Chủ Nhật, 09/05/2021, 21:55 (GMT+7) | Điểm tin:

'Thị trấn ma' bị bỏ hoang suốt gần nửa thế kỷ, mở cửa trở lại đón khách

Chủ Nhật, 11/10/2020, 10:04 (GMT+7)
Một trong những "thị trấn ma" nổi tiếng nhất thế giới từng bỏ hoang suốt 46 năm, nhưng vừa được mở cửa trở lại với hi vọng sớm thu hút lượng khách lớn tới thăm.

Tọa lạc tại phía bắc của đảo Síp ở Địa Trung Hải, thị trấn Varosha từng bị bỏ hoang suốt 46 năm do cuộc chiến tranh giữa Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra vào năm 1974.

Trước khi bị đóng cửa, Varosha vốn là một thị trấn nghỉ dưỡng xinh đẹp, thu hút rất đông giới nhà giàu và những người nổi tiếng tới nghỉ ngơi.

Thị trấn ma bị bỏ hoang suốt gần nửa thế kỷ, mở cửa trở lại đón khách - 1
"Thị trấn ma" suốt nhiều năm bị bỏ hoang,

Vào thời kỳ hoàng kim khoảng thập niên 1970, thị trấn nghỉ dưỡng xinh đẹp này từng thu hút khoảng 700.000 khách du lịch với 25.000 cư dân sinh sống và hơn 100 khách sạn.

Nhiều minh tinh của Hollywood từng chọn nơi này để nghỉ dưỡng như Elizabeth Taylor, Richard Burton, hay Brigitte Bardot...

Thị trấn ma bị bỏ hoang suốt gần nửa thế kỷ, mở cửa trở lại đón khách - 2
Nơi này từng là thị trấn nghỉ dưỡng bên biển sầm uất, thu hút rất đông khách du lịch vào thập niên 1970

Tuy nhiên sau khi Síp bị chia cắt vào năm 1974 trở thành vùng Thổ Nhĩ Kỳ - Síp ở phía bắc và vùng Hy Lạp - Síp ở phía nam, cư dân sinh sống tại thị trấn Varosha, thành phố Famagusta buộc phải rời đi.

Thị trấn ma bị bỏ hoang suốt gần nửa thế kỷ, mở cửa trở lại đón khách - 3
Những tòa cao ốc không bóng người suốt gần nửa thập kỷ

Kể từ đó, nơi này trở nên hoang vắng không bóng người. Sau đó, thị trấn thành khu vực đặc biệt do Liên Hợp Quốc canh giữ. Từ một nơi vốn náo nhiệt, Varosha xuống cấp trầm trọng qua năm tháng.

Lệnh cấm đi lại từng được nới lỏng vào năm 2003. Khi đó, những cư dân cũ của thị trấn được phép quay lại và tới ghé thăm khu nghỉ dưỡng từng bị quên lãng suốt gần nửa thế kỷ.

Thị trấn ma bị bỏ hoang suốt gần nửa thế kỷ, mở cửa trở lại đón khách - 4
Mới đây, nơi này đã mở cửa đón khách trở lại

Mới đây, vào ngày 6/10, Thủ tướng của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp, ông Ersin Tatar cho biết đã mở cửa khu vực này để đón khách tham quan trở lại.

Tuy nhiên, chính phủ Hy Lạp lại phản đối điều này và dự kiến sẽ đệ đơn kiện lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thị trấn ma bị bỏ hoang suốt gần nửa thế kỷ, mở cửa trở lại đón khách - 5
Thị trấn ma nhìn từ trên cao

Với khách du lịch, những người suốt hàng chục năm rời xa thị trấn, khi quay lại, một số người cho biết mọi thứ tại đây vẫn không thay đổi nhiều.

No data was load in this action.