Đường dây trục lợi 10 tỷ đồng bảo hiểm có sự tham gia của nhân viên y tế

Hoàng Lam| 24/07/2023 17:50

Nhóm đối tượng móc nối với nhân viên các cơ sở y tế làm giả, làm khống hồ sơ bệnh án, bán cho người có nhu cầu để trục lợi bảo hiểm.

Ngày 24/7, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong đường dây trục lợi bảo hiểm xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Lê Thị Hà An (34 tuổi), Nguyễn Thị Quỳnh An (35 tuổi), trú tại thành phố Vinh, Nghệ An, và Thái Thị Mai (56 tuổi, trú tại huyện Tân Kỳ, Nghệ An, mẹ của Hà An) cùng bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản;

Nguyễn Quốc Việt (39 tuổi, trú huyện Tân Kỳ) bị khởi tố về tội Giả mạo trong công tác;

Trần Đức Lượng (41 tuổi, trú thành phố Vinh) bị khởi tố về tội Gian lận bảo hiểm y tế.

Đường dây trục lợi 10 tỷ đồng bảo hiểm có sự tham gia của nhân viên y tế - 1

Bị can Lê Thị Hà An và Nguyễn Quốc Việt (Ảnh: Minh Tâm).

Trong đó, Nguyễn Quốc Việt là kỹ thuật viên X-quang của Trung tâm huyện Tân Kỳ, Trần Đức Lượng là bác sĩ Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh.

Bước đầu cơ quan điều tra làm rõ, do có kiến thức về các gói bảo hiểm cũng như cách thức làm hồ sơ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng của một số công ty bảo hiểm nhân thọ, Hà An, Quỳnh An và Thái Thị Mai móc nối với Nguyễn Quốc Việt làm giả các hồ sơ bệnh án bị gãy xương cho những người có nhu cầu làm hồ sơ bệnh án để đề nghị chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ. Mỗi hồ sơ bệnh án giả Việt được trả 2,5-5 triệu đồng.

Đường dây trục lợi 10 tỷ đồng bảo hiểm có sự tham gia của nhân viên y tế - 2

Cơ quan cảnh sát điều tra đọc quyết định khởi tố bị can Trần Đức Lượng (Ảnh: Minh Tâm).

Khi có được bệnh án giả, các đối tượng chuyển cho những người có nhu cầu làm hồ sơ để thanh toán bảo hiểm. Mỗi hồ sơ bệnh án này sau đó được các công ty bảo hiểm thanh toán 300-400 triệu đồng. Lê Thị Hà An hưởng lợi 100-200 triệu đồng/mỗi hồ sơ bảo hiểm được thanh toán.

Ngoài ra, Hà An móc nối với Trần Đức Lượng để lập khống hồ sơ bệnh án thanh toán trục lợi tiền bảo hiểm. Cụ thể, Hà An sẽ cung cấp cho Lượng thông tin người cần làm bệnh án, ngày nằm viện.

Từ các thông tin này, Lượng làm các thủ tục khám bệnh, nhập viện, chỉ định điều trị, kê y lệnh… như quy trình của bệnh viện; làm thủ tục ra viện cho các bệnh nhân và trích sao bệnh án đưa cho Lê Thị Hà An.

Ngoài nhận thông tin làm bệnh án từ Hà An, Trần Đức Lượng còn nhận làm cho nhiều người khác, trong đó có nhân viên của bệnh viện và nhân viên công ty bảo hiểm.

Bằng cách thức này, các đối tượng đã lập khống hàng trăm bộ hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ và trục lợi bảo hiểm y tế với tổng số tiền khoảng 10 tỷ đồng.

Vụ việc đang tiếp tục được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An làm rõ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đường dây trục lợi 10 tỷ đồng bảo hiểm có sự tham gia của nhân viên y tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO