Đức triển khai tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ba Lan

24/01/2023 15:50

Đức ngày 23/1 bắt đầu triển khai 2 trong 3 tổ hợp phòng không Patriot tại thị trấn Zamosc của Ba Lan, gần Ukraine, nhằm ngăn chặn tên lửa đi lạc.

"Một trong những lý do Đức giờ đây sẽ hỗ trợ sườn phía đông của NATO ở Ba Lan bằng hệ thống Patriot là bởi chúng tôi đã nhìn thấy xung đột giữa Nga và Ukraine có thể lan sang các nước thành viên NATO nhanh như thế nào", đại tá Joerg Sievers nói với phóng viên tại thị trấn Gnoien, phía đông Đức, trước khi chuyển giao tên lửa.

Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Đức diễn tập vượt sông Rena tại Na Uy tháng 10/2018. Ảnh: Bundeswehr.Sievers, người sẽ chỉ huy các tổ hợp tên lửa Patriot ở Ba Lan, cũng nhấn mạnh bản chất phòng thủ của hệ thống được triển khai trên lãnh thổ quốc gia láng giềng. "Chúng tôi không phải là lực lượng phòng thủ duy nhất trên mặt đất, người Anh và người Mỹ cũng có mặt", ông nói. "Patriot là một hệ thống phòng thủ nghiêm ngặt và chúng tôi hy vọng chúng tôi sẽ có thể cung cấp đủ khả năng bảo vệ để ngăn chặn các cuộc tấn công hoặc tai nạn như hồi tháng 11".

Hai người đã thiệt mạng vì một tên lửa Ukraine đi lạc rơi xuống ngôi làng Przewodow của Ba Lan hồi tháng 11 năm ngoái. Sự cố làm dấy lên lo ngại về việc xung đột trên lãnh thổ Ukraine có thể tràn qua biên giới. Sau sự việc, Đức đã đề nghị triển khai ba đơn vị Patriot của mình tới Ba Lan để giúp bảo vệ không phận nước này.

Patriot là tên lửa phòng không do Mỹ phát triển và được quân đội nước này biên chế từ năm 1981. Biến thể Patriot PAC-2 có thể bắn trúng mục tiêu cách hơn 96 km và bay cao hơn 32.000 m, theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ.

Biến thể mới nhất trong dòng Patriot là PAC-3, có khả năng tiêu diệt các mối đe dọa trên không như tiêm kích, máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Theo VNEXPRESS

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đức triển khai tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ba Lan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO