Ecuador hứng chỉ trích vì đột kích sứ quán Mexico, 2 nước cắt quan hệ

07/04/2024 11:56

Hai nước tuyên bố cắt quan hệ với Ecuador và hàng loạt nước khác chỉ trích quốc gia Nam Mỹ sau khi Quito đột kích đại sứ quán Mexico.

Ecuador hứng chỉ trích vì đột kích sứ quán Mexico, 2 nước cắt quan hệ - 1

Cảnh sát Ecuador đột kích vào sứ quán Mexico ở thủ đô Quito (Ảnh: AFP).

Nicaragua đã chính thức cắt đứt mọi quan hệ với Ecuador, làm leo thang căng thẳng ngoại giao ở Nam Mỹ sau cuộc đột kích ngày 5/4 của cảnh sát ở Quito nhằm bắt giữ một chính trị gia Ecuador đang tị nạn tại đại sứ quán Mexico.

Chính phủ Nicaragua đã công bố quyết định trên vào ngày 6/4,  tuyên bố "sự phản đối mạnh mẽ, dứt khoát và không thể thay đổi" đối với cuộc tấn công vào cơ sở ngoại giao của Mexico ở Quito.

Vụ tấn công đã chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng khi Đại sứ quán Mexico cho phép cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas tị nạn chính trị. Ông Glas đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng từ chính quyền Ecuador đương nhiệm.

Tuyên bố của Nicaragua được công bố vài giờ sau khi Mexico nói rằng sẽ cắt đứt quan hệ với Ecuador.

Các chính phủ trên khắp Nam Mỹ - bao gồm Brazil, Argentina, Uruguay, Peru, Chile, Colombia, Venezuela và Honduras - cũng đã lên án Ecuador vì vụ việc.

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ phát đi tuyên bố cáo buộc Ecuador đã vi phạm "quyền bất khả xâm phạm" tài sản ngoại giao của chính phủ khác. Nhóm này kêu gọi một cuộc đàm phán giữa chính phủ Ecuador và Mexico để giải quyết những bất đồng giữa 2 nước.

Mexico đã cấp quyền tị nạn chính trị cho ông Glas từ cuối năm ngoái và từ chối yêu cầu của Ecuador nhằm bắt giữ chính trị gia này.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết ông Glas đang phải đối mặt với "sự đàn áp và quấy rối", và cuộc đột kích của cảnh sát Ecuador là "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và chủ quyền của Mexico". Trong khi đó, ông Glas khẳng định rằng ông bị đàn áp chính trị.

Chính phủ Ecuador tuyên bố rằng vụ bắt giữ được thực hiện để bảo vệ chủ quyền của Quito và Mexico đã lạm dụng "các quyền miễn trừ và đặc quyền được cấp cho cơ quan ngoại giao của mình".

Ngoại trưởng Mexico Alicia Barcena cho biết nhân viên ngoại giao nước này sẽ rời Ecuador ngay lập tức. Bà nói thêm rằng Mexico sẽ kháng cáo lên Tòa án Công lý Quốc tế để tố cáo hành động của Ecuador. Bà cũng cho biết một số nhà ngoại giao Mexico đã bị thương trong quá trình Ecuador đột kích cơ sở ngoại giao.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ecuador hứng chỉ trích vì đột kích sứ quán Mexico, 2 nước cắt quan hệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO