EIB giao dịch thỏa thuận 'khủng': VOF Investment Limited đã chốt lời?

Đồng Tiến| 16/02/2022 20:21

Trong vòng chưa đầy 1 tháng, khối ngoại đã trao tay tổng cộng 60,96 triệu cổ phiếu EIB, tương đương 4,93% vốn điều lệ Eximbank, qua phương thức thoả thuận.

Diễn biến thị giá cổ phiếu EIB trên sàn chứng khoán (Ảnh: Tradingview)

Diễn biến thị giá cổ phiếu EIB trên sàn chứng khoán (Ảnh: Tradingview)

20,96 triệu cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa được khối ngoại trao tay qua phương thức thoả thuận ở mức giá 34.650 đồng/cp, tương ứng 726,3 tỉ đồng.

Trước đó, vào các ngày 28/1 và 10/2 – ngay trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2021 lần 2 của Eximbank – nhà đầu tư nước ngoài đã trao tay tổng cộng 40 triệu cổ phiếu EIB, cũng qua phương thức thoả thuận.

Cộng dồn 3 phiên giao dịch kể trên, khối ngoại đã sang tay tổng cộng 60,96 triệu cổ phiếu EIB, tương đương 4,93% vốn điều lệ Eximbank, với tổng giá trị ghi nhận lên tới 2.030 tỉ đồng. Đáng chú ý, các giao dịch này được thực hiện chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Các nhà đầu tư nước ngoài hiện sở hữu 29,7% cổ phần Eximbank. Hơn một nửa trong số đó thuộc về SMBC với 185,3 triệu cổ phiếu, tương đương 15% vốn điều lệ. Là cổ đông lớn, nếu thực hiện các giao dịch thoả thuận nêu trên, SMBC đã phải thực hiện công bố thông tin theo quy định.

Ngoài SMBC, các cổ đông ngoại nắm giữ lượng lớn cổ phiếu EIB được thị trường biết đến không nhiều, trong đó có thể kể tới: VOF Investment Limited, MR Exim Investments Limited (tên cũ: Mirae Asset Exim Investments Limited), Lafelle Limited, và Education Management Holdings Limited.

Trong nhóm này, VOF Investment Limited vẫn được cho là có tỉ lệ sở hữu lớn nhất, dù đã không còn là cổ đông lớn của Eximbank từ tháng 11/2014, sau khi giảm số lượng cổ phiếu nắm giữ xuống chỉ còn 61,46 triệu đơn vị, tương đương 4,9% vốn điều lệ.

Theo tìm hiểu của VietTimes, cho tới cuối năm ngoái, khoản đầu tư vào EIB vẫn chiếm tới 6,5% tổng NAV của quỹ đầu tư này – thậm chí còn có xu hướng tăng so với con số 4,3% tổng NAV được ghi nhận vào cuối tháng 11/2014. Điều đó cho thấy số lượng cổ phiếu EIB mà VOF Investment Limited sở hữu có thể không biến động nhiều kể từ năm 2014.

Đáng chú ý, VOF Investment Limited cũng là nhà đầu tư ngoại duy nhất trong số các cái tên nêu trên không góp mặt trong danh sách các cổ đông đề cử ứng viên vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ mới.

Nhưng nếu VOF Investment Limited là bên bán ra, vậy ai đã là người mua vào số cổ phiếu EIB của quỹ đầu tư này (!?)./.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
EIB giao dịch thỏa thuận 'khủng': VOF Investment Limited đã chốt lời?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO