Dùng VNeID thay căn cước công dân tại sân bay từ 1/6 như thế nào?

Ngọc Tân| 01/06/2023 12:39

Bộ GTVT chấp thuận đề xuất dùng tài khoản định danh mức 2 trên app VNeID để làm thủ tục hàng không. Các sân bay đang lên kế hoạch phục vụ hành khách theo tinh thần thí điểm.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết Bộ GTVT vừa chấp thuận đề xuất sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên app VNeID của hành khách để làm thủ tục đi máy bay.

Cụ thể, Cục Hàng không sẽ thí điểm đồng loạt phương thức này tại các sân bay từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 đối với các chuyến bay nội địa.

Dùng VNeID thay căn cước công dân tại sân bay từ 1/6 như thế nào? - 1

Sân bay Nội Bài khuyến cáo hành khách vẫn mang theo căn cước công dân trong giai đoạn thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử. (Ảnh: Ngọc Tân).

Tại quầy thủ tục check-in, cửa kiểm soát an ninh và khi ra cửa máy bay (boarding), hành khách tự mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên điện thoại của mình để nhân viên hàng không kiểm tra trực quan (bằng mắt thường). Nội dung kiểm tra gồm đối chiếu ảnh của khách trên tài khoản với người thật và đối chiếu với thông tin chuyến bay.

Riêng tại cửa kiểm soát an ninh, nhân viên có thể xác định các trường hợp bất thường, nghi ngờ... để yêu cầu xác thực điện tử kỹ càng theo hướng dẫn của Bộ Công an (quét mã QR để kiểm tra).

Trong giai đoạn thí điểm, Cục Hàng không lưu ý quy trình mới không bắt buộc với hành khách. Nhân viên hàng không tham gia thí điểm cũng trên tinh thần tự nguyện.

Ngày 31/5, Cục Hàng không đã gửi quy trình hướng dẫn cho các hãng hàng không và sân bay để triển khai thực hiện từ 1/6. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng chính thức còn phụ thuộc vào công tác chuẩn bị của các sân bay.

Theo lãnh đạo sân bay Nội Bài, sân bay vẫn chưa chính thức áp dụng quy trình mới. Vị này cho biết các sân bay đang họp với Cục Hàng không để thống nhất thời điểm triển khai.

Dự kiến, sân bay Nội Bài sẽ bố trí riêng một khu vực tại nhà ga để lực lượng công an kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho hành khách có nhu cầu.

Do lo ngại trục trặc, lỗi phát sinh từ công nghệ mới, đại diện sân bay khuyến cáo hành khách vẫn mang theo căn cước công dân và có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên tinh thần "trải nghiệm".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dùng VNeID thay căn cước công dân tại sân bay từ 1/6 như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO