Được mệnh danh 'bách khoa toàn thư', 10X Bến Tre thắng thuyết phục Olympia

16/06/2024 20:16

Sở hữu lượng kiến thức khủng cùng tinh thần chiến đấu hết mình, Viên Vĩnh Lạc (THPT chuyên Bến Tre, Bến Tre) giành vòng nguyệt quế tuần này.

Trần thi đấu tuần 2, tháng 3, quý III chương trình Đường lên Đỉnh Olympia năm thứ 24 diễn ra chiều nay (16/6) chứng kiến màn so tài của 4 thí sinh: Thiều Nguyễn Viết Toại (THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk), Viên Vĩnh Lạc (THPT chuyên Bến Tre, Bến Tre), Bùi Huy Hoàng (THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) và Lê Đức Thiện Sang (THPT Lý Chính Thắng, Hà Tĩnh).

4 nhà leo núi tuần 2, tháng 3 quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 24. (Ảnh: BTC)
4 nhà leo núi tuần 2, tháng 3 quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 24. (Ảnh: BTC)

Bước vào phần thi đầu tiên - Khởi động, Viết Toại và Vĩnh Lạc có lợi thế khi cùng đạt 50 điểm sau lượt thi cá nhân. Tiếp theo với 12 câu hỏi ở lượt thi chung, các thí sinh nâng cao điểm số hơn rất nhiều. Viết Toại tạm vươn lên dẫn đầu với 80 điểm, Vĩnh Lạc xếp thứ hai với 65, hai thí sinh tạm xếp cuối lần lượt là Thiện Sang 55 điểm và Huy Hoàng 45 điểm.

Từ khoá cần tìm trong phần thi Vượt chướng ngại vật tuần này gồm 8 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: "Các loại năng lượng có nguồn gốc từ thiên nhiên, liên tục được bổ sung và gần như không bao giờ cạn kiệt được gọi chung là năng lượng...?”. Với đáp án chính xác "Tái tạo", ba thí sinh Vĩnh Lạc, Huy Hoàng, Thiện Sang giành được điểm.

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: "Nguyên liệu đầu vào cho quá trình quang hợp của thực vật bao gồm ánh sáng Mặt Trời, khí CO2 và hợp chất nào nữa?". Ở câu hỏi này, tiếp tục ba thí sinh Vĩnh Lạc, Huy Hoàng, Thiện Sang giành được điểm với đáp án "Nước". Viết Toại chưa giành được điểm ở hai hàng ngàng đầu tiên.

Từ khoá trong phần thi Vượt chướng ngại vật.
Từ khoá trong phần thi Vượt chướng ngại vật.   

Ngay khi ô hình ảnh của câu hỏi gợi ý thứ 2 được lật mở, Vĩnh Lạc và Viết Toại nhanh tay nhấn chuông giành quyền trả lời từ khoá. Với đáp án đúng "Thuỷ điện", nam sinh Vĩnh Lạc đến từ trường THPT chuyên Bến Tre giành được điểm ở phần thi này, nâng tổng điểm lên 135 - dẫn đầu đoàn leo núi.

Tiếp đến là Vĩnh Toại với 80 điểm, Thiện Sang giành được 75 điểm, tạm về cuối đoàn leo núi Huy Hoàng có 65 điểm.

Tại phần thi Tăng tốc, Vĩnh Lạc tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu khi liên tiếp giành được số điểm 40 trong “cuộc chiến tốc độ” này. Tổng kết số điểm sau 4 câu hỏi, Vĩnh Lạc xếp đầu với 285 điểm, tiếp theo là Viết Toại với 160 điểm, Thiện Sang và Huy Hoàng lần lượt xếp sau với 135 và 105 điểm.

Bước vào phần thi quyết định - Về đích, Vĩnh Lạc lựa chọn gói 3 câu 20 - 20 - 20 điểm. Ở hai câu hỏi đầu tiên, nam sinh trường THPT chuyên Bến Tre không đưa ra đáp án chính xác nhưng cũng không có thí sinh nào bấm chuông giành trả lời nên không bị mất điểm. Ở câu hỏi thứ ba, Vĩnh Lạc trả lời đúng và giành được thêm 20 điểm.

Là người có số điểm cao thứ 2, Viết Toại lựa chọn gói 3 câu 20 - 30 - 20 điểm. Nam sinh trả lời chính xác 2 câu hỏi nhưng ở câu hỏi thứ hai có giá trị 30 điểm đã bị mất vào tay Vĩnh Lạc. Kết thúc phần thi, nam sinh giành được 170 điểm, Vĩnh Lạc thì tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu với 335 điểm

Thiện Sang bước vào phần thi Về đích với 3 câu 20 - 20 - 20 điểm cùng Ngôi sao Hy vọng ở câu hỏi cuối. Ở câu hỏi đầu tiên, Viết Toại đã nhấn chuông giành trả lời do Thiện Sang đưa ra câu trả lời sai. Tuy nhiên, nam sinh cũng kịp ghi thêm 40 điểm nhờ trả lời chính xác câu hỏi có Ngôi sao hy vọng.

Người cuối cùng là Huy Hoàng lựa chọn 20 - 30 - 30 điểm và Ngôi sao Hy vọng ở câu thứ ba. Với sự bình tĩnh và tự tin, nam sinh đã liên tiếp trả lời chính xác hai câu hỏi, tuy nhiên do trả lời sai câu hỏi có Ngôi sao Hy vọng nên số điểm chung cuộc của nam sinh là 115 điểm.

Nam sinh Viết Vĩnh Lạc giành vòng nguyệt quế.
Nam sinh Viết Vĩnh Lạc giành vòng nguyệt quế.

Kết quả chung cuộc trận tuần 2, tháng 3 quý III, Viên Vĩnh Lạc (THPT chuyên Bến Tre, Bến Tre) giành vòng nguyệt quế với 335 điểm. Không chỉ sở hữu vẻ ngoài điểm trai, nam sinh Vĩnh Lạc còn được bạn bè đặt cho biệt danh "bách khoa toàn thư".

Về nhì với 190 điểm là thí sinh Thiều Nguyễn Viết Toại (THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk), về thứ ba là thí sinh Lê Đức Thiện Sang (THPT Lý Chính Thắng, Hà Tĩnh) với 155 điểm và về cuối là thí sinh Bùi Huy Hoàng (THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) với 115 điểm.

Hà Cường
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Được mệnh danh 'bách khoa toàn thư', 10X Bến Tre thắng thuyết phục Olympia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO