Đường đi của hàng triệu USD "chạy án" cho cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức

P.V| 08/09/2022 06:56

Sau khi thất bại trong việc đưa 2,2 triệu USD cho Kiên để "chạy án", Quân đòi lại 1,15 triệu USD. Cựu giám đốc bệnh viện tiếp tục chi 1,5 triệu USD cho người khác để mong thoát án hình sự.

Theo dự kiến của TAND TP Hà Nội, ngày 17/9, phiên tòa xét xử Bùi Trung Kiên (cựu cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu C03 - Bộ Công an) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sẽ diễn ra.

Ngoài Kiên, các bị cáo gồm: Nguyễn Ngọc Triệu (cựu Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Nôm); Trần Văn Long (Tổng giám đốc Công ty CP truyền thông Du Lịch Việt); Lê Thanh An (cựu cán bộ Phòng 5, C03); Hà Duy Tuấn (Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty CP Đầu tư Long Thịnh) và Bùi Thị Hồng Giang (luật sư) cùng bị đưa ra xét xử về tội "Môi giới hối lộ".

Nhóm bị can này liên quan đến vụ ông Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM) chi hàng triệu USD để "chạy án".

Cuộc giao dịch triệu đô tại hầm chung cư Getway Thảo Điền

Theo cáo buộc của VKSND Tối cao, năm 2021, ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra về hành vi có dấu hiệu Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại bệnh viện này.

Quân sau đó tìm cách "chạy án". Ông ta liên hệ Bùi Trung Kiên nhờ giúp đỡ, lo lót.

Đường đi của hàng triệu USD chạy án cho cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức - 1

Bệnh viện TP Thủ Đức.

Dù biết bản thân không thể giúp và cũng không có ý định giúp ông Quân nhưng Kiên vẫn nhận lời. Cựu cán bộ Cục C03 yêu cầu ông Quân đưa 2,2 triệu USD để "chạy án". Sau đó, nguyên Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức đã 5 lần gặp Kiên để đưa tiền.

Lần đầu tiên vào đầu tháng 3/2021, Quân và Kiên gặp nhau tại quán cà phê ở đường Song Hành, TP Thủ Đức. Tại đây, Kiên nhận 250.000 USD và hứa hẹn đã nhờ các cán bộ điều tra đang xác minh những sai phạm tại Bệnh viện Thủ Đức xem xét, giúp ông Quân.

Sau đó vài ngày, cuộc giao dịch khác trị giá 250.000 USD tiếp tục diễn ra giữa 2 người tại cùng địa chỉ trên. Đến giữa tháng 3/2021, ông Quân đưa thêm 200.000 USD cho Kiên.

Lần thứ 4, đầu tháng 4/2021, Quân gọi điện cho Kiên, đề cập đến việc tiếp tục giúp cho Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm - đơn vị trúng thầu tại Bệnh viện Thủ Đức). Kiên và Quân hẹn gặp mặt tại hầm chung cư Getway Thảo Điền (ở đường Lê Thước, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức). Tại đây, 1 triệu USD được cựu giám đốc bệnh viện đưa cho cựu cán bộ Cục C06.

Đường đi của hàng triệu USD chạy án cho cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức - 2

Nguyễn Minh Quân.

Vài ngày sau, ông Quân chưa thấy có động thái sẽ dừng điều tra, xác minh từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nên thúc giục Kiên. Cựu giám đốc bệnh viện đưa nốt cho Kiên 500.000 USD tại một quán ăn ở đường Lý Tự Trọng, quận 1, TPHCM.

Đưa xong 2,2 triệu USD theo yêu cầu, ông Quân vẫn không thấy có tiến triển nào về việc bản thân sẽ thoát bị truy cứu hình sự. Tháng 5/2021, Quân đòi lại tiền từ Kiên. Vị cán bộ Cục C03 trả lại cho Quân 1,15 triệu USD. Số tiền còn lại, Kiên nhiều lần xin khất, không trả.

Giám đốc công ty luật, Trụ trì Chùa Nôm... tham gia môi giới hối lộ

Sau khi thất bại trong việc nhờ Kiên "chạy án" cho mình, Quân đã liên hệ Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Giám đốc Công ty CP phát triển Nhà Thủ Đức (Công ty Thủ Đức House), nhờ tìm luật sư để tư vấn. Hoàng đã giới thiệu Trần Văn Long, Tổng giám đốc Công ty CP Truyền thông Du lịch Việt (Công ty Du lịch Việt) và luật sư Bùi Thị Hồng Giang, Giám đốc Công ty TNHH Luật Bùi Gia và Cộng sự (Công ty Luật Bùi Gia).

Trước lời đề nghị tìm cách không vướng vòng lao lý của Quân, Long và Giang nhận lời, yêu cầu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức ký hợp đồng tư vấn pháp luật trị giá 1,2 tỷ đồng với văn phòng luật của Giang.

2 tuần sau, Quân nhận "tin vui" từ Long khi bị cáo này thông báo đã tìm được người để giúp đỡ và tiếp tục yêu cầu Quân đưa tiền để lo chi phí quà cáp, cảm ơn. Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức sau đó 2 lần đến văn phòng của Giang để đưa 120.000 USD cùng một chai rượu ngoại.

Đường đi của hàng triệu USD chạy án cho cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức - 3

Tang vật cơ quan điều tra thu giữ.

Sau đó, Giang liên hệ Lê Thanh An, cán bộ Phòng 5, Cục C03, đề cập việc giúp đỡ cho Quân. Đầu tháng 7/2021, An báo đã tìm được người có khả năng lo lót vụ việc.

Ngay sau đó, Long gọi điện cho Quân, yêu cầu đưa trước 1 triệu USD. Ngày 1/7/2021, Quân mang 1 triệu USD đến văn phòng luật Bùi Gia để đưa cho Giang.

Ngày hôm sau, Long cầm một nửa số tiền trên đi Hà Nội. Ngày 3/7/2021, Long và Giang gặp An tại một quán ăn ở phố Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy. Tại đây, An yêu cầu đưa gấp 1,5 triệu USD để đưa cho người có thể giúp Quân. Ngay sau đó, Giang gọi cho ông Quân, yêu cầu đưa thêm 500.000 USD.

Trong 2 ngày 4/7/2021 và 5/7/2021, An nhận 1,5 triệu USD từ Giang. Trong đó, cuộc giao dịch 1 triệu USD diễn ra tại cổng sau trụ sở Bộ Công an, người nhận thay An là Hà Duy Tuấn (Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty CP Đầu tư Long Thịnh).

Theo cáo buộc của VKSND Tối cao, đầu tháng 7/2021, Tuấn được An nhờ tìm người giúp cho Quân. Sau khi nhận 1 triệu USD, Tuấn đến gặp Nguyễn Ngọc Triệu, Trụ trì chùa Nôm, nhờ tác động đến những người có thẩm quyền để giúp cựu giám đốc bệnh viện.

Bản cáo trạng của VKS cho biết Tuấn khai đã đưa cho Triệu 970.000 USD nhưng Triệu khẳng định chỉ nhận tổng 400.000 USD. Số tiền nhận từ Tuấn, Triệu đã liên hệ gặp ông Vũ Văn Đắc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Môi trường Thuận Thành.

Theo lời khai của Trụ trì Chùa Nôm, ông ta lấy 100.000 USD đóng kín vào một hộp giấy, mang đến đưa cho ông Đắc, nhờ tìm hiểu tình hình, mức độ vụ việc và tìm cách giúp đỡ Quân. Tuy nhiên, sau khi biết trong hộp là tiền, ông Đắc đã mang trả lại Triệu.

Nhận thấy tình hình không khả quan, Triệu trả lại Tuấn hơn 4,6 tỷ đồng. Sau đó, Tuấn bị Lê Thanh An đòi lại tiền và phải trả 3,9 tỷ đồng. Lúc này, Giang và Long cũng yêu cầu An phải trả lại 1,5 triệu USD vì không giải quyết được việc.

Cán bộ Phòng 5 Cục C03 đã thông qua một "môi giới", chỉ trả lại Long và Giang 8 tỷ đồng, còn 7,5 tỷ đồng, An đưa cho quản lý tên Hạnh cầm. Số tiền này, Hạnh đã tự nguyện nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Sau khi nhận lại 8 tỷ từ An, Giang tiêu 650 triệu đồng, số tiền còn lại, nữ luật sư này cất giữ tại căn hộ của ông Trần Anh Giang (em ruột Long), ở khu đô thị Royal City (Hà Nội). Khi cơ quan điều tra vào cuộc, ông Trần Anh Giang đã tự nguyện nộp số tiền 7,35 tỷ cho cơ quan chức năng.

Ngày 6/11/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Quân về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức. Lúc này, ông Quân viết đơn tố cáo Kiên, Giang và Long.

Cáo trạng của VKS cáo buộc Kiên đã chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng của Quân. Trong khi đó, Giang và Long bị cáo buộc môi giới hối lộ hơn 36 tỷ đồng; An môi giới hơn 33 tỷ đồng; Tuấn hơn 22 tỷ đồng; Triệu hơn 8 tỷ đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đường đi của hàng triệu USD "chạy án" cho cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO