Đức thúc đẩy thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Israel

11/06/2023 10:19

Nguồn tin truyền thông Israel ngày 10-6 đưa tin Đức đang xúc tiến kế hoạch mua hệ thống chống tên lửa đạn đạo Arrow 3 của Israel trị giá 4,3 tỷ USD.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow 3. Nguồn: Bộ Quốc phòng Israel

Bộ Tài chính Đức đã gửi đề nghị tới Quốc hội liên bang nhằm chấp thuận khoản tạm ứng lên đến 600 triệu USD để đảm bảo thỏa thuận giữa Berlin với Chính phủ Israel vào cuối năm 2023. Từ hơn một năm qua, Đức đã cố gắng mua hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung Arrow 3 của Israel. Đến tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và người đồng cấp Đức Olaf Scholz đã nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán cường độ cao nhằm thúc đẩy thương vụ này và đang chờ khoản đặt cọc để tiến tới ký hợp đồng chính thức.

Arrow 3 là một dự án hợp tác chung giữa Cơ quan Phòng thủ tên lửa thuộc Bộ Quốc phòng Israel và Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ. Hệ thống này cho phép đánh chặn tên lửa đạn đạo ngay ở ngoài bầu khí quyển Trái Đất hoặc chủ động đánh chặn các đầu đạn hạt nhân, sinh học, hóa học, hay đầu đạn thông thường ngay gần vị trí phóng của các loại vũ khí này. Để được phép xuất khẩu sang Đức, phía Israel cần phải xin Mỹ chấp thuận.

Kể từ năm ngoái, Đức đã tăng cường đáng kể năng lực phòng không. Theo giới chức Berlin, hệ thống Arrow 3 của Israel đang là một giải pháp tốt giúp hoàn thiện hệ thống phòng không đa tầng của quốc gia châu Âu.

TTXVN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đức thúc đẩy thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Israel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO