Được lắp biển số 'đút gầm' đối với xe phân khối lớn hay không?

Trần Thanh| 24/02/2023 13:14

Cục CSGT (Bộ Công an) vừa có thông tin liên quan đến việc người dân sử dụng mẫu xe mô tô kiểu dáng thể thao, phân khối lớn, các loại xe tay côn, xe số được "độ", có xu hướng lắp biển số "đút gầm".

Ngày 24/2, CSGT (Bộ Công an) cho biết, hiện nay, trên một số mẫu xe mô tô kiểu dáng thể thao, phân khối lớn, các loại xe tay côn, xe số đã được "độ"... người dùng đang có xu hướng lắp biển số "đút gầm" (biển số được gắn ở vị trí khuất bên dưới yên xe), vênh cao hoặc gắn ngang hông bánh xe phía sau, để tăng tính thẩm mỹ cho phương tiện, theo trào lưu của giới trẻ, thể hiện cá tính, ấn tượng  hoặc sử dụng phục vụ cho mục đích thực hiện các hành vi phạm tội như trộm cắp, cướp giật...

Cục CSGT khẳng định, việc lắp biển số kiểu "đút gầm" như này không chỉ vi phạm luật giao thông đường bộ, mà còn gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc kiểm soát phương tiện giao thông.

Được lắp biển số đút gầm đối với xe phân khối lớn hay không? - 1

Theo Cục CSGT, việc lắp biển số kiểu "đút ngầm" là vi phạm luật giao thông đường bộ, và còn gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc kiểm soát phương tiện giao thông (Ảnh: Tinhte.vn).

Theo Cục CSGT, việc lắp đặt biển số "đút gầm", vênh cao… thường được sử dụng trên những mẫu xe phân khối lớn, xuất phát từ việc tháo chắn bùn phía sau - bộ phận giúp hạn chế bùn đất văng lên phía sau xe. Vì vậy, trong quá trình lưu thông không chỉ làm cho chiếc xe nhanh bám bẩn hơn mà còn ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông phía sau.

Ngoài ra, những chiếc biển số xe "đút gầm" nếu không được lắp đặt chắc chắn có thể rơi vào gầm xe trong quá trình lưu thông, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện.

Bên cạnh đó, thực tế cho thấy biển số được gắn "đút gầm" hoặc vênh cao sẽ làm hạn chế tầm nhìn, gây ra những khó khăn trong việc nhận dạng biển số ảnh hưởng đến công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh.

Theo Cục CSGT, trong trường hợp xảy ra tai nạn, những chiếc xe có biển số "đút gầm" này sẽ khiến lực lượng chức năng rất khó để truy tìm thông tin người điều khiển phương tiện gây ra tai nạn, nếu họ rời khỏi hiện trường.

Cục CSGT cho biết, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển sẽ áp dụng mức xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (căn cứ theo điểm d Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung theo Khoản 10 và điểm m Khoản 34 Điều 2Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không thực hiện đúng quy định về biển số, trừ các hành vi lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trên xe trái quy định; Đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông; đưa phương tiện gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông.

Đồng thời, buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.

Theo Cục CSGT, biển số xe cơ giới (hay còn gọi là biển kiểm soát, biển số xe) là tấm biển gắn trên mỗi xe cơ giới, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp khi mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe.

Để thuận tiện cho việc quản lý, cơ quan nhà nước đã phân chia màu sắc, ký tự của các biển số xe theo cơ quan và mục đích. Đồng thời quy định vị trí gắn biển số cụ thể đối với các loại phương tiện giao thông khác nhau tại Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA. Ngoài ra, biển số xe giúp cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông, góp phần quản lý trật tự, an toàn xã hội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Được lắp biển số 'đút gầm' đối với xe phân khối lớn hay không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO