Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel

Theo Báo Tin Tức/ TTXVN| 13/12/2022 14:06

Tối 12/12, tại nhà hàng Cà Phê HANOI ở thành phố Tel Aviv (Israel) đã tổ chức lễ ra mắt thực đơn và giới thiệu một số món ăn Việt do chính đầu bếp Việt Nam chế biến.

Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel
Đại sứ Lý Đức Trung (áo đỏ) cùng đầu bếp Hà và chủ nhà hàng Cà Phê Hanoi.

Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thực hiện, nhằm giới thiệu và quảng bá các món ăn đặc sắc vùng miền của Việt Nam đến với người dân Israel. Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung cho biết: Chương trình giới thiệu thực đơn các món Việt đặc sắc được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập nhà hàng Cà Phê Hanoi.

Đây là nhà hàng có chủ là một người Pháp, nên chưa có nhiều món ăn thuần Việt và chủ yếu phục vụ các thực khách là người Israel. Đại sứ quán đã kết nối, giới thiệu và hỗ trợ thủ tục để đưa đầu bếp người Việt sang, qua đó góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực như một nét đặc sắc và hấp dẫn trong văn hóa Việt Nam và thu hút thêm khách du lịch trên thế giới tới thăm dải đất hình chữ S.

Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel
Đầu bếp Vũ Thị Hà chế biến món ăn.

Đầu bếp Vũ Thị Hà đã có 30 năm kinh nghiệm đứng bếp và quản lý cho nhà hàng Việt tại khách sạn Sofitel Metropol Hà Nội. Trong những ngày qua, đầu bếp Hà cùng trợ lý đã nghiên cứu các nguyên liệu thực phẩm và quy định ẩm thực Kosher của người Do Thái, từ đó sáng tạo ra công thức, chế biến, hướng dẫn và chuyển giao cho các đầu bếp bản địa 4 món ăn bao gồm nộm bưởi, bò lúc lắc, cơm gà và cà om nấm. Các món ăn này đều dựa trên món ăn thuần Việt, sau đó được điều chỉnh cho phù hợp với tập quán và quy định ẩm thực tại Israel.

Đầu bếp Hà giải thích: Lý do chọn bưởi vì đây là một loại trái cây sẵn có tại Israel. Khi ăn trộn kèm với thịt gà, cũng là một món ăn phổ biến tại nước bạn. Món nộm ăn vào rất mát, dịu và dễ ăn. Món bò lúc lắc được dựa trên món bún chả nổi tiếng của Việt Nam, nhưng phải biến tấu vì người Do Thái không ăn thịt lợn. Món Cơm gà được lấy cảm hứng từ cơm gà Hội An.

Cơm trộn nghệ để tạo màu sắc, bò phi lê, ăn với các đồ ghém giống cơm gà Hội An nhằm thể hiện tính đa dạng vùng miền. Món cuối cùng dựa trên một món ăn dân dã của Việt Nam là cà om chuối đậu, được cải tiến với nguyên liệu chính là cà tím, kết hợp với nấm đùi gà, thêm chút sữa dừa cho có hương vị.

Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel
Đầu bếp Hà hướng dẫn đầu bếp Do Thái chế biến món ăn.

Israel là một quốc gia có nhiều quy định khắt khe trong ẩm thực, đặc biệt là quy định chế biến đồ ăn Kosher của dân tộc Do Thái. Trong đó, người Do Thái không ăn nhiều loại động vật, hoặc chỉ ăn một phần. Ví dụ chỉ ăn các loài gia súc nhai lại và chỉ ăn phần thân trước; không ăn cá da trơn, loài giáp xác... Đồng thời, cách chế biến và nấu nướng cũng phải tuân thủ theo các quy định rất khắt khe, như thiết kế bếp, người đứng nấu, bát đĩa đều phải theo tiêu chuẩn Kosher.

Nhóm làm việc của đầu bếp Hà cho biết quản lý và các đầu bếp người Israel sau khi được hướng dẫn chọn nguyên liệu, công thức và cách chế biến đều nghiên cứu rất kỹ nhằm đảm bảo quy định tôn giáo. Sau đó, các đầu bếp phía bạn thử nghiệm nấu các món theo công thức. Đầu bếp Việt Nam sang sẽ tinh chỉnh thêm cho gần gũi với hương vị Việt.

Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel
Đầu bếp Israel tự làm món nộm bưởi.

Mặc dù vậy, nhóm làm việc của đầu bếp Hà vẫn quyết tâm sang xây dựng thực đơn cho nhà hàng Cà phê Hanoi, nhằm chứng tỏ sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam có thể phù hợp với mọi thị trường trên thế giới, dù khó tính đến đâu cũng có thể đáp ứng. Đầu bếp Hà đã có nhiều chuyến đi giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại các nước như Australia, Tây Ban Nha, Canada, Qatar, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… Các món được giới thiệu nhiều nhất là món nem và món phở. Các chuyến đi thành công đã giúp người dân tại các quốc gia này biết đến nhiều hơn các món ăn và văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam.

Đầu bếp Hà tâm sự: “Đến giờ phút này tôi có thể nói bếp của Việt Nam là bếp của thế giới, món ăn Việt Nam là món ăn của thế giới, bởi rất được người dân các nước ưa chuộng, bất kể là nước nào. Nhiều du khách khi tới Việt Nam tham dự các lễ hội ẩm thực quốc tế đều bày tỏ các món ăn Việt Nam là món họ ưa thích nhất”.

Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện:

Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel
Món nộm bưởi.
Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel
Thực khách thích thú chụp ảnh món mới.
Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel
Giới thiệu món mới cho thực khách.
Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel
Thực khách thích thú với thực đơn gồm nhiều món ăn Việt mới.

Bài và ảnh: Vũ Hội (Phóng viên thường trú tại Tel Aviv)

baotintuc.vn

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO