Đường sắt chạy tàu liên vận qua Trung Quốc đi Kazakhstan

13/01/2023 11:06

Đường sắt Việt Nam đã tổ chức chạy tàu liên vận chuyên container sang Trung Quốc đi Kazakhstan

Từ đầu tháng 1, Trung Quốc khôi phục toàn diện hoạt động thông quan qua tất cả các cửa khẩu. Đường sắt Trung Quốc cũng đồng ý tiếp nhận hàng hóa quá cảnh từ Việt Nam qua nước này để đến các nước thứ ba.

Đại diện Công ty CP Vận tải và thương mại đường sắt (Ratraco) cho biết, ngay từ tháng 12/2022, Việt Nam đã phối hợp với các đại lý thuộc đường sắt các nước Trung Quốc, Kazakhstan khởi động chạy đoàn tàu chuyên container giữa Việt Nam và Kazakhstan.

Hàng hoá vận chuyển là đồ điện tử được xuất phát từ TP.HCM đưa ra Hà Nội, sau đó tiếp tục vận chuyển tới Tây An (Trung Quốc) và tiếp chuyển đến Almaty - Kazakhstan.

Đoàn tàu chuyên container liên vận quốc tế xuất phát tại ga Yên Viên với khoảng 24 container đi sang đường sắt Trung Quốc. Riêng tháng 12/2022, đường sắt đã tổ chức vận chuyển được khoảng 70 container.

Trung Quốc mở cửa, đường sắt Việt Nam sẽ mở thêm các đoàn tàu chuyển chở  container đi các nước thứ ba. Ảnh: ĐSVN.

Hiện tại, các đoàn tàu được tổ chức theo nhu cầu của khách hàng, về lâu dài sẽ chạy thường xuyên hơn.

Trước đó, do ảnh hưởng chiến sự giữa Nga và Ukraine, tàu liên vận quốc tế từ Yên Viên - Việt Nam đi Liege - Bỉ qua Nga đã phải tạm dừng từ giữa tháng 3/2022 do các chủ hàng lo ngại, không lựa chọn vận chuyển đường sắt.

Đối với các đoàn tàu quá cảnh Trung Quốc đi nước thứ ba như Kazakhstan, Mông Cổ, Nga, đường sắt Việt Nam vẫn tổ chức chạy thường xuyên thông qua kế hoạch vận chuyển liên vận hàng tháng với đường sắt Trung Quốc và đường sắt các nước.

Trong năm 2022, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đến Trung Quốc hoặc quá cảnh đi nước thứ ba gặp rất nhiều khó khăn do vướng mắc về chính sách “zero covid” cũng như các hạn chế về kế hoạch tiếp nhận hàng hóa quá cảnh từ Việt Nam. 

Bài liên quan
  • Căng thẳng vé hàng không, đường sắt dịp Tết
    TP - Cục Hàng không đã cho phép bổ sung thêm chuyến bay cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) trong dịp Tết để các hãng tăng khai thác phục vụ người dân. Thế nhưng, các chuyến bay tăng thêm khả năng không đáp ứng hết nhu cầu, nhiều đường bay vẫn hết vé. Với đường sắt, ngày cao điểm cũng chỉ còn ghế phụ nên sẽ có thêm tàu tăng cường.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đường sắt chạy tàu liên vận qua Trung Quốc đi Kazakhstan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO