Đức: Không ai ở châu Âu có thể ra lệnh cho Ukraine; trận chiến ở Donbass sắp tới bước ngoặt?

Bảo Hà| 17/06/2022 11:43

Trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát Donbass, các binh sĩ của Donetsk đã giành được lợi thế quân sự và có thể tiến tới một bước ngoặt.

Trận chiến Donbass tới bước ngoặt? Không ai ở châu Âu có thể ra lệnh cho Ukraine. (Nguồn: AFP)
Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) và Thủ tướng Đức Scholz tại Kiev ngày 16/6. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trên được người đứng đầu vùng lãnh thổ ly khai Donetsk Denis Pushilin đưa ra bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg.

Theo ông Pushilin, trong tương lai gần, Donetsk sẽ có thể triển khai những biện pháp toàn diện trong khuôn khổ các lực lượng đồng minh.

Người đứng đầu vùng ly khai này cũng cho hay, lực lượng của Donetsk có kế hoạch vượt ra ngoài ranh giới hành chính tỉnh này để loại bỏ nguy cơ bị quân đội Ukraine pháo kích.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bác bỏ những đồn đoán rằng, các quốc gia phương Tây có thể gây sức ép với lãnh đạo Ukraine để ký kết một thỏa thuận hòa bình với Nga.

Phát biểu trên kênh ARD, ông Scholz khẳng định, các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi đạt được một thỏa thuận công bằng giữa Nga và Ukraine.

Theo ông, chỉ có chính Ukraine mới có thể quyết định điều gì là công bằng theo quan điểm của họ và "sẽ không có ai ở châu Âu có thể hoặc sẵn sàng ra lệnh cho họ".

Liên quan chuyến thăm của Thủ tướng Scholz tới Kiev, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, "thông điệp quan trọng nhất" trong chuyến thăm là việc nhà lãnh đạo Đức đã thể hiện mong muốn đạt được sự đồng thuận tại Hội đồng châu Âu về khả năng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.

Ngoại trưởng Kuleba nói thêm, Ukraine biết không thể ngay lập tức trở thành thành viên đầy đủ và Kiev phải thúc đẩy cải cách, song điều quan trọng là mọi người đều nói "Ukraine thuộc về châu Âu".

Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melnyk bày tỏ kỳ vọng rằng, Thủ tướng Scholz sẽ giúp thuyết phục các nước châu Âu về quy chế ứng cử viên gia nhập EU cho Kiev.

Theo ông Melnyk, Ukraine hy vọng Thủ tướng Đức quan tâm tới việc đạt được sự đồng nhất quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh EU, nhấn mạnh rằng việc gia nhập EU của Ukraine không phải là một món quà mà còn vì lợi ích của Đức.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đức: Không ai ở châu Âu có thể ra lệnh cho Ukraine; trận chiến ở Donbass sắp tới bước ngoặt?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO