Dự trữ dầu của Mỹ thấp nhất trong vòng 40 năm

25/09/2022, 11:30

Dự trữ dầu chiến lược của Mỹ (SPR) đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng gần 40 năm, theo Wall Street Journal (WSJ), trích dẫn dữ liệu hàng tuần từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA).

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm gần 7 triệu thùng trong tuần trước, xuống còn 427,2 triệu thùng - mức thấp nhất kể từ năm 1984, theo WSJ.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1983, SPR chứa ít dầu hơn kho thương mại. Tính đến ngày 16/9, trong các cơ sở lưu trữ thương mại có tổng cộng 430,8 triệu thùng dầu.


Hồi đầu năm, Tổng thống Joe Biden thông báo 180 triệu thùng dầu thô - con số cao kỷ lục - sẽ được xuất kho dự trữ SPR từ cuối tháng 3, trong nỗ lực kiềm chế đà tăng giá nhiên liệu và sự bất ổn của thị trường sau xung đột Ukraine.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ tháng 5 Mỹ bán khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong vòng 6 tháng. Theo các nhà phân tích, con số này cao hơn gấp 3 lần so với bất kỳ lần xuất kho nào trước đó của SPR.

Dữ liệu chính thức cho thấy SPR đã xuất kho khoảng 155 triệu thùng dầu từ đầu năm đến nay, và 10 triệu thùng nữa sẽ được xuất kho vào tháng 11.

Một phân tích gần đây từ Bộ Tài chính Mỹ chỉ ra rằng đợt xả kho dự trữ dầu chiến lược trong năm nay của Mỹ, cùng với việc xả kho dự trữ của các đối tác quốc tế khác của Washington, đã giúp giảm giá xăng trong nước khoảng 40 cent/gallon.

Giá xăng bán lẻ tại Mỹ giảm dần trong hơn 13 tuần liên tiếp kể từ tháng 6/2022, dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho thấy.
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Dự trữ dầu của Mỹ thấp nhất trong vòng 40 năm
  vietnam.vn