Đức tuyên bố vấn đề Ukraine sẽ tác động tới việc cấp phép Dòng chảy phương Bắc 2

Bảo Hà| 12/02/2022 08:05

Ngày 11/2, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck tuyên bố, cuộc khủng hoảng tại Ukraine sẽ "có vai trò" trong quá trình cấp phép hoạt động cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức.

Đức tuyên bố vấn đề Ukraine sẽ tác động tới việc cấp phép Dòng chảy phương Bắc 2. (Nguồn: Reuters)
Đức cho hay, tình hình địa chính trị cũng có ảnh hưởng tới việc xét duyệt Dòng chảy phương Bắc 2. (Nguồn: Reuters)

Nhà chức trách Đức đã tạm hoãn việc xét cấp phép cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tới nửa cuối năm nay do dự án chưa đáp ứng quy định pháp lý.

Phát biểu khi đang ở thăm Warsaw, Phó Thủ tướng Đức Habeck nhấn mạnh, việc xét duyệt dự án sẽ gắn chặt theo luật pháp châu Âu.

Tuy nhiên, chính trị gia đảng Xanh nói: "Mặt khác, việc đánh giá về mặt địa chính trị cũng có ảnh hưởng tới việc xét duyệt của dự án Dòng chảy phương Bắc 2".

Ông cho rằng, tình hình Ukraine đang "thực sự tồi tệ" và cần có nỗ lực ngoại giao để giảm leo thang, đồng thời cảnh báo Nga sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt nặng nề nếu nỗ lực ngoại giao thất bại.

Theo ông Habeck, lợi ích kinh tế sẽ phải xếp thành thứ yếu trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy xung đột sẽ tạm lắng. Chính phủ Nga gần đây chỉ trích việc thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, chính quyền Kiev đang làm mọi cách để không thực hiện nghĩa vụ của mình trong kế hoạch hòa bình cho miền Đông Ukraine.

Trước đó, theo Thủ tướng Scholz, Mỹ và Đức có chung cách tiếp cận với vấn đề Ukraine, với Nga cũng như các biện pháp trừng phạt trong trường hợp căng thẳng leo thang, song nhà lãnh đạo Đức không đề cập cụ thể tới dự án dẫn khí đốt nêu trên.

Ông khẳng định, mọi biện pháp gây sức ép đều đang được cân nhắc và phương Tây sẽ cùng hành động trong trường hợp nổ ra xung đột.

Trước đây, ông Scholz đã nhiều lần mô tả Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án tư nhân, thuần về kinh tế chứ không liên quan tới chính trị.

Trong khi đó, tại buổi tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới thăm mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh, dự án dẫn khí đốt cho châu Âu này sẽ bị ngừng hoạt động nếu Nga có hành động quân sự với Ukraine.

Các thông tin trên được đưa ra khi các nhà đàm phán nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) đã kết thúc cuộc gặp ở Berlin ngày 11/2 mà không đạt được kết quả tích cực nào, chủ yếu do cách hiểu khác nhau giữa Nga và Ukraine về các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Phía Ukraine kỳ vọng chuyến thăm của Thủ tướng Đức tới Kiev và Moscow vào đầu tuần tới sẽ mang lại kết quả.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đức tuyên bố vấn đề Ukraine sẽ tác động tới việc cấp phép Dòng chảy phương Bắc 2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO