Em bé sơ sinh bị chảy máu não sau một ngày có những biểu hiện này

Phương Linh | 19/01/2021, 10:21

Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc vừa tiếp nhận một bệnh nhi 22 ngày tuổi bị xuất huyết não sau một ngày quấy khóc, bú kém...

Bé trai nhập viện ngày 13/1 khi mới 22 ngày tuổi, nặng 3kg. Bé nhập viện trong tình trạng lơ mơ, bỏ bú, da vàng nhợt, thóp trước căng phồng.

Bố mẹ bệnh nhi cho biết, một ngày trước khi nhập viện bé có biểu hiện quấy khóc từng cơn, mệt dần, da xanh nhợt tăng lên và bú kém.

Tiếp nhận bệnh nhi, ngay lập tức các bác sĩ nhận định đây là trường hợp sốc, thiếu máu nặng nghi ngờ có chảy máu não. Bệnh nhân đã được an thần, đặt ống nội khí quản thở máy kiểm soát hô hấp, đặt huyết áp động mạch xâm lấn theo dõi huyết động liên tục, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm để truyền thuốc cấp cứu.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi qua cơn nguy kịch và được chuyển đến bệnh viện tuyến trên. Ảnh: BVCC.

Các bác sỹ đã vừa hồi sức, vừa siêu âm cấp cứu tại giường và cho chẩn đoán hình ảnh chảy máu não nặng. Bệnh nhân đã được truyền 2 đơn vị khối hồng cầu và một đơn vị huyết tương tươi đông lạnh để bù lại lượng máu đã mất, hỗ trợ quá trình đông cầm máu của cơ thể. Ngoài ra, bệnh nhi cụng được điều trị tích cực tình trạng tăng áp lực nội sọ.

Sau 6 giờ cấp cứu liên tục, tình trạng thiếu máu và rối loạn đông máu của bệnh nhân đã ổn định hơn, các chức năng sống đang được kiểm soát tốt. Sau 3 ngày hồi sức tịch cực, bệnh nhi đã vượt qua giai đoạn nguy kịch và được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung Ương để điều trị tiếp.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nhiên, người trực tiếp tham gia cấp cứu và điều trị bệnh nhân cho biết, xuất huyết não có thể hiểu chung là tình trạng mạch máu não bị vỡ, rò rỉ gây chảy máu não và màng não. Đây là bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh hoặc để lại di chứng thần kinh.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do rối loạn đông máu. Trẻ sơ sinh đủ tháng thiếu Vitamin K cũng có thể dẫn đến giảm tổng hợp các yếu tố đông máu.

Các triệu chứng sớm để nhận biết trẻ bị xuất huyết não thường có quấy khóc, bú kém hoặc bỏ bú, li bì, tái nhợt nặng hơn là tím tái, co giật và hôn mê. Khi trẻ có các dấu hiệu bệnh nặng hoặc bất thường, gia đình nên đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời nhằm hạn chế những biến chứng của bệnh.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Em bé sơ sinh bị chảy máu não sau một ngày có những biểu hiện này
  vietnam.vn