Đưa thông tin trở thành động lực phát triển vì người dân ASEAN

Khánh Linh| 10/01/2024 20:52

Sứ mệnh cốt lõi của truyền thông là cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức, phổ biến tri thức, trao thêm sức mạnh cho con người, phục vụ cho phát triển, tăng cường hiểu biết và đoàn kết giữa các dân tộc, các nước thành viên ASEAN và quảng bá hình ảnh, giá trị của ASEAN ra thế giới....

Tầm quan trọng của truyền thông càng được nhấn mạnh tại Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) 16 diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 20-23/9 với việc lần đầu tiên hợp tác về thông tin của ASEAN có một văn kiện về tầm nhìn, định hướng phát triển và hợp tác của ngành trong hơn 10 năm tới đến 2035.

Xung đột Israel-Hamas: Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các Bộ trưởng Thông tin ASEAN tham dự AMRI 16 tại Đà Nẵng. (Nguồn: TTXVN)

AMRI 16 diễn ra trong bối cảnh thế giới đang ở trong giai đoạn đầy biến động, thông tin được cộng hưởng bởi công nghệ và Internet khiến cho tốc độ lan tỏa, mức độ ảnh hưởng diễn ra trên phạm vi toàn cầu, tác động theo cả hướng tích cực và tiêu cực.

Do đó, việc hợp tác thúc đẩy tiếp cận thông tin kịp thời, chính xác dựa trên năng lực số; biến thông tin thành tri thức để hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao sinh kế và đời sống cho người dân, giảm thiểu tác động của thông tin tiêu cực là nhu cầu bức thiết hiện nay, ở cả cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN.

Như phát biểu của ông Ekkaphab Phanthavong, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, với việc khu vực ASEAN đang nổi lên sau đại dịch Covid-19, lĩnh vực thông tin và truyền thông đóng một vai trò quan trọng và xuyên suốt trong việc thúc đẩy Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN. Trong bối cảnh đó, các thảo luận tại MRI 16 “giúp chúng ta tiếp tục nỗ lực hướng đến xây dựng ASEAN thành Cộng đồng mang lại cơ hội cho tất cả mọi người”.

Với sự tham gia của 8 bộ trưởng, 4 thứ trưởng và lãnh đạo cơ quan quản lý thông tin của 10 nước ASEAN, 3 nước đối thoại (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và 1 nước quan sát viên (Timor Leste), AMRI 16 có quy mô lớn nhất trong lịch sử các kỳ AMRI từ trước đến nay.

Nước chủ nhà Việt Nam được ghi nhận đã có nhiều đóng góp quan trọng trong triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức thành công cả về nội dung và an ninh, lễ tân, hậu cần. Hội nghị xác định vai trò, sứ mệnh mới, mở ra không gian mới cho lĩnh vực thông tin truyền thông trong ASEAN theo sáng kiến của Việt Nam. Sáng kiến của Bộ trưởng nước chủ nhà Việt Nam về chủ đề AMRI 16: “Truyền thông: Từ thông tin đến tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng” được các nước đánh giá cao, là trọng tâm thảo luận tại hội nghị.

Việt Nam khởi xướng soạn thảo Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2035 về Thông tin Truyền thông được các nước ASEAN đóng góp xây dựng và thông qua tại hội nghị. Đây là lần đầu tiên hợp tác về thông tin của ASEAN có một văn kiện về tầm nhìn, định hướng phát triển và hợp tác của ngành trong hơn 10 năm tới đến 2035.

Xung đột Israel-Hamas: Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế
AMRI 16 khẳng định thông tin sẽ trở thành một phương tiện tích cực cho việc học tập trọn đời và nâng cao nhận thức, trình độ kỹ thuật số cho công dân ASEAN. (Nguồn: WEF)

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông cho biết, AMRI 16 đã khẳng định và định vị vai trò của ngành thông tin trong giai đoạn mới là từ "thông tin" tới "tri thức"- thông tin sẽ trở thành một phương tiện tích cực cho việc học tập trọn đời và nâng cao nhận thức, trình độ kỹ thuật số cho công dân ASEAN. Đây là xu thế tất yếu của chuyển đổi số, ảnh hưởng của mạng xã hội, các phương tiện truyền thông mới, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

Các Bộ trưởng khuyến khích đối thoại và gắn kết nhiều hơn nữa giữa truyền thông, cộng đồng, người dân nhằm thúc đẩy tính toàn diện hơn về thông tin, kêu gọi sự hợp tác của khu vực để xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh, thông qua nâng cao năng lực số, thúc đẩy tối đa hóa các nguồn thông tin đáng tin cậy để xây dựng lòng tin, định hướng dư luận, tăng cường kỹ năng số cho công dân ASEAN, đặc biệt là thế hệ trẻ và người cao tuổi.

Hợp tác ASEAN trong lĩnh vực thông tin và truyền thông là một trong 15 lĩnh vực hợp tác của Việt Nam trong trụ cột Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN, do cơ chế Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thông tin ASEAN điều hành và chỉ đạo. Trọng tâm là định hướng và chỉ đạo thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong các lĩnh vực: báo chí; thát thanh và truyền hình; Internet và tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ASEAN.

"Lĩnh vực thông tin và truyền thông của ASEAN đang nhận về mình sứ mệnh mới, đang chủ động mở ra không gian mới để cùng nhau góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng. Đó là sự thay đổi từ thông tin đến tri thức và sự thấu hiểu. Đi đầu trong sự chuyển dịch này và thành công trong sứ mệnh mới này sẽ là sự đóng góp của các nước ASEAN cho lĩnh vực thông tin và truyền thông của thế giới". (Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đưa thông tin trở thành động lực phát triển vì người dân ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO