Thứ tư, 16/06/2021 01:09 | Điểm tin:

Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng

Chủ nhật, 04/10/2020 10:52
Mô hình du lịch sinh thái, trải nghiệm hái hạt dẻ ở xã Quảng Lạc, TP Lạng Sơn đông khách từ tháng 9 và kéo dài hết tháng 10 hàng năm. Mỗi ngày nơi đây thu hút cả nghìn du khách tới trải nghiệm.

Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 1

Hạt dẻ ở Quảng Lạc, Lạng Sơn vào vụ chín rộ, chờ người dân và du khách đến thu hái.

Trên địa bàn xã Quảng Lạc, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn hiện có 50 ha trồng cây dẻ với hơn 100 hộ tham gia, tập trung chủ yếu tại thôn Quảng Trung, Quảng Hồng. Cây hạt dẻ là cây dễ trồng, sinh trưởng và phát triển tốt trên các đồi cao và ở vùng có khí hậu lạnh.

Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 2
Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 3
Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 4
Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 5
Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 6

Để thu hoạch dạt dẻ chín, người hái phải trèo lên cây dẻ để rung lắc mạnh. Những quả chín sẽ rụng xuống trước, người thu hái chỉ cần tách vỏ lấy hạt.

Quả hạt dẻ non bên ngoài có nhiều lông, gai mềm chi chít như quả chôm chôm và có màu xanh. Quả hạt dẻ già sẽ có vỏ màu nâu, bên trong có hạt dẻ màu nâu bóng, nhẵn và có vỏ cứng. Mỗi quả hạt dẻ sẽ có từ 1 đến 3 hạt. Cây dẻ trồng được 3 năm đã bói quả, nhưng đến năm thứ 5, thứ 6 năng suất bắt đầu tăng lên từ 12 – 15 kg hạt/ cây /năm, có những cây cho đến 20 kg hạt/ năm.

Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 7
Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 8
Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 9
Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 10

“Dẻ không chín cùng một lúc nên hầu như ngày nào cũng phải lên đồi để xem hạt dẻ đã chín chưa. Nếu cây nào có nhiều quả chín mà chưa rụng xuống thì mình phải trèo lên rung. Những quả chín sẽ rụng xuống, quả nào đã tách hạt ra thì chỉ cần nhặt hạt, những quả chưa tách thì mình phải dùng kéo để tách vỏ, vì vỏ hạt dẻ nếu đâm vào tay sẽ gây đau buốt. Mỗi buổi thu họach được khoảng 30 – 40 kg hạt dẻ”, chị Đào Thị Xuân, người thu hoạch hạt dẻ thuê chia sẻ.

Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 11
Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 12
Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 13
Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 14

Thời gian gần đây, rất đông gia đình từ Hà Nội tới đây tham gia mô hình trồng hạt dẻ du lịch, tham quan trải nghiệm công việc hái dẻ và thưởng thức hạt dẻ nóng hổi ngay tại nhà vườn.

Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 15

Nhiều gia đình từ Hà Nội cho con lên Lạng Sơn trải nghiệm thu hoạch hạt dẻ chín trên đồi.

“Trước đây mình hay cho con mình đi đến những resort sang trọng nhưng giờ nó trở nên quá phổ biến, nhàm chán rồi nên mình muốn đi khám phá những chỗ mới mẻ, thú vị hơn. Gần đây gia đình mình hay tới các thung lũng, cao nguyên. Mình có tìm hiểu và thấy các bài chia sẻ trên mạng xã hội nên cả gia đình mình đã quyết định đi nhặt hạt dẻ rừng. Đây là một trải nghiệm rất thú vị và chắn chắn mình sẽ quay lại đây”, chị Ngô Thị Hiền, du khách từ TP Hà Nội chia sẻ.

Người dân Hà Nội ùn ùn đi nhặt hạt dẻ rừng - 16

Thu hoạch hạt dẻ cần có găng tay bảo hộ và kéo tách vì vỏ hạt dẻ rất nhọn và cứng, dễ dàng gây thương tích nếu không cẩn thận.

Mô hình vườn dẻ không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho các hộ gia đình mà còn góp phần tạo công ăn việc làm cho một số lao động ở địa phương. Cứ đến khoảng tháng 9 đến tháng 10 hàng năm người dân ở đây lại có thêm công việc để kiếm thêm thu nhập, đó chính là nhặt hạt dẻ thuê.