Được cấp máy tính bảng, nhiều học sinh ham chơi bỏ học

Quốc Triều| 12/05/2023 16:47

Nhiều học sinh vùng cao Quảng Ngãi được cấp máy tính bảng phục vụ học tập theo chương trình "Sóng và máy tính cho em". Tuy nhiên, có em lại sử dụng máy tính bảng sai mục đích, ảnh hưởng đến việc học.

Thực hiện chương trình "Sóng và máy tính cho em", tháng 12/2022, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã mua, cấp gần 16.000 máy tính bảng cho học sinh.

Việc cấp phát máy tính bảng giúp học sinh khó khăn có điều kiện học trực tuyến trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã nảy sinh bất cập khi nhiều học sinh sử dụng máy tính bảng sai mục đích, đặc biệt là tại các huyện vùng cao.

Ghi nhận tại huyện miền núi Sơn Tây, nhiều phụ huynh phải nhờ nhà trường giữ hộ máy tính bảng của con em. Nguyên nhân do các em sử dụng máy tính bảng để chơi dẫn đến lơ là việc học. Nhiều em quá ham chơi nên không chịu đến trường.

Được cấp máy tính bảng, nhiều học sinh ham chơi bỏ học - 1

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Sơn Liên, huyện Sơn Tây sử dụng máy tính bảng phục vụ học tập (Ảnh: Quốc Triều).

Ông Nguyễn Minh Anh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây, cho biết việc cấp phát máy tính bảng theo chương trình "Sóng và máy tính cho em" là chủ trương đúng đắn. Việc này giúp nhiều học sinh khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 được khống chế, không còn dạy học trực tuyến, lại nảy sinh khó khăn.

Với hình thức bán trú, phần lớn thời gian học sinh được học tập, sinh hoạt tại trường. Trong khoảng thời gian này, các em được thầy cô quản lý, nhắc nhở nên sử dụng máy tính bảng đúng mục đích. Tuy nhiên, những ngày cuối tuần, các em mang máy tính bảng về nhà lại ham sử dụng thiết bị này để chơi, lơ là việc học.

"Các em mang máy tính bảng đến những nơi có sóng wifi để chơi, phụ huynh nhắc nhở cũng không hiệu quả. Điều này đã ảnh hưởng đến việc học của các em", ông Anh cho biết.

Trước thực trạng đó, một số điểm trường đã làm việc với phụ huynh để có hướng quản lý, nhắc nhở các em sử dụng máy tính bảng đúng mục đích. Tuy nhiên, do đặc thù vùng cao, phụ huynh đa phần là người đồng bào dân tộc thiểu số, thường xuyên đi làm ăn xa nên việc quản lý con em gặp khó khăn. Do đó, nhiều phụ huynh đề nghị nhà trường giữ hộ máy tính bảng cho học sinh.

"Về nguyên tắc, máy tính bảng phải được cấp đúng đối tượng, nhà trường chỉ nhắc nhở chứ không thể giữ máy tính của các em. Việc trường giữ hộ máy tính bản, các điểm trường và phụ huynh phải thống nhất với nhau", ông Anh nói thêm.

Theo ông Nguyễn Đăng Khoa - Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Sơn Liên (huyện Sơn Tây), trường có 160 học sinh được cấp máy tính bảng theo chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Trước kia, nhiều học sinh sử dụng máy tính bảng sai mục đích, ảnh hưởng rất lớn đến việc học. Do đó, nhà trường đã làm việc với phụ huynh về vấn đề này để tìm giải pháp.

"Phụ huynh đã đề nghị và có cam kết để nhà trường quản lý giúp máy tính bảng của các em. Dịp cuối tuần, các em phải nộp lại máy tính bảng cho nhà trường trước khi về nhà. Ngày đầu tuần, giáo viên sẽ giao lại cho các em. Giải pháp này hạn chế việc các em sử dụng máy tính bảng sai mục đích", ông Khoa nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Được cấp máy tính bảng, nhiều học sinh ham chơi bỏ học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO