Elon Musk thề sẽ đưa người lên sao Hỏa vào năm 2026

04/12/2020 17:39

Elon Musk đầu tuần này nói ông tin rằng mình có thể bắt đầu đưa con người lên sao Hỏa bằng SpaceX muộn nhất là vào năm 2026 hoặc năm 2024 "nếu chúng ta gặp may".

Có phải Musk đang nói về lộ trình của mình với một nhóm vừa trao giải cho ông ấy vì sự đổi mới (người sáng lập SpaceX đã giành được giải thưởng Axel Springer năm nay) hay ông ấy thực sự tin vào điều này? Khó mà biết được. Nhưng lộ trình ông đề cập đến, nói một cách nhẹ nhàng, khó xảy ra.

SpaceX đã hợp tác với NASA trong một số dự án, bao gồm chế tạo một tàu con thoi tùy chỉnh để di chuyển giữa quỹ đạo và bề mặt của Mặt trăng cho chuỗi sứ mệnh Artemis. Chương trình Artemis của NASA dự kiến đưa con người lên Mặt trăng vào năm 2024.

Elon Musk thề sẽ đưa người lên sao Hỏa vào năm 2026

NASA cho biết mục tiêu lên Mặt trăng là rất quan trọng đối với giai đoạn tiếp theo của chuyến du hành tới sao Hỏa, nhưng cơ quan này chưa đặt bất kỳ mốc thời gian nào cho giai đoạn đó. Mục tiêu năm 2024 do Phó Tổng thống Mike Pence yêu cầu (ban đầu là năm 2028).

Trong khi đó, tên lửa mà ông Musk dùng để lên sao Hỏa, sớm là năm 2024, sắp hoàn thành một cuộc thử nghiệm lớn. Cuối tuần này, SpaceX được thiết lập để phóng SN8, nguyên mẫu Starship mới nhất, đến một độ cao mục tiêu 15 km – độ cao nhất một chiếc Starship đã từng bay. SN8 có ba động cơ và con số đó vẫn còn ít hơn 27 động cơ so với 30 động cơ cung cấp năng lượng cho tàu Starship mà Musk dự định gửi đến sao Hỏa.

Nhưng ngay cả khi có một con tàu vũ trụ có khả năng trong tay, rất nhiều vấn đề trong hành trình trên sao Hỏa thậm chí còn chưa được giải quyết. Chuyến đi đến sao Hỏa kéo dài 6 tháng theo lịch trình dự kiến của ông Musk, có nghĩa là bất kỳ ai bên trong con tàu sẽ tiếp xúc với bức xạ vũ trụ trong gần như toàn bộ thời gian đó.

Chặn - hoặc thậm chí giảm - bức xạ đó sẽ có nghĩa là làm tăng thêm gánh nặng cho một công việc vốn chưa được chứng minh trong một cuộc hành trình con người chưa thử bao giờ. Các tình nguyện viên đã dành ngần ấy thời gian trong điều kiện bay mô phỏng, nhưng không có người thật nào thực sự thực hiện chuyến hành trình nguy hiểm và thực sự.

Hình minh họa của nghệ sĩ về phương tiện tàu SpaceX Starship trên bề mặt sao Hỏa. (Cảnh này cho thấy những chiếc Starships được làm bằng vật liệu tổng hợp carbon; SpaceX đã quyết định chế tạo các phương tiện này từ thép không gỉ.)

Hình minh họa về tàu Starship trên bề mặt sao Hỏa. (Cảnh này cho thấy những chiếc Starships được làm bằng vật liệu tổng hợp carbon; SpaceX đã quyết định chế tạo các phương tiện này từ thép không gỉ.)

Vì vậy, giả sử con người thực hiện chuyến đi kéo dài 6 tháng với tất cả các nguồn cung cấp họ cần, vừa chạm xuống sao Hỏa sau đó ngay lập tức trở về Trái đất. Con tàu sẽ cần phải có đầy đủ vật tư trị giá cho chuyến đi khứ hồi hoặc có thể tiếp nhiên liệu và bổ sung bằng cách sử dụng một số loại công nghệ để tái chế hoặc thu hoạch tài nguyên từ những gì sao Hỏa có sẵn.

Điều này thật dễ dàng trong thế giới khoa học viễn tưởng, nơi mà những người sáng tạo đã đặt ra "những người tái chế vật chất" để tạo ra những nguyên tử cực kỳ sạch và có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, trong thế giới thực, chúng ta hầu như không thể tái chế nhựa một cách hiệu quả.

Và ông Musk dự định cho những người này ở lại sao Hỏa, không chỉ đi du lịch. Điều đó có nghĩa là phải tìm nơi trú ẩn an toàn và một lần nữa vấn đề bảo vệ những người định cư trên sao Hỏa khỏi bức xạ vũ trụ được đặt ra. Họ sẽ cần nước sạch, cách để sản xuất năng lượng, một nguồn cung cấp và lọc không khí rất an toàn…

Ông Musk đã đề xuất sử dụng lò phản ứng hạt nhân tại một số điểm trong hành trình này, từ trên chính con tàu để rút ngắn chuyến đi, đến trên bề mặt Hành tinh Đỏ như một máy phát điện. Điều đó cũng có thể gây ra hậu quả phóng xạ cho những người định cư - nhưng nếu không có nó, thậm chí còn khó hình dung tình huống này con người có thể sống sót được như thế nào.

Ông Musk dường như đang dựa vào sự kết hợp giữa lạc quan so sánh và lạc quan công nghệ. Các nhà nghiên cứu giải thích: "Chủ nghĩa lạc quan so sánh có thể được định nghĩa là một phán đoán không cân xứng, có lợi cho bản thân về tương lai".

Thuật ngữ này xuất hiện vào năm 2020 khi mọi người quyết định ra ngoài mà không đeo khẩu trang, tổ chức các cuộc tụ tập xã hội trái với các nguyên tắc về sức khỏe cộng đồng và tham gia vào các hành vi khác nằm dưới cái ô chung chung là "chúng ta sẽ tìm ra cách, sẽ ổn thôi".

Thật khó để tưởng tượng có bao nhiêu trở ngại lớn giữa ngày nay và chuyến bay của con người trên sao Hỏa vào năm 2026 sẽ được giải quyết như thế nào. Với xe ô tô điện, tên lửa tái sử dụng, tàu siêu tốc... ông Musk đã chứng minh trước đây mọi người đã sai. Liệu ông có chứng minh thêm một lần nữa được rằng mọi người đã sai khi khẳng định con người không thể sống sót trên sao Hỏa?

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Elon Musk thề sẽ đưa người lên sao Hỏa vào năm 2026
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO