Thứ ba, 22/06/2021 02:30 | Điểm tin:

Kiến trúc độc đáo bên trong ngôi đình tồn tại gần 200 năm ở Sài Gòn

Thứ bảy, 14/11/2020 10:37
Nằm cách trung tâm TPHCM khoảng 15 km về phía đông bắc, đình Linh Đông (quận Thủ Đức) được xây dựng cách đây gần 200 năm, vừa được công nhận là di tích quốc gia.

Đình Linh Đông nằm ở đường Chương Dương, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức. Ngôi đình tọa lạc trên một gò đồi cao có diện tích gần 2.500 m2.

Đình là nơi thờ Thần Thành Hoàng. Sau này thờ thêm ông Tạ Dương Minh (Tạ Huy - tên hiệu là Thủ Đức) là người có công trong việc xây dựng và hình thành vùng đất Thủ Đức.

Đình Linh Đông.jpg

Đình Linh Đông nằm ở đường Chương Dương, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức.

Mặt tiền đình quay về hướng Đông - Nam. Theo nhiều tài liệu, đình được xây dựng vào năm 1823 và được vua Tự Đức sắc phong Thần Thành Hoàng năm 1852.
Trước đây, đình Linh Đông được xây dựng với quy mô khá nhỏ. Trải qua thời gian, đình được nâng cấp và cải tạo rộng lớn, khang trang hơn với tường gạch, mái ngói, hệ thống kèo cột bằng gỗ và được bảo tồn đến ngày nay.
Đình được xây dựng theo kiểu chữ tam gồm 3 khối nhà: tiền điện, trung điện và nhà khách. Trong sân đình, ở vị trí chính giữa mặt tiền ngôi đình có bức bình phong xây bằng gạch cao 3m, dài 3,8m. Mặt ngoài bình phong có phù điêu Long hổ hội (chỉ nơi rồng cọp tụ về - đất thiêng), mặt sau là bình phong quy - hạc với cảnh chim hạc bay trên cao, rùa dưới đất.
Tiền điện là nếp nhà năm gian, chính điện theo kiểu tứ trụ với 32 cột gỗ, mái được lợp ngói âm dương. Các bàn thờ trong chính điện bài trí đối xứng với nhau. Ở giữa là khám thờ Thần Thành Hoàng, bên phải là khám thờ Ngũ Thổ Thần Vị và khám thờ Tiền Hiền Chi Vị, bên trái là khám thờ Ngũ Cốc Thần Vị và khám thờ Hậu Hiền Chi Vị. 
Hàng năm đình tổ chức cúng Kỳ Yên vào ngày 16 tháng 10 âm lịch, cúng giỗ ông Tạ Dương Minh (tên hiệu Thủ Đức) vào ngày 19 tháng 6 âm lịch.
Với những giá trị lịch sử - văn hóa và giá trị kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, đình Linh Đông được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia theo quyết định số 3245/QĐ-BVHTTDL ngày 4/11/2020.
Đình Linh Đông.jpg

Ngôi đình đã tồn tại gần 200 năm, được xếp hạng di tích quốc gia.

Đình Linh Đông.jpg

Đình nằm trên gò đồi cao có diện tích gần 2.500 m2.

Đình Linh Đông.JPG

Trong sân đình, ở vị trí chính giữa mặt tiền ngôi đình có bức bình phong xây bằng gạch cao 3m, dài 3,8m.

Đình Linh Đông.jpg

Khung cảnh bình yên phía trước sân đình.

Đình Linh Đông.jpg

Những ngày bình thường, đình ít khách đến thăm viếng.

Đình Linh Đông.jpg

Trước cửa tiền điện đặt lư hương lớn, hai bên cột ghi chữ Hán.

Đình Linh Đông.jpg

Mái nhà lợp ngói âm dương mang kiến trúc đình làng truyền thống Nam Bộ.

Đình Linh Đông.jpg

Bên trong chính điện có nhiều hiện vật mang đậm dấu ấn cổ xưa.

Đình Linh Đông.jpg

Ở giữa chính điện là khám thờ Thần Thành Hoàng.

Đình Linh Đông.jpg

Bộ lễ phục đặt trong gian thờ Thần Thành Hoàng.

Đình Linh Đông.jpg

Bên phải là khám thờ Ngũ Thổ Thần Vị và khám thờ Tiền Hiền Chi Vị, bên trái là khám thờ Ngũ Cốc Thần Vị và khám thờ Hậu Hiền Chi Vị. 

Đình Linh Đông.jpg

Ông Bùi Văn Đức, Phó Ban quý tế đình Linh Đông là người thường xuyên đến chăm sóc, hương khói.

Đình Linh Đông.jpg

Theo ông Đức, chiếc mõ gỗ có từ khi đình thành lập đến nay.

Đình Linh Đông.jpg

Khu vực trung điện của đình Linh Đông.

Kiến trúc độc đáo bên trong ngôi đình tồn tại gần 200 năm ở Sài Gòn - 16

Trung điện có 5 bàn thờ và khoảng sân nhỏ.

Đình Linh Đông.jpg

Hàng năm đình tổ chức cúng Kỳ Yên vào ngày 16 tháng 10 âm lịch, cúng giỗ ông Tạ Dương Minh (tự Thủ Đức) vào ngày 19 tháng 6 âm lịch. Đình Linh Đông được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia theo quyết định số 3245/QĐ-BVHTTDL ngày 4/11/2020.