Elon Musk bị các cổ đông kiện vì chậm khai báo các giao dịch với Twitter

Tiến Dũng | 14/04/2022, 10:51

Hàng loạt cổ đông Twitter đã kiện Elon Musk vì chậm khai báo các giao dịch với Twitter khiến các nhà đầu tư mất đi cơ hội bán số cổ phiếu của mình với giá cao hơn.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Elon Musk hiện đang phải đối mặt với một vụ kiện liên bang từ các cổ đông của Twitter. Họ cho rằng người sáng lập Tesla đã không tiết lộ chính xác việc mua cổ phiếu của gã khổng lồ truyền thông xã hội. Điều này đã đem lại cho tỉ phú gốc Nam Phi một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Đơn kiện được đệ trình hôm thứ Ba tại quận phía Nam của New York khẳng định rằng Musk đã chậm 10 ngày trong việc nộp đơn ủy quyền hợp pháp của mình sau khi nắm giữ thành công hơn 5% cổ phiếu Twitter.

Đơn kiện, do Marc Bain Rasella đệ trình, khẳng định rằng Musk đã nắm giữ 5% cổ phiếu của Twitter vào ngày 24 tháng 3 nhưng vị tỉ phú gốc Nam Phi này đã không nộp các thủ tục giấy tờ thích hợp cho đến ngày 4 tháng 4.

Theo đơn kiện, Musk đã tiết kiệm được 143 triệu USD nhờ mua cổ phiếu Twitter với giá thấp. Tuy đây chỉ là con số rất nhỏ so với tài sản của ông, đây lại là số tiền lớn với phía nguyên đơn.

Theo luật chứng khoán Mỹ, các nhà đầu tư khi mua từ 5% cổ phần của một công ty thì phải công bố đến các cổ đông trong vòng 10 ngày.

Do đó, đơn kiện chỉ ra đáng lẽ Musk phải công bố số cổ phần của mình vào ngày 24/3, nhưng đến tận 11 ngày sau ông mới đưa ra thông báo chính thức. Ngay sau khi thông tin này được tiết lộ, giá cổ phiếu của Twitter đã tăng vọt 27%, lên 49,97 USD/cổ phiếu.

Điều này khiến những cổ đông Twitter chịu nhiều thiệt hại. “Những nhà đầu tư bán cổ phiếu Twitter từ ngày 24/3 - 4/4 đã mất đi cơ hội bán số tài sản của mình với giá cao hơn sau sự kiện của ông Elon Musk”, bên nguyên đơn viết trong đơn kiện. Trên thực tế, từ 24-29/3, cổ đông Rasella, người đứng tên chính trong đơn kiện, đã bán đi nhiều cổ phiếu của hãng công nghệ này với giá trung bình chỉ 39,23 USD.

Các cổ đông, do Marc Rasella dẫn đầu, cho biết việc tiết lộ thông tin bị trì hoãn cho phép ông Musk mua thêm cổ phiếu Twitter với giá thấp hơn, đồng thời lừa đảo họ bán với mức giá thấp.

Theo AP, hồ sơ pháp lý của Musk cho thấy ông đã mua 620.000 cổ phiếu với giá 36,83 USD vào ngày 31/1 và tiếp tục tích lũy mỗi ngày cho đến 1/4. Nhờ đó, ông hiện sở hữu hơn 9% cổ phần của Twitter, tương đương với 73,1 triệu cổ phiếu.

Vụ kiện nhằm tìm kiếm các khoản bồi thường không xác định từ vị tỉ phú gốc Nam Phi.

Marc Steinberg, giáo sư luật tại Đại học Southern Methodist, cho rằng việc Elon Musk chậm công bố thông tin là rất khó hiểu.

“Elon Musk chắc chắn sở hữu một đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp, đặc biệt là các thủ tục với SEC”, ông khẳng định.

Trước đó, Twitter ngày 5/4 thông báo rằng ông Musk sẽ tham gia hội đồng quản trị của mình, nhưng tuần này, giám đốc điều hành của công ty cho biết ông từ chối lời đề nghị này.

Trong một thông báo gửi tới nhân viên, giám đốc điều hành của Twitter, Parag Agrawal cho biết gã khổng lồ truyền thông xã hội vẫn sẽ "tôn trọng và lắng nghe" ý kiến ​​đóng góp của Musk.

Bằng cách không tham gia hội đồng quản trị, ông Musk có thể tiếp tục mua cổ phiếu mà không bị ràng buộc bởi thỏa thuận giới hạn cổ phần của ông ở mức 14,9%.

Hiện ông Elon Musk và Twitter chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về vụ việc này.

Theo Reuters

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk bị các cổ đông kiện vì chậm khai báo các giao dịch với Twitter
vietnam.vn