Đức bắt giữ 25 nghi phạm với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền

07/12/2022 21:00

Cảnh sát Đức đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm truy tìm và bắt giữ các thành viên của một tổ chức cực hữu bị tình nghi có âm mưu lật đổ chính quyền.

Đức bắt giữ 25 nghi phạm với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền - 1
Cảnh sát Đức khám nhà của một nghi phạm tại thủ đô Berlin hôm 7/12 (Ảnh: Reuters).

Sáng sớm ngày 7/12 theo giờ địa phương, cảnh sát Đức đã thực hiện một chiến dịch bố ráp tại hơn 130 địa điểm thuộc 11 bang của nước này để truy tìm và bắt giữ các thành viên và người ủng hộ của một tổ chức cực hữu bị tình nghi có âm mưu lật đổ chính quyền.

Theo đó, hơn 3.000 cảnh sát và nhân viên an ninh đã được huy động cho chiến dịch trên. 25 người đã bị bắt giữ và hiện đang được thẩm vấn bởi các công tố viên liên bang.

Truyền thông Đức tiết lộ trong số 25 nghi phạm có Heinrich XIII, 71 tuổi, hậu duệ của một gia tộc nổi tiếng từng trị vì miền Đông nước Đức trong thế kỷ 12. Ngoài ra, Rudiger von P., một cựu sĩ quan cao cấp thuộc lực lượng lính dù của quân đội Đức cũng đã bị bắt giữ.

Đức bắt giữ 25 nghi phạm với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền - 2

Nghi phạm Heinrich XIII bị cảnh sát Đức bắt giữ (Ảnh: AP).

Theo Văn phòng Công tố Liên bang Đức, các nghi phạm bị bắt giữ có âm mưu lật đổ chính quyền hiện tại ở Đức để lập ra chính quyền mới. Tổ chức mà nhóm người này tham gia không loại trừ khả năng tiến hành các hoạt động khủng bố và bạo lực để đạt được mục tiêu đề ra. Heinrich XIII được cho là thủ lĩnh và đóng vai trò vạch ra đường lối chính trị của tổ chức. Trong khi đó, Rudiger von P. sẽ phụ trách các vấn đề quân sự và lập kế hoạch bạo động.

Nhà chức trách nhận định nhóm này đã bắt đầu kế hoạch từ năm 2021 với việc tuyển mộ thành viên, mua sắm trang thiết bị và tổ chức các buổi học bắn súng.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Đức bắt giữ 25 nghi phạm với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO