Phần lớn trong số đó là những người đi biển lão luyện, thủy thủ dày dặn kinh nghiệm hoặc những nhà thám hiểm.

Rộng khoảng 1.000 km, eo biển Drake là cửa ngõ để tàu thuyền tiến vào vùng biển Nam Cực. Vùng nước nguy hiểm này còn có tên gọi khác theo tiếng Tây Ban Nha là "Mar de Hoces".

Eo biển nguy hiểm bậc nhất - Nỗi ám ảnh tính bằng mạng sống của thủy thủ - 2
Được phát hiện từ thế kỷ 16 nhưng phải sau đó rất nhiều năm, con người mới dám đi qua eo biển này

Sự nguy hiểm chết chóc của eo biển Drake đến từ nhiều yếu tố.

Đầu tiên là những dòng nước biển ấm và lạnh cùng tồn tại dưới các luồng nước. Sự hòa trộn hai dòng nóng - lạnh trong khu vực chỉ rộng 1.000 km mà không có khối đá ngầm giảm tốc khiến luồng nước di chuyển cực mạnh, tạo nên hàng loạt "sát thủ" đáng sợ với người đi biển. Đó là những đợt sóng thần lớn, hoàn toàn có thể nhấn chìm tàu thuyền bất cứ lúc nào.

Eo biển nguy hiểm bậc nhất - Nỗi ám ảnh tính bằng mạng sống của thủy thủ - 3
Sóng lớn có thể nhấn chìm tàu thuyền đi qua

Tiếp đến, do nằm gần Nam Cực nên eo biển Drake là nơi tập hợp của những luồng gió cực mạnh, cực lạnh, với vận tốc đạt 10m/giây, nhiệt độ dao động từ -3 độ C tới 5 độ C.

Eo biển nguy hiểm bậc nhất - Nỗi ám ảnh tính bằng mạng sống của thủy thủ - 4
Những đợt sóng dữ ở eo biển Drake
Quảng cáo

Yếu tố thứ 3 gây nguy hiểm, đó là thời tiết ở vùng nước này rất khó đoán định. Mọi dự báo thời tiết gần như đều bị những cơn bão biển lớn vô hiệu hóa. Người ta rất khó nắm bắt được khi nào có bão, khi nào không bão tại vùng biển đáng sợ này.

Có thể thấy, từ những luồng nước chảy xiết với lưu lượng lên tới 150 triệu m3 nước mỗi giây (gấp 600 lần lưu lượng nước trên sông Amazon, kết hợp cùng cơn gió lạnh "cắt thịt", trận bão biển khổng lồ không được dự báo trước, tất cả đã biến nơi này thành "eo biển tử thần", là một trong những vùng biển chết chóc nguy hiểm nhất của đại dương trên trái đất.

Eo biển nguy hiểm bậc nhất - Nỗi ám ảnh tính bằng mạng sống của thủy thủ - 5
Bão biển có thể ập tới bất cứ lúc nào

Nhưng khi vượt qua được thử thách ở vùng biển dữ dội này, người đi biển sẽ nhận được "món quà" xứng đáng. Đó là ngắm nhìn khoảnh khắc bình minh tuyệt đẹp ở Nam Cực. Đây cũng là điểm cuối cùng ở "hành trình chết chóc". Bên cạnh đó, hệ động vật tại vùng biển xung quanh eo biển Drake cũng rất phong phú...

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Eo biển nguy hiểm bậc nhất - Nỗi ám ảnh tính bằng mạng sống của thủy thủ