Elon Musk tuyên bố sa thải hơn 10% nhân sự Tesla

16/04/2024 14:28

Trong thông báo mới nhất gửi nhân viên, CEO Tesla Elon Musk cho biết hãng xe điện sẽ cắt giảm hơn 10% nhân sự toàn cầu.

“Trong những năm qua, chúng ta đã phát triển nhanh chóng với nhiều nhà máy mở rộng quy mô trên toàn cầu. Với sự tăng trưởng nhanh chóng này, đã có sự trùng lặp về vai trò và chức năng công việc trong một số lĩnh vực nhất định. Khi chúng ta chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo, điều đặc biệt quan trọng là nhìn vào mọi khía cạnh của công ty để cắt giảm chi phí và nâng cao năng suất”,Elon Musk mở đầu thông báo.

“Như một phần trong nỗ lực này, chúng tôi đã thực hiện một cuộc đánh giá kỹ lưỡng và đưa ra quyết định khó khăn là giảm 10% lực lượng lao động trên thế giới. Không có gì làm tôi ghét bỏ hơn điều này song nó phải được thực hiện. Điều đó sẽ giúp chúng ta trở nên tinh gọn, đổi mới và khao khát cho chu kỳ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo”, thông báo tiếp tục.

Tính đến tháng 12/2023, Tesla tuyển dụng 140.473 nhân viên. Lần cuối Musk thông báo cắt giảm nhân sự là năm 2022, sau khi nói với các quan chức khác về việc ông cảm thấy "vô cùng tồi tệ" về nền kinh tế.

i3ujc9hn.png
CEO Tesla Elon Musk thông báo cắt giảm nhân sự để trở nên tinh gọn và sáng tạo hơn. Ảnh: Reuters

Từ đầu năm 2024, cổ phiếu Tesla giảm 31%. Bất chấp doanh số xe điện trên đà tăng trên toàn cầu, tốc độ tăng trưởng doanh số đã chậm lại, đặc biệt đối với Tesla. Công ty của Musk hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Bình luận dưới một bài viết trên mạng xã hội X, ông chủ Tesla viết: "Khoảng mỗi 5 năm, chúng tôi cần sắp xếp lại và đơn giản hóa công ty cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo".

Kết thúc năm 2023, BYD của Trung Quốc tạm thời soán ngôi Tesla trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới. Vào tháng 3, hãng smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết họ sẽ bán chiếc xe điện đầu tiên với giá thấp hơn nhiều so với Model 3 của Tesla.

Trước đây, Musk thừa nhận Trung Quốc, nơi đặt một nhà máy lớn của Tesla, cũng có thể là nơi cạnh tranh mạnh nhất của công ty. "Có rất nhiều người ngoài kia nghĩ rằng 10 công ty xe hơi hàng đầu sẽ là Tesla và 9 hãng xe hơi Trung Quốc. Tôi nghĩ họ có thể không sai", Musk nói vào tháng 11/2023.

Đầu tháng này, Tesla công bố số liệu cho thấy, lần đầu tiên kể từ năm 2020, lượng xe đến tay khách hàng đã giảm với mức giảm 8,5% trong quý I so với cùng kỳ năm 2023. Ba tháng đầu năm 2024, hãng xe điện Mỹ giao được 386.810 xe, dù liên tiếp giảm giá và ưu đãi dành cho khách hàng.

Gần đây, Tesla giảm giá đăng ký hệ thống hỗ trợ lái xe cao cấp (FSD) cho khách hàng Mỹ. Động thái này mâu thuẫn mạnh mẽ với cam kết trước đây của Musk rằng chi phí FSD sẽ chỉ tăng lên khi Tesla bổ sung các tính năng và chức năng cho hệ thống. Dù được quảng cáo là tự lái hoàn toàn, tài xế phải chú ý đến đường đi, sẵn sàng đánh lái hoặc phanh bất cứ lúc nào.

Tesla cảnh báo các nhà đầu tư rằng tăng trưởng xe năm nay "có thể thấp hơn đáng kể" so với tốc độ được ghi nhận vào năm 2023.

Những thách thức logistics khiến các vấn đề năm nay của Tesla thêm trầm trọng. Nguồn cung linh kiện bị gián đoạn do các cuộc tấn công hàng hải của lực lượng Houthi ở Biển Đỏ, trong khi nhà máy gần Berlin, Đức buộc phải đình chỉ sản xuất một thời gian ngắn do nghi ngờ đốt phá tại một trạm biến áp điện gần đó.

Hôm 15/4, các giám đốc Tesla - Drew Baglino và Rohan Patel - thông báo sẽ rời khỏi công ty. Baglino đã làm việc tại Tesla từ những năm đầu với vai trò kỹ sư điện và phần mềm vào năm 2006. Patel gia nhập Tesla năm 2016 sau khi làm cố vấn cấp cao cho cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama về khí hậu và các vấn đề chính sách khác.

Theo hãng tin Reuters, họ đã xem được email gửi đến ít nhất 3 nhân viên Tesla tại Mỹ thông báo bị đuổi việc và có hiệu lực ngay lập tức.

(Theo CNBC, Reuters)

Bài liên quan
  • Nvidia có trở thành Tesla thứ hai?
    Cuộc diễu hành' của Nvidia trên sàn chứng khoán thời gian qua gợi lại ký ức về Tesla, 'con cưng' một thời của các nhà đầu tư.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Elon Musk tuyên bố sa thải hơn 10% nhân sự Tesla
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO