Đường cao tốc được đề xuất 5 mức tốc độ

Ngọc Tân| 15/01/2024 16:14

Theo đề xuất của Bộ GTVT, đường cao tốc sẽ được thiết kế với các mức tốc độ dưới 80km/h, 80km/h, 100km/h, 120km/h và trên 120km/h (cấp đặc biệt).

Bộ GTVT đang lấy ý kiến dự thảo thông tư về Quy chuẩn quốc gia khi thiết kế đường cao tốc. Theo nội dung dự thảo, tốc độ thiết kế đường cao tốc được phân thành các cấp tốc độ khác nhau nhưng không nhỏ hơn 60km/h.

Trong đó, 3 cấp tốc độ cơ bản là 80km/h, 100km/h và 120km/h.

Cấp thiết kế tối thiểu 80km/h chỉ áp dụng đối với các vùng có địa hình khó khăn (như vùng núi, đồi cao) hoặc trường hợp phân kỳ đầu tư.

Trường hợp cao tốc cho chạy trên 120km/h là cấp thiết kế đặc biệt. Trường hợp thiết kế dưới 80km/h cũng được cho phép tại các vị trí đặc biệt khó khăn nhưng không nhỏ hơn 60km/h.

Đường cao tốc được đề xuất 5 mức tốc độ - 1

Quy chuẩn thiết kế mới sẽ buộc đường cao tốc phải có dải phân cách giữa (Ảnh minh họa: Nam Anh).

Dự thảo thông tư cũng yêu cầu mỗi chiều xe chạy phải có tối thiểu 2 làn xe, có giải phân cách giữa dải an toàn 2 bên.

Các dải an toàn phải được bố trí để tạo điều kiện cho xe chạy với tốc độ cao. Ngoài ra, các dải an toàn phía lề còn để dừng xe khi thật cần thiết (còn gọi là dải dừng xe khẩn cấp).

Riêng với công trình hầm, dự thảo thông tư quy định các hầm có chiều dài dưới 1km không cần bố trí điểm dừng xe khẩn cấp. Hầm có chiều dài từ 1km trở lên phải bố trí điểm dừng xe khẩn cấp từng đoạn dài tối thiểu 30m, cách nhau tối đa 500m.

Ở phần quy định về các cơ sở dịch vụ, Bộ GTVT đề xuất cứ khoảng 15-25km dọc cao tốc bố trí một chỗ dừng xe nằm ngoài phạm vi nền đường để hành khách nghỉ ngơi, ngắm cảnh và tự bảo dưỡng xe.

Cứ khoảng 50-60km bố trí một trạm dịch vụ kĩ thuật thông thường để cấp xăng, dầu, sạc điện, sửa chữa nhỏ và dừng xe, có nhà nghỉ, nhà vệ sinh, cửa hàng ăn.

Cứ khoảng 120-200km bố trí một trạm dịch vụ lớn để sửa chữa phương tiện, cấp xăng, dầu, sạc điện và có nhà ăn, khách sạn, văn phòng chỉ dẫn du lịch, chỉ dẫn trung chuyển...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đường cao tốc được đề xuất 5 mức tốc độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO