Dùng chảo chống dính sai cách, ung thư gan sẽ cao hơn gấp 4 lần, chuyên gia chỉ rõ cần điều chỉnh thói quen này!

15/08/2022 22:30

Ung thư "cần thời gian để phát triển", vì vậy việc tiếp xúc với các chất hóa học càng thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Vừa qua, Đại học Nam California (USC) đã công bố một báo cáo nghiên cứu trong đó khẳng định rằng hóa chất vĩnh viễn có trong lớp phủ chảo chống dính, chất tẩy rửa, dầu gội đầu, sản phẩm chống thấm, thậm chí cả hải sản và hệ thống cung cấp nước máy có thể làm tăng khả năng tiếp xúc lâu dài với chất có liên quan tới nguy cơ phát triển ung thư gan cao hơn gấp 4 lần.

ung-thu-gan.jpg

Ảnh minh họa

Theo báo cáo này, axit perfluorooctane sulfonic (PFOS) và các chất polyfluoroalkyl (PFAS), thường được gọi là các chất hóa học vĩnh viễn, hầu hết được sử dụng làm thành phần chính trong chất tẩy rửa. Chất này không thấm nước, không thấm dầu, ma sát thấp và có một các đặc tính khác nên nó cũng được sử dụng để phủ bề mặt sản phẩm chống dính.

Nhóm nghiên cứu đã chọn 50 bệnh nhân ung thư gan từ 200.000 người trong cơ sở dữ liệu y tế và so sánh họ với 50 đối tượng khác không bị ung thư gan.

Nhóm tin rằng họ đã tìm thấy điều quan trọng, bởi vì "ung thư cần thời gian để phát triển", việc tiếp xúc với các chất hóa học càng thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh càng cao và nguy cơ ung thư ở những người thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học cao hơn 4,5 lần so với của những người khác.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng, một khi cơ thể nạp phải các hóa chất này, chúng sẽ "gắn chặt vào gan" và ảnh hưởng đến gan, trong đó PFOS làm thay đổi quá trình chuyển hóa glucose của gan, chuyển hóa axit mật và axit amin, cho phép tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, từ đó làm tăng khả năng phát triển ung thư gan.

Dùng chảo chống dính đúng cách hạn chế nguy cơ gây bệnh

Đun với nước để vệ sinh chảo mới

Sau khi mua chảo chống dính, thay vì rửa bằng xà bông, người dùng nên đổ nước ngập 2/3 chảo rồi đun đến khi hơi nước xuất hiện. Sau đó đổ hết nước, dùng khăn giấy hoặc khăn mềm để lau khô bề mặt.

Nấu ở nhiệt độ trung bình

Mỗi loại chảo sẽ có mức chịu nhiệt khác nhau, tùy theo chất liệu làm ra. Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Tránh việc nấu ở nhiệt độ quá cao khiến giảm tuổi thọ sản phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Cho dầu vào trước khi chảo nóng

Việc làm này giúp bảo vệ lớp chống dính, hạn chế bong tróc. Ngoài ra, nên sử dụng lượng dầu ăn vừa phải, phù hợp với thực phẩm cần chế biến để tránh lãng phí, ảnh hưởng đến chất lượng của chảo.

Dùng đũa gỗ, vệ sinh đúng cách

Nên sử dụng đũa, thìa gỗ để đảo thực phẩm nhằm hạn chế tình trạng trầy xước, hỏng bề lớp chống dính của chảo. Ưu tiên lựa chọn sản phẩm tẩy rửa mềm mỏng. Không đặt đồ dùng trọng lượng nặng lên bề mặt chảo.

Vệ sinh chảo đúng cách

- Chảo mới mua về bạn nên rửa qua 1-2 lần nước rửa chén, sau đó bôi một lớp cà phê lên mặt chảo và hâm nóng. Như thế chảo sẽ được rửa sạch an toàn và không có mùi khó chịu.

- Sau khi nấu phải để chảo thật nguội mới rửa, không nên rửa ngay để đảm bảo độ bền cho chảo chống dính.

- Nếu được, bạn nên rửa chảo chống dính bằng nước ấm sẽ giúp dễ loại bỏ dầu mỡ và cặn thức ăn thừa hơn.

Bài liên quan
  • Công dụng giảm cân bất ngờ của 4 thực phẩm làm từ sữa
    Nhiều người lo ngại thực phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, sữa tự nhiên chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và protein, giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể, tăng khối lượng cơ nạc và có thể là một phần của chế độ ăn kiêng giảm cân.
  • 2 mẹo ăn sữa chua giúp giảm táo bón, hỗ trợ giảm cân
    Vi khuẩn đường ruột có liên quan chặt chẽ đến quá trình trao đổi chất và có tác dụng đối với sức khỏe đường ruột như giúp nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón. Dưới đây là 2 mẹo ăn sữa chua giúp giảm táo bón, hỗ trợ giảm cân.
  • 3 loại trái cây giúp cải thiện khả năng chống oxy hóa, trao đổi chất
    Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ lượng nitrit dư thừa và cho phép các gốc tự do được bài tiết ra khỏi cơ thể một cách trơn tru, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể con người. Do đó, chúng ta cần bổ sung một số loại trái cây để cải thiện khả năng chống oxy hóa, trao đổi chất.
  • Củ cải đường có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường
    Theo trang Healthshots, củ cải đường có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Dưới đây là những lợi ích của việc ăn củ cải đường đối với bệnh nhân tiểu đường.
  • Loại rau rẻ tiền giúp giảm cholesterol xấu và hỗ trợ giảm cân
    Rau đay có tên khoa học là Corchorus Olitorius. Rau đay có những thành phần giúp giảm cholesterol xấu và hỗ trợ giảm cân với nhiều cách chế biến đơn giản.
  • Mẹo massage giúp giảm mỡ nội tạng, giảm cân nhanh
    Lý do khiến nhiều người không thể giảm cân là do mỡ nội tạng. Chỉ bằng cách điều chỉnh chức năng của các cơ quan nội tạng và cải thiện quá trình trao đổi chất thì mới có thể giảm cân nhanh chóng. Do đó, ngoài duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, chúng ta có thể sử dụng 2 phương pháp massage dưới đây.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dùng chảo chống dính sai cách, ung thư gan sẽ cao hơn gấp 4 lần, chuyên gia chỉ rõ cần điều chỉnh thói quen này!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO