Đường gần 8km thi công 2 năm chưa xong, dân khốn khổ hít bụi

Dương Nguyên| 25/03/2023 13:19

Tuyến đường An Viên Mỹ Thành (Hà Tĩnh) đang thi công dang dở nhưng không được tưới nước thường xuyên. Mỗi lần phương tiện đi qua, bụi bay mù mịt khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Những ngày qua, người dân sinh sống hai bên dự án nâng cấp tuyến đường An Viên Mỹ Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bức xúc phản ánh về tình trạng ô nhiễm không khí do quá trình thi công.

Theo nhiều người dân, việc dự án thi công kéo dài từ cuối năm 2021 đến nay đã gây ảnh hưởng cuộc sống của họ. Bụi bẩn thường xuất hiện mỗi khi có xe ô tô đi qua hoặc gió lớn.

Đường gần 8km thi công 2 năm chưa xong, dân khốn khổ hít bụi - 1

Bụi bay mù mịt trên tuyến đường An Viên Mỹ Thành (Ảnh: Dương Nguyên).

Dọc chiều dài tuyến đường gần 8km, nhiều nhà dân và cửa hàng kinh doanh phải dùng bạt che kín để chặn bụi bay vào. Hàng cây hai bên đường bị bụi phủ trắng. Một số hộ dân dùng vòi nước làm ướt quanh nhà nhưng không xuể.

Gần đây, công nhân dùng máy nén khí thổi bụi trong quá trình làm vệ sinh cho sạch bề mặt đá dăm trước khi thảm nhựa. Việc này càng khiến bụi bay như sương mù. Ngoài ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, xe cộ đi qua bị khuất tầm nhìn.

Đường gần 8km thi công 2 năm chưa xong, dân khốn khổ hít bụi - 2

Nhà dân và cửa hàng kinh doanh hai bên đường phải dùng bạt che kín để chặn bụi bay vào (Ảnh: Dương Nguyên).

Bên cạnh đó, nhiều hạng mục như cầu, cống chưa hoàn thiện nhưng thiếu biển, hàng rào cảnh báo gây nguy cơ mất an toàn giao thông cho người qua lại. Đặc biệt là xe cộ lưu thông trên tuyến đường vào ban đêm.

Chị Trần Thị Hạnh (44 tuổi, trú thôn Phúc Tuy, xã Xuân Viên, Nghi Xuân) cho hay, trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công không có biện pháp giảm bụi như dùng xe tưới nước. Ba tuần nay, bụi bẩn quá nhiều, người dân bức xúc phản ánh, đơn vị thi công mới tưới nước nhưng không duy trì đều đặn.

Đường gần 8km thi công 2 năm chưa xong, dân khốn khổ hít bụi - 3

Công nhân dùng máy nén khí thổi bụi (Ảnh: Dương Nguyên).

"Ngoài ảnh hưởng đến sinh hoạt, gia đình nào kinh doanh còn bị ảnh hưởng. Gia đình tôi bán quán ăn sáng nhưng bụi quá nên khách vắng hẳn", chị Hạnh nói.

Một người dân khác tại xã Xuân Mỹ cho rằng, nếu nhà thầu triển khai làm "cuốn chiếu", dứt điểm từng đoạn đường một sẽ đỡ cảnh nắng bụi, mưa lầy hơn. "Họ đào xới, thi công kéo dài. Bụi thì nhiều, có lẽ đến khi đường xong, người dân sẽ đổ bệnh cả", người này bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Quang Hòa, cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh (chủ đầu tư) cho biết, dự án nâng cấp tuyến đường An Viên Mỹ Thành khởi công vào tháng 10/2021, đến hết tháng 3/2023 hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, đến nay nhiều hạng mục tại dự án chưa hoàn thành dẫn đến việc chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân là vướng mặt bằng, ảnh hưởng của thời tiết và việc biến động giá vật liệu đã tác động tới các nhà thầu thi công.

Đường gần 8km thi công 2 năm chưa xong, dân khốn khổ hít bụi - 4

Dự án nâng cấp tuyến đường An Viên Mỹ Thành có tổng mức đầu tư gần 130 tỷ đồng, có tổng chiều dài hơn 7,7km (Ảnh: Dương Nguyên).

Thời gian qua, chủ đầu tư đã có nhiều văn bản đốc thúc nhà thầu đảm bảo tiến độ thi công, nếu không đơn vị này sẽ có biên bản xử phạt.

Về tình trạng bụi bặm do thi công làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, ông Hòa cho biết sẽ ghi nhận tình hình thực tế, làm việc với các bên liên quan để chấn chỉnh và có hình thức xử lý.

Dự án nâng cấp tuyến đường An Viên Mỹ Thành có tổng mức đầu tư gần 130 tỷ đồng. Công trình có tổng chiều dài hơn 7,7km, điểm đầu thuộc địa phận thị trấn Xuân An, điểm cuối đấu nối với ngã tư Xuân Thành - Xuân Hội (huyện Nghi Xuân).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đường gần 8km thi công 2 năm chưa xong, dân khốn khổ hít bụi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO