Lễ cưới người Dao: Cô dâu chém hình nhân, thay y phục trước cổng nhà chồng
Thứ Bảy, 16/01/2021, 09:28 (GMT+7)
Cô dâu thay y phục cưới trước cổng nhà chú rể, chém hình nhân để "chặn đường" các đời chồng sau, giữ trọn lòng thủy chung,...
Đây là những nghi thức độc đáo trong lễ cưới đặc biệt của người Dao ở Khuổi Phiêng (Lạng Sơn).
Người Dao ở đây có quan niệm rằng "trước khi mặt trời mọc là thời điểm tốt đẹp nhất", vì vậy họ thường tổ chức lễ đón cô dâu về nhà chồng vào sáng sớm tinh mơ, lúc ánh mặt trời còn chưa ló rạng.
May mắn được tham dự và ghi lại những khoảnh khắc chân thực về lễ cưới đặc biệt của người Dao ở Khuổi Phiêng, nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân đã có nhiều trải nghiệm ấn tượng, đáng nhớ.
Kể về cơ duyên có mặt tại đây, anh Nhân cho biết, một người quen ở Lạng Sơn có nhiều năm gắn bó và theo đuổi văn hóa người Dao được thầy mo mời đến chụp ảnh lễ cưới. Đúng dịp anh tới Lạng Sơn nên được rủ đi cùng.
"Lễ cưới được tổ chức vào sáng sớm, thời tiết rất lạnh, trời mưa, đường đi lại xa và lầy lội. Xe ô tô không vào được, chúng tôi phải nhờ người nhà chú rể ra đón nên khó khăn lắm mới tới nơi. Lúc ấy là 3h30 phút sáng. Ban đầu mọi người trong lễ cưới còn khá dè dặt, giữ khoảng cách nhưng sau đó, ai nấy đều cởi mở hơn, vui vẻ đón tiếp và tạo điều kiện cho anh em chụp ảnh thuận lợi nhất có thể", anh Nhân nhớ lại chuyến đi vất vả nhưng nhiều kỷ niệm.
Không có sự xuất hiện của bố mẹ, cô dâu được bà mối và các phụ dâu đưa về nhà chồng. Tới trước cổng nhà chú rể, cô dâu bắt đầu thay y phục cưới.Trang phục trong ngày trọng đại của cô dâu rất đẹp và cầu kỳ, phải nhờ tới sự hỗ trợ của nhiều người mới có thể mặc được.Chuẩn bị bước vào nhà chồng, cô dâu phải dùng khăn che kín mặt. Phía nhà trai sẽ cử người ra đón cô dâu bằng các nghi lễ rất quan trọng.Trong nhà, chú rể cũng được các phụ rể và ông mai hỗ trợ mặc bộ trang phục cưới không kém phần cầu kỳ, bắt mắt. Sau đó, chú rể trùm khăn che mặt giống như cô dâu.Khi tiến hành làm lễ cưới cũng không có sự xuất hiện của bố mẹ chú rể. Mọi nghi thức đều theo sự hướng dẫn của các thầy cúng, thầy mo.Trên bàn hành lễ sẽ bày 12 miếng gan lợn, đặt tương ứng trên 12 chén rượu để cúng. 2 thầy thổi kèn bước ra đón cô dâu.Lễ cưới này được tổ chức khá hoành tráng với 90 mâm cỗ, 50 con gà và 10 con lợn.Theo phong tục của người Dao, trước lễ cưới, thầy cúng xem tuổi cô dâu để phán đoán cô dâu sẽ trải qua bao nhiêu đời chồng. Những người chồng còn lại sẽ dùng hình nhân bằng lá cây thay thế. Cô dâu khi được rước vào nhà sẽ phải dùng dao chém các hình nhân bằng lá cây với ý nghĩa loại bỏ những người chồng sau này, thể hiện sự thủy chung, sống trọn đời với người chồng hiện tại.Có nhiều thầy cúng trong một lễ cưới, mỗi người đóng một vai trò khác nhau.Ông mai bà mối sẽ dắt cô dâu và chú rể đến bàn thờ tổ tiên, hướng dẫn nghi thức hành lễ.Thầy mo là người thầy cao nhất đứng ra chủ trì buổi lễ.Những người phụ nữ trong dòng họ tụ tập chờ đợi lễ cưới.
Ba gian hậu cung thờ cụ "Tam Nguyên Yên Đổ" - nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam còn lưu giữ rất nhiều kỷ vật quý báu, đặc biệt là đôi rồng nạm ngọc được kẻ cắp trả lại trước khi qua đời.
Sau khi "con đường mùa đông" ở ven biển Đà Nẵng trở nên nổi tiếng, thu hút nhiều du khách đến check-in, thì giờ đã trở nên "xấu xí" vì ý thức kém của nhiều người khi đến đây.
Tuyết đang rơi ở Lào Cai và một số địa phương khác cũng được dự báo có tuyết, du khách mê "sống ảo" hãy bỏ túi vài mẹo chụp ảnh với tuyết để có loạt hình lung linh.
Sáng nay, với nền nhiệt dưới 0 độ C, trên đỉnh Mẫu Sơn thuộc huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã xuất hiện băng tuyết, nhiều du khách đã đổ về đây để ngắm cảnh thiên nhiên kỳ thú.
Người đàn ông Indonesia giàu có chia sẻ những bức ảnh chụp từ chiếc máy bay mà anh ta và vợ là hành khách duy nhất cho biết mình mua tất cả vé có sẵn cho chuyến bay để khỏi phải tiếp xúc với covid-19.
Nhiều du khách tỏ rõ sự nể phục khi được chứng kiến toàn cảnh thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) được quy hoạch rất quy củ, thẳng tắp như bàn cờ khổng lồ.
Hàng nghìn người đang sống trong nỗi sợ hãi bị Trái đất "nuốt chửng" sau khi hàng trăm hố sụt xuất hiện tại một khu vực bị rung chuyển bởi trận động đất mạnh hơn hai tháng trước ở Croatia.
Khu trang trại nằm trên độ cao 1.500m. Thay vì hóa chất, chủ trang trại dùng thảo mộc để tiêu diệt sâu bọ. Các phương pháp canh tác hữu cơ đưa đến những thực phẩm sạch và lành mạnh.
Giới chức y tế Hong Kong cho biết một phụ nữ mắc bệnh mạn tính được tiêm vắc xin Covid-19 Sinovac của Trung Quốc đã tử vong sau một cơn đột quỵ hôm 6/3.
Bộ Y tế công bố 3 ca mắc mới Covid-19, trong đó 1 ca ở Hải Dương và 2 ca nhập cảnh. Ngày mai, Bộ Y tế cũng tiến hành tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại 3 điểm tiêm đầu tiên.
Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong ngày mai 8/3, 100 y bác sĩ, nhân viên đầu tiên tại Bệnh viện sẽ được tiêm vắc xin Covid-19.
Tôi kết hôn với Hưng được 4 năm thì ly hôn, chúng tôi có một cô con gái nhỏ tất nhiên là tôi nuôi. Chúng tôi ly hôn là do Hưng đã ngoại tình, khi bị tôi phát hiện còn đánh đập tôi không thương tiếc.