Đường Về Tỉnh Thức - sức mạnh nội tại vượt khó khăn

First News| 14/07/2021 12:00

Chúng ta có thể đạt đến tâm trí bình lặng và thấu đáo để có thể đương đầu với những thách thức mà thế giới đang đối mặt. Đường về tỉnh thức sẽ trang bị sức mạnh giúp người đọc đối diện với khó khăn, khủng hoảng.

‏Tỉnh thức là con đường đảm bảo cho chúng ta trải qua quá trình đương đầu này một cách có cân nhắc và thấu suốt, thay vì chỉ phản ứng bản năng, thụ động và thiếu suy nghĩ. Thực hành chánh niệm chính là phương pháp căn bản nhất để đời sống của bạn trở nên tỉnh thức.‏

Chánh niệm đã được giới thiệu đến khắp nơi, từ những trung tâm chăm sóc sức khỏe, trường đại học cho đến những công ty lớn và cả các nhà tù. Những quyển sách, khóa học trực tuyến, những ứng dụng và hội thảo qua mạng đều hứa hẹn rằng chánh niệm sẽ giúp cải thiện những mối quan hệ cũng như giúp đầu óc hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn.

6.2021_duongvetinhthuc11_tcbc.jpg

‏Tuy nhiên, giữa mê hồn trận của ứng dụng chánh niệm lên mọi vấn đề trong đời sống con người, chúng ta không biết bám trụ vào đâu để tiếp cận chánh niệm sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mình. Đường về tỉnh thức (tựa gốc What is Mindfulness?) của tác giả Tamara Russell cung cấp cho độc giả những hướng dẫn gần gũi và dễ tiếp cận về chánh niệm - một thuật ngữ phổ biến trong thời gian gần đây nhưng ít người có thể hiểu được đầy đủ. Cuốn sách là một cẩm nang chia sẻ sự hiểu biết bao quát về chủ đề này, cũng như làm sáng tỏ một số nhầm lẫn thường thấy.‏

‏Về căn bản, chánh niệm là sự nhận biết sâu sắc những gì bạn đang làm, những gì bạn đang tiếp nhận, nhìn nhận mọi việc như-nó-đang-là mà không phán xét. Khi phát triển khả năng nhận thức sâu sắc này, chúng ta sẽ nhận ra được những tác động của lối hành xử theo thói quen trong đời sống của mình trước đây đã ảnh hưởng thế nào mỗi khi ta kết nối với thế giới xung quanh, với công nghệ và những người khác. Được xem là “siêu nhận thức”, chánh niệm luôn điềm tĩnh, thích tìm hiểu và đầy tình thương.

dscf3164.jpg

‏Chánh niệm đòi hỏi chúng ta cởi mở, cầu thị và thận trọng thay vì tránh né những nguồn cơn gây ra đau khổ cho mình. Điều này cho thấy chúng ta không thể nhìn rõ điều gì đang thật sự xảy ra, và chúng ta bỏ lỡ những thông tin quý báu ở hiện tại vốn có khả năng giúp chúng ta nhìn thấy những chỗ có thể tạo ra thay đổi tích cực. Quan trọng ở đây là gắn kết vào tâm trí bạn những tố chất: kiên trì, nhẫn nại và từ bi. Ẩn dưới sự tránh né có thể là một cảm nhận sâu kín về sự mất mát, hoặc những cảm xúc “mình không xứng đáng”, “mình là kẻ bất tài”. Tuy nhiên, chính nhờ biết gắn kết nhẹ nhàng với thói quen và những nỗi đau sâu thẳm bên trong mà chúng ta có được sự tự do thật sự.‏

‏Đường về tỉnh thức đã trang bị cho độc giả thứ hành trang thiết yếu của đời sống – đó là sức mạnh để đối diện với khó khăn, khủng hoảng. Điềm tĩnh đón nhận những gì xảy đến với chúng ta, ngay cả khi mọi thứ rất khó khăn, sẽ giúp chúng ta thấy rõ những gì đang thật sự xảy ra, chứ không phải những gì mình nghĩ là đang xảy ra. Với tư duy ít bị kích động và ít phản ứng hơn này, chúng ta có thể đưa ra chọn lựa hợp lý hơn về những gì cần làm tiếp theo dựa trên các sự kiện có thật.‏

‏Là một tiến sĩ về khoa học thần kinh và nhiều năm có kinh nghiệm nghiên cứu lâm sàng nên những kiến thức về não bộ con người đã bổ trợ rất lớn cho những nghiên cứu và bài tập thực hành mà tác giả đã nêu ra trong sách.

6.2021_duongvetinhthuc9_tcbc.jpg

‏Ngoài những bài thực hành chánh niệm dễ hiểu, tác giả còn chỉ ra rằng: “Rèn luyện chánh niệm về cơ bản là học cách tự chăm sóc bản thân, nhưng buồn thay việc này lại hiếm khi là một ưu tiên trong phong cách sống hiện đại vốn bận rộn của chúng ta. Hãy suy ngẫm một chút về thời khóa biểu của mình tuần trước. Bao nhiêu hoạt động của bạn có tính chất nuôi dưỡng cho thân-tâm bạn khỏe mạnh, tích cực? Bao nhiêu hoạt động làm bạn suy kiệt? Khi các dự án công việc trở nên quá nhiều hoặc một điều gì đó bất ngờ ập đến, bạn có nhanh chóng gạt bỏ những hoạt động “nạp nhiên liệu” như tập gym, gặp gỡ bạn bè, nghỉ ngơi, thư giãn? Sự thật trớ trêu là những thứ giúp bạn đương đầu khi bị áp lực đè lên thường bị gạt sang một bên ngay khi bạn cần đến chúng nhất. Đây chính là những lúc để chúng ta dừng lại một chút, tập trung ý nghĩ và dành thời gian cho thực hành chánh niệm”.‏

‏Về cơ bản, chánh niệm có thể thay đổi cách chúng ta kết nối với cơ thể và tinh thần của mình cũng như cách kết nối giữa con người với nhau. Chính chất lượng của sự kết nối này sẽ quyết định bạn có hạnh phúc và thành công hay không.‏

Tiến sĩ Tamara Russell là một chuyên gia tâm lý lâm sàng dày dạn kinh nghiệm, một võ sư và là một nhà khoa học thần kinh, người đã mang một triển vọng độc đáo và đa chiều vào việc giảng dạy, suy nghĩ, trị liệu và nghiên cứu chánh niệm.

Hiện nay, ngoài vai trò là giám đốc của The Mindfulness Centre of Excellence ở London và là giảng viên thỉnh giảng tại trường Đại học King’s College London, bà còn là một chuyên gia tư vấn, huấn luyện viên và diễn giả về chánh niệm và cách sống tỉnh thức trong nhiều môi trường khác nhau, trong đó nổi bật nhất là giáo dục và sức khỏe.

‏ ‏

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Loạt thách thức chờ đợi TPHCM những tháng cuối năm 2023
  Sau 9 tháng, kinh tế TPHCM đã có những dấu hiệu tích cực, nhưng những dấu hiệu này chưa đủ sức vực dậy tăng trưởng kinh tế thành phố để đạt được mục tiêu đề ra của năm 2023.
 • Dương Thúy Vi bất ngờ 'ngược dòng' giành HCĐ wushu ASIAD 2023
  Chỉ đứng thứ 6 ở nội dung kiếm thuật, nhưng Dương Thuý Vi đã có cú ngược dòng ngoạn mục để vươn lên thứ nhì nội dung thương thuật, qua đó giành chiếc HCĐ đầy quý giá của môn wushu ASIAD 2023.
 • Giá bán căn hộ tại TPHCM cao gấp 3 lần Hà Nội
  Savills Việt Nam cho biết, giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM cao gấp hơn 3 lần so với Hà Nội. Theo đó, giá bán sơ cấp trung bình căn hộ tại TP.HCM là 125 triệu đồng/m2 thông thủy, còn tại Hà Nội là 39 triệu đồng/m2.
 • Sở Y tế Đà Nẵng có thông báo khẩn cảnh báo bệnh bạch hầu
  Sở y tế Đà Nẵng cho biết, tình hình bệnh dịch bạch hầu diễn biến phức tạp tại một số tỉnh như Hà Giang, Điện Biên và đã có 3 ca tử vong. Tại TP Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nghi ngờ, xác định mắc bệnh bạch hầu, tuy nhiên việc thực hiện quyết liệt các biện pháp giám sát, phát hiện sớm, kiểm soát bệnh bạch hầu là rất quan trọng.
 • 4 món ăn sáng giúp đốt mỡ thừa, giảm cân hiệu quả
  Nhiều người thường bỏ bữa sáng để giảm cân. Nhưng điều này không tốt cho sức khoẻ và dễ khiến tăng cân trở lại. Dưới đây là 4 món có thể ăn vào bữa sáng, giúp đốt cháy mỡ thừa và giảm cân hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
Đường Về Tỉnh Thức - sức mạnh nội tại vượt khó khăn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO