Thứ năm, 24/06/2021 22:37 | Điểm tin:

Khu chợ... mai mối hôn nhân: Nơi người già đổ xô đi tìm vợ, chồng cho con

Thứ năm, 26/11/2020 10:07
Những người tìm tới khu chợ mai mối hôn nhân hầu hết lại là người già. Họ tới đây để tìm vợ hoặc chồng cho con cái.

Cứ đến cuối tuần, hàng trăm bậc phụ huynh từ khắp các thành phố lớn ở Trung Quốc lại đổ xô tới những công viên công cộng, tham gia "cuộc hẹn hò tốc độ" được tổ chức chặt chẽ. Không phải họ tới đây tìm kiếm tình yêu cho mình, thay vào đó là tìm vợ hoặc chồng cho con.

Những khu chợ mai mối hôn nhân kiểu này đã trở thành hiện tượng ở Trung Quốc trong suốt 20 năm qua. Các bậc phụ huynh thường giấu con cái khi tới đây và tin rằng họ đang làm điều tốt cho gia đình.

Khu chợ ... mai mối hôn nhân: Nơi người già đổ xô đi tìm vợ, chồng cho con - 1
Bên trong một khu chợ mai mối ở Trung Quốc

Bước vào công viên, người ta có thể thấy hàng trăm tấm biển giới thiệu kèm thông tin chi tiết về những người cần mai mối. Nhiều phụ huynh lớn tuổi đi ngang qua, họ đọc biển thông tin về ứng viên. Nếu có sự phù hợp, cha mẹ hai bên sẽ hẹn ngày để con cái họ gặp gỡ.

Buổi trò chuyện rất linh hoạt, trong đó tuổi tác và chiều cao thường là lý do hàng đầu để bị từ chối. Tại khu chợ mai mối ở công viên Trung Sơn, Bắc Kinh, mẹ của một cô gái đã từ chối phụ huynh của chàng trai chỉ vì cậu này cao 1m82 không hợp với con bà chỉ cao 1m58.

Khu chợ ... mai mối hôn nhân: Nơi người già đổ xô đi tìm vợ, chồng cho con - 2
Danh sách các ứng viên rất chi tiết, kèm thêm số điện thoại liên lạc

Vào đầu những năm 2000, những khu chợ mai mối kiểu này trải rộng khắp Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô và Quảng Châu. Còn đến nay, hầu hết các thành phố lớn tại Trung Quốc đều có những khu chợ thế này.

Đây cũng là nơi rất ít cho sự lãng mạn. Cha mẹ đôi bên thường quan tâm nhiều tới tuổi tác, nơi sinh và thu nhập của ứng viên. Ông Sui, 60 tuổi, cho biết cứ đến cuối tháng cảm xúc lại lẫn lộn.

"Đó là lúc tôi nhận khoản lương hưu và thấy vui vẻ, nhưng đồng thời nó cũng nhắc rằng con gái mình thêm một tháng nữa chưa kết hôn. Trời đất ơi", ông ca thán.

Khu chợ ... mai mối hôn nhân: Nơi người già đổ xô đi tìm vợ, chồng cho con - 3
Một phụ huynh chăm chú ghi lại thông tin

Như nhiều phụ huynh khác, suốt 2 năm qua, ông Sui thường tới công viên Trung Sơn để kiếm chồng cho con. Ông hi vọng sớm tìm được một người đàn ông có học thức và tử tế cho cô con gái 37 tuổi mình - hiện đang là giáo viên dạy môn nghệ thuật tự do.

Đôi khi, những người trẻ cũng tới chợ để tìm kiếm cơ hội gặp được đối tác tiềm năng. Tuy vậy, phụ nữ độc thân trên 30 tuổi có xu hướng khí tìm hơn và khó nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh hơn nam giới cùng tuổi.

Cô Cao, 40 tuổi, là một trong số ít những phụ nữ tự tới công viên Trung Sơn để kiếm nửa kia cho mình. Cô nói chuyện với hầu hết các ông bố, bà mẹ ở đây và hỏi liệu họ có để tâm tới tuổi tác không. Và cô nhận được gần như lời từ chối thẳng thừng.

Một bà mẹ có con trai 40 tuổi nói với Cao: "Xin lỗi, tôi đang tìm những cô gái sinh sau năm 1987".

"Tại chợ này, tỷ lệ nam so với nữ vào khoảng 1/9. Phụ nữ và cha mẹ họ thường gặp nhiều khó khăn hơn khi tìm kiếm đối tượng phù hợp cho con", cô Cao nói.

Khu chợ ... mai mối hôn nhân: Nơi người già đổ xô đi tìm vợ, chồng cho con - 4
Thông tin một cô gái sinh năm 1983 đang kiếm chồng

Tại một công viên ở Bắc Kinh, một bà mẹ có con gái 31 tuổi cố biện minh cho những định kiến. "Phụ nữ thường rất khó sinh nở sau tuổi 35. Có nhiều phụ nữ thành công, nhưng ở tuổi 40 kiếm được nhiều tiền bao nhiêu không quan trọng. Nếu không sinh được con, họ cũng vô dụng", bà mẹ này đưa ra ý kiến.

Khi ánh hoàng hôn buông xuống, hầu hết các phụ huynh rời đi mà không kiếm được "mối" nào. Các bà mẹ đứng xếp hàng trước một nhà vệ sinh công cộng rồi phàn nàn rằng họ lãng phí thời gian cả ngày ở đây. Nhưng tới phiên chợ tiếp theo, họ vẫn muốn quay lại để kiếm vận may.