Đường mới nâng cấp 90 tỷ đồng đã hỏng, lỗi do... Covid-19?

Đặng Dương| 25/08/2022 14:20

Chỉ khoảng một năm đi vào sử dụng, tỉnh lộ 1 của Đắk Nông xuất hiện nhiều vị trí hư hỏng. Chủ đầu tư cho rằng một phần nguyên nhân là ảnh hưởng đại dịch Covid-19, lưu lượng xe qua lại nhiều.

Cuối tháng 8, mặc dù trời nắng gắt nhưng nhiều vị trí trên tỉnh lộ 1 (TL1), đoạn nối thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông) với huyện biên giới Tuy Đức, xuất hiện hàng chục vũng nước lớn.

Cả người và các phương tiện giao thông phải ì ạch, cẩn thận di chuyển qua khu vực này. Cảnh tượng càng lộn xộn khi vào cuối giờ chiều, lượng người và xe di chuyển trên TL1 tăng cao.

Đường mới nâng cấp 90 tỷ đồng đã hỏng, lỗi do... Covid-19? - 1

Dọc tuyến đường TL 1 xuất hiện hàng trăm vị trí hư hỏng (Ảnh: Đặng Dương).

Ông Hoàng Sửu (tổ 1, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R'lấp) hàng ngày đều lưu thông trên tuyến TL1. "Những năm trước, tuyến đường này xuống cấp trầm trọng nên từ khi được sửa chữa, làm mới, bà con nhân dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, đường làm xong chưa lâu, đến nay lại hư hỏng, ảnh hưởng tới sự đi lại của mọi người", ông Sửu chia sẻ.

Đường mới nâng cấp 90 tỷ đồng đã hỏng, lỗi do... Covid-19? - 2

Những vũng nước lớn nằm ngay trên mặt đường (Ảnh: Đặng Dương)

Tình trạng TL1 hư hỏng hiện đang gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, nhiều đoạn đường dù có cống thoát nước nhưng mỗi khi trời mưa lớn, nước mưa không thoát kịp, ảnh hưởng tới cả đời sống người dân sống dọc hai bên đường.

Bà Nguyễn Thị Sương (thôn 8, xã Đắk R'tih, huyện Tuy Đức) cho biết gần 3 tháng qua, một đoạn đường dài phía trước nhà bà và nhiều hộ dân khác đã hư hỏng, mặt đường bong tróc, lộ ra những viên đá lớn và hình thành những vũng nước dài khoảng 2m.

"Đây là con đường huyết mạch nối huyện biên giới Tuy Đức với các địa phương khác. Dù mới làm xong khoảng một năm trở lại đây nhưng từ nhà tôi vào tới huyện, đếm không biết bao nhiêu ổ gà, ổ voi, vũng nước lớn. Chuyện người đi đường té ngã khi đi qua đây xảy ra thường xuyên, người dân phải dùng các vật để cảnh báo cho người và phương tiện đi chậm, cẩn thận", bà Sương nói.

Đường mới nâng cấp 90 tỷ đồng đã hỏng, lỗi do... Covid-19? - 3

Dù trời nắng liên tục nhiều ngày nhưng nước vẫn đọng lại trên đường (Ảnh: Đặng Dương).

Trước đó, Dự án nâng cấp, sửa chữa TL1 đã triển khai nâng cấp, sửa chữa, làm mới 24km (trong tổng số khoảng 35km) đường nối từ huyện Đắk R'lấp về huyện Tuy Đức. Toàn bộ có mặt đường được láng nhựa, lề đường được gia cố và hệ thống mương thoát nước đầu tư bài bản.

Theo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông (chủ đầu tư dự án), tổng mức đầu tư được phê duyệt là 90 tỷ đồng chia làm hai giai đoạn. Đến tháng 5 và tháng 12/2021, dự án này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đường mới nâng cấp 90 tỷ đồng đã hỏng, lỗi do... Covid-19? - 4

Chủ đầu tư cho rằng một trong những nguyên nhân khiến tuyến đường nhanh hư hỏng là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (Ảnh: Đặng Dương).

Theo chủ đầu tư, những ngày qua, đơn vị này đã nhận được ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng hư hỏng, bong tróc mặt đường nên đã chỉ đạo đơn vị thi công chuẩn bị máy móc, vật tư để sửa chữa, khắc phục.

Tuy nhiên trong thời gian vừa qua, do thời tiết không thuận lợi nên chưa thực hiện được.

Chủ đầu tư còn cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tuyến đường nhanh chóng hư hỏng là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19, lưu lượng xe đi từ TPHCM về Buôn Mê Thuột và ngược lại qua TL1 tăng đột biến, trong đó chủ yếu xe vận chuyển hàng hóa quá khổ quá tải chạy cả ngày và đêm.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông cũng cho rằng do kết cấu mặt đường là kết cấu hở nhưng người dân hai bên đường san lấp mặt bằng, lắp đặt ống cống không đúng quy cách, gây ách tắc dòng chảy, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đường mới nâng cấp 90 tỷ đồng đã hỏng, lỗi do... Covid-19?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO