Được đề nghị giảm án, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vẫn kêu oan

Phúc Lâm| 12/07/2022 16:12

Xét thấy có một số tình tiết giảm nhẹ mới, đại diện viện kiểm sát đề nghị tòa phúc thẩm giảm nhẹ một phần hình phạt cho cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dù bị cáo này vẫn kêu oan.

Chiều 12/7, sau hơn một ngày xét xử, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra quan điểm giải quyết đối với kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ án can thiệp đấu thầu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội.

Được đề nghị giảm án, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vẫn kêu oan - 1

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm được Viện kiểm sát đề nghị giảm nhẹ hình phạt (Ảnh: CTV).

Theo đại diện viện kiểm sát (VKS), quá trình điều tra và tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo chỉ thừa nhận có mối quan hệ bình thường với ông chủ Nhật Cường là bị can Bùi Quang Huy chứ không "mở đường" cho doanh nghiệp này trúng thầu. Tuy nhiên, căn cứ các tài liệu thu thập được, VKS xác định, Công ty Nhật Cường có mối quan hệ mật thiết UBND TP Hà Nội.

Từ lời đề nghị của bị can Bùi Quang Huy, ông Chung đã ba lần gọi điện cho cấp dưới là ông Nguyễn Văn Tứ - cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội - để yêu cầu dừng thầu. Việc làm này bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng 2 gói thầu số hóa.

Đại diện VKS cho rằng, tòa án cấp sơ thẩm quy kết ông Chung lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không oan và mức án 3 năm cũng phù hợp.

Trong giai đoạn phúc thẩm, cựu Chủ tịch Hà Nội đã nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, huân chương trong thời gian công tác; bằng khen, giấy khen của bố, mẹ đẻ trong các hoạt động chữ thập đỏ, bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc màu da cam...; hồ sơ thể hiện ông đang bị bệnh ung thư trực tràng, theo dõi di căn phổi.

Tại tòa, bị cáo Chung thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo buộc song cho rằng việc làm này chưa đáng bị xét xử. Dù ông Chung vẫn kêu oan nhưng đại diện VKS đánh giá, cựu Chủ tịch Hà Nội đã thành khẩn khai báo về các hành vi như cáo buộc nên được cho là "đã thành khẩn khai báo".

Nhận định đây là những tình tiết giảm nhẹ mới, đại diện VKS đề nghị tòa phúc thẩm xem xét chấp nhận một phần kháng cáo để giảm nhẹ hình phạt cho ông Chung.

Đối với bà Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT) và bà Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KH&ĐT), VKS thấy, hai bị cáo này đã thực hiện chỉ đạo của bị cáo Tứ để lập hồ sơ khống và can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, khiến kết quả bị sai lệch, gây thiệt hại hơn 26 tỷ đồng cho Nhà nước.

Tại giai đoạn phúc thẩm, bà Tuyến cùng gia đình đã khắc phục được 2 tỷ đồng, bà Hường đã khắc phục được 1,8 tỷ đồng. Tại bản án sơ thẩm, bà Tuyến bị buộc bồi thường 3,5 tỷ đồng, bà Hường phải đền bù hơn 3 tỷ đồng.

VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo trên, đồng thời bác kháng cáo về phần trách nhiệm dân sự.

Tại bản án sơ thẩm, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bà Phạm Thị Thu Hường lĩnh 42 tháng tù và bà Phạm Thị Kim Tuyến nhận mức án 4 năm 6 tháng tù cùng về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Được đề nghị giảm án, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vẫn kêu oan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO