Trái cây chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, như chất xơ và vitamin,...là những thứ mà cơ thể con người cần để duy trì sức khỏe. Thông thường, khi ăn trái cây, chúng ta thường ăn phần thịt quả bên trong còn phần vỏ sẽ vứt đi. Tuy nhiên, bạn đừng nên vứt vỏ vào thùng rác. Chỉ cần tận dụng tốt, bạn có thể biến chất thải thành kho báu với vô vàn lợi ích tuyệt vời!
Phương pháp tận dụng lại vỏ trái cây
Lên men
Mỗi gia đình hàng ngày thải ra rất nhiều vỏ trái cây, vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường. Trên thực tế, chỉ cần ba bước nhỏ để biến những loại rác này thành men vi sinh, thân thiện với môi trường.
Cách làm:
1. Chuẩn bị một chai đựng có nắp, một phần vỏ trái cây- rau củ quả tươi (vỏ cam, quýt, táo, chuối...), và một phần đường nâu. Rửa sạch chai lọ, đổ nước sạch đến 60% lọ, lấy bút đánh dấu và ghi ngày tháng trên lọ.
2. Cho đường nâu và rác tươi vào chai theo thứ tự 3: 1. Càng nhiều loại rác rau quả càng tốt. Chú ý để trống 20% không gian trong chai để tránh chất lỏng bị phồng và chảy ra ngoài sau khi lên men.
3. Sau khi cho hết các nguyên liệu vào, đậy nắp chai và lắc nhẹ cho đều. Chỉ cần ủ lên men khoảng ba tháng là có thể dùng được. Cần lưu ý là trong tháng đầu tiên, bạn cần mở nắp chai hàng ngày để loại bỏ bớt khí lên men ra khỏi lọ, tránh giãn nở.
Những lợi ích của dung dịch vỏ trái cây tươi lên men
1. Phân bón cho cây
Những chậu cây ở nhà bị vàng, nhỏ và chậm lớn do thiếu chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể thử dùng phần vỏ còn sót lại để tạo dung dịch dinh dưỡng cho cây. Do trong dung dịch vỏ trái cây lên men có đường hoạt tính, axit hữu cơ, vitamin và enzym, khi phun lên cây có thể hấp thụ rất nhanh nên giúp cây xanh tốt hơn.
2. Loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong trái cây và rau quả
Khi rửa rau hoặc trái cây, bạn có thể đổ 50 gram nước enzyme vào nước, sau đó ngâm trái cây và rau quả trong 30 phút là có thể loại bỏ thuốc trừ sâu, kim loại nặng còn sót lại, v.v.
3. Khử mùi hôi
Sau khi pha loãng enzyme, nó có thể được sử dụng như một chất làm mát không khí. Xịt vài lần trong phòng có thể khử mùi hôi rất hiệu quả, đồng thời còn mang tới hương thơm trái cây nhẹ nhàng cho căn phòng.
4. Loại bỏ nấm mốc
Nhà bếp và phòng tắm ẩm ướt thường phát triển nấm mốc, rất khó làm sạch. Chỉ cần xịt một ít enzym lên vết mốc, bạn có thể dễ dàng lau sạch, tốt hơn cả chất tẩy rửa.
5. Dầu tẩy rửa
Các vết dầu mỡ trên bát đĩa luôn là nỗi ám ảnh đối với chị em nội trợ. Tuy nhiên, bạn chỉ cần xịt men vi sinh lên vết dầu vài lần, sau đó xả sạch bằng nước, vết dầu có thể dễ dàng loại bỏ và sẽ có mùi thơm trái cây nhẹ nhàng.
Theo An Nhiên - Vietnamnet