Du lịch Thái Lan lạc quan về triển vọng trong quý 4

NAM ĐÔNG (Báo Nhân Dân) | 10/10/2021, 06:00

Các công ty du lịch tại các địa phương triển khai mô hình mở cửa du lịch hộp cát ở Thái Lan đang tỏ ra lạc quan về triển vọng hồi phục trong quý 4 năm nay, với hy vọng lượng du khách quốc tế sẽ gia tăng đáng kể sau khi Anh đồng ý đưa Thái Lan ra khỏi danh sách đỏ về du lịch, từ ngày 11/10 tới.

Du lịch Thái Lan lạc quan về triển vọng trong quý 4 - 1

Các đại lý du lịch Thái Lan tin tưởng, lượng du khách quốc tế sẽ gia tăng trong quý 4 năm nay. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, khi đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Thái Lan lên đến đỉnh điểm, Chính phủ Anh đã quyết định đưa Thái Lan vào danh sách đỏ về du lịch vào cuối tháng 8. Theo đó, các du khách Anh tới Thái Lan khi quay trở về nước sẽ buộc phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc tại khách sạn trong 10 ngày, thực hiện các xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp PCR và các xét nghiệm tốn kém khác. Động thái này đã khiến hàng loạt du khách hủy bỏ đặt phòng khách sạn tại Thái Lan.

Tuy nhiên, trong tuần qua, Anh đã quyết định từ ngày 11/10 tới, sẽ hủy bỏ các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 chặt chẽ được áp dụng đối với những người tới từ 47 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Nam Phi và Thái Lan. Nhờ vậy, những du khách Anh tới du lịch tại những nơi này khi quay trở sẽ không còn phải cách ly bắt buộc trong khách sạn nữa.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã cảm ơn người dân và các cơ quan tổ chức Thái tham gia cuộc chiến chống Covid-19 đã nỗ lực kiềm chế đại dịch và giúp khôi phục niềm tin của cộng đồng quốc tế. Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết: “Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng thành công này là kết quả từ sự quyết tâm của chính phủ trong việc triển khai các biện pháp kiểm soát dịch và đã được quốc tế thừa nhận”.

Theo ông Kongsak Khoopongsakorn, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan khu vực phía nam, việc nới lỏng các quy định du lịch sẽ không chỉ giúp Thái Lan khôi phục tín nhiệm từ thị trường Anh, mà còn từ các quốc gia châu Âu khác. Ông nói: “Đây là thời điểm phù hợp để thúc đẩy thị trường du lịch trong các kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới”.

Ông Kongsak đưa ra dự báo tỷ lệ đặt phòng trong quý 4 năm nay tại Thái Lan có thể tăng từ 20% hiện nay lên 30%, chủ yếu từ các du khách Anh, Nga và Ấn Độ. Ngoài ra, các sinh viên đang theo học tại Anh cũng là một nhóm khách hàng tiềm năng bởi tháng 10 là quãng thời gian các sinh viên được nghỉ học và có thể quay lại thăm gia đình tại Thái Lan.

Hiện, các du khách quốc tế tới du lịch Thái Lan theo các chương trình hộp cát như tại Phuket được yêu cầu phải tiêm đầy đủ hai mũi vaccine. Tuy nhiên, các sinh viên, học sinh thường mới chỉ được tiêm 1 mũi vaccine phòng Covid-19 của hãng Pfizer. Các trẻ em dưới 18 tuổi đi du lịch không có cha mẹ đi cùng sẽ phải ở trong các khu cách ly địa phương. Ông Kongsak cho rằng, nếu các nới lỏng các quy định đối với nhóm khách hàng này sẽ giúp gia tăng lượng khách hàng cho các chương trình hộp cát.

Tính đến ngày 7/10, hòn đảo du lịch Phuket đã đón tiếp hơn 43 nghìn du khách, trong đó bao gồm gần 8.400 du khách người Thái. Tiếp theo đó là các du khách từ Mỹ với 6.294 người, Israel với 5.822 người và hơn 5.000 du khách Anh. Nhờ triển vọng du lịch quý 4 có chiều hướng tích cực, dự kiến sẽ có thêm khoảng 100 khách sạn đạt chứng chỉ Quản lý sức khỏe và an toàn (SHA) Plus sẽ mở cửa trở lại, ngoài 400 khách sạn đang hoạt động hiện nay.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng du lịch Krabi Charintip Tiyaphorn cho rằng, thị trường du lịch Anh sẽ hồi phục trở lại trong khoảng hai tuần nữa bởi các du khách sẽ phải mất thời gian để làm các thủ tục nhập cảnh.

Bà Charintip cho biết, việc Thái Lan bị Anh đưa vào danh sách đỏ về du lịch đã khiến Anh rơi khỏi nhóm năm nước có nguồn cung du khách lớn nhất. Trong khoảng thời gian từ ngày 16/8 đến 7/10, Israel, Đức và Thái Lan là những nước có đông du khách tới Krabi nhất với 168 người.

Với việc Thái Lan giảm thời gian bắt buộc lưu trú đối với du khách tham gia các chương trình hộp cát xuống chỉ còn 7 ngày và cho phép các tuyến du lịch trực tiếp tới Krabi, các đại lý du lịch tại đây đang tự tin tung ra các chiến dịch tiếp thị và tiếp nhận thêm nhiều đơn đặt phòng hơn.

Trong tháng 11 tới, Krabi dự kiến sẽ triển khai mở cửa du lịch trên phạm vi toàn tỉnh, với hơn 500.000 mũi vaccine sẽ được tiến hành tiêm cho người dân trong tháng 10 này.

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Du lịch Thái Lan lạc quan về triển vọng trong quý 4
  vietnam.vn