Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM có an toàn?

Khả Vân| 13/05/2022 09:56

Bạn đọc thắc mắc, dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM ở đâu? Có an toàn không? Có cần nhập mật khẩu? Nếu thẻ bị máy ATM "nuốt" thì xử lý thế nào?

Cục Cảnh sát hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) vừa phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm rút tiền mặt tại cây ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử.

Theo đó, người dân có thêm một hình thức rút tiền tiện dụng mà không cần tới thẻ ngân hàng hay dùng mã QR trên ứng dụng ngân hàng số.

Cách rút tiền bằng CCCD

Ðể rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, người dân chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản: Đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Chú ý đưa mặt sau nơi có gắn chip để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM.

Ðồng thời, người rút hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.

Cách thức này không cần nhập mật khẩu mà hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng.

Hệ thống sẽ tự động xác thực khuôn mặt và vân tay của khách hàng. Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ nhả tiền cho người rút.

Đối với các khách hàng mới chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang CCCD có gắn chip nhưng chưa cập nhật thông tin với ngân hàng vẫn có thể thực hiện giao dịch rút tiền bình thường.

Rút tiền bằng CCCD ở đâu?

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD mới đang thí điểm ứng dụng thẻ gắn chip thay thế thẻ ATM tại một số chi nhánh ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip chỉ mới được thí điểm áp dụng tại một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Viettinbank.

Rút tiền bằng CCCD có an toàn?

Với các bước: Hệ thống ngân hàng sẽ kiểm tra, xác thực và đối chiếu thông tin trên thẻ gắn chip, sau đó tiếp tục xác thực khuôn mặt và vân tay của khách hàng sẽ tránh được các hành vi giả mạo hay làm giả CCCD để rút tiền.

Bên cạnh đó, cách thức này không cần mật khẩu nên sẽ tránh được rủi ro lộ thông tin mật khẩu hoặc nhập sai mật khẩu tài khoản.

Bộ Công an cũng đánh giá việc ứng dụng CCCD cho các giao dịch ngân hàng tự động sẽ hỗ trợ nhiều hơn trong các thủ tục hành chính, giảm thiểu nguy cơ giả mạo tài khoản, sai sót khi chuyển hay rút tiền mặt.

Trước thông tin này, bạn đọc Dân trí có một số băn khoăn và mong muốn được cơ quan chức năng giải thích, kiện toàn trước khi ứng dụng rộng rãi vào thực tế: Trường hợp khi rút tiền tại cây ATM chẳng may có vấn đề trục trặc, thẻ CCCD bị cây ATM "nuốt" thì người dân sẽ gặp khó khăn khi cần các giao dịch khác mà cần phải xuất trình CCCD để chứng minh, bằng lái xe khi tham gia giao thông…

Ngược lại, nếu không may bị giữ bằng lái xe, thì các nhu cầu khám chữa bệnh, rút tiền… cũng bị ảnh hưởng theo. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng phải nghiên cứu kỹ các tình huống để đồng bộ giữa các bộ ngành.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM có an toàn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO