Hành trình du lịch nước Mỹ của người phụ nữ mắc bệnh ung thư

Thứ Tư, 16/09/2020, 10:16 (GMT+7)
Trong hành trình dài gần 3.900 km, Emily Veach, sống tại bang California, Mỹ, tự dựng lều, nấu ăn ngoài trời và phải nhập viện hai lần do sốt cao.

Khi Covid-19 xuất hiện tại Mỹ, người dân được kêu gọi tự cách ly ở nhà, đặc biệt những người cao tuổi hoặc người có bệnh lý nền. Nhưng Emily Veach, 38 tuổi, mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối nảy ra ý tưởng đi du lịch nước Mỹ.

Vì căn bệnh hiểm nghèo có thể cướp đi mạng sống bất cứ lúc nào, Emily muốn đến thăm những người thân trong gia đình sống ở xa, bất chấp khó khăn khi tự di chuyển. Chuyến đi của cô kéo dài gần 3.900 km, từ thành phố Berkeley, bang California tới một ngôi làng nhỏ ở bang Illinois.

Hành trình du lịch nước Mỹ của người phụ nữ mắc bệnh ung thư - 1

Emily Veach chụp ảnh tại thành phố Menifee, bang California trong ngày đầu của hành trình. Ảnh: Emily Veach

Trong suốt hành trình, thay vì dừng lại ở nhà những người quen, Veach tự dựng lều, nấu ăn ngoài trời. Cô mang theo thức ăn riêng như nước khoáng, cà phê hòa tan, súp bí ngô, rau, trái cây và các loại hạt. Đồ đạc được gói ghém trong xe SUV đi thuê cùng tủ lạnh mini, bếp gas cắm trại, lều.

Giải thích lựa chọn của mình, Emily cho biết phương pháp điều trị ung thư làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch. Cô buộc phải giữ khoảng cách với mọi người để bảo vệ an toàn của bản thân, đặc biệt khi Covid-19 bùng phát.

“Trong thời gian di chuyển, tôi phải vào phòng cấp cứu hai lần vì bị sốt cao. Tưởng như hành trình này đã phải kết thúc”, Veach nói.

Veach kể đêm thứ ba trong hành trình, cô phải ngủ trong một chuồng ngựa ở New Mexico. Khi nhiệt độ xuống thấp, chủ chuồng ngựa đã cho cô mượn giày trượt tuyết, xẻng để đào tuyết.

Hành trình du lịch nước Mỹ của người phụ nữ mắc bệnh ung thư - 2

Veach dựng lều, chuẩn bị thức ăn trước hiên nhà một người bạn ở thành phố Flagstaff, bang Arizona. Ảnh: Emily Veach

Sau năm ngày di chuyển, vào ngày 16/4, Veach đến nhà người thân tại bang Illinois. Nghĩ về chặng đường đã qua, cô nhận xét đó là “kỷ niệm ngọt ngào”. Hành trình đã giúp cô giành lại quyền kiểm soát cuộc sống trong thời điểm tưởng như mọi thứ đều vượt khỏi tầm với.

“Hành trình giúp tôi giữ vững cuộc sống, quyền tự do của bản thân. Điều này khiến tôi cảm thấy tốt hơn và tôi muốn chia sẻ với mọi người”, Veach nói.

Veach được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào năm 32 tuổi. Cô thừa nhận thời gian đầu cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến cái chết nhưng giờ đã học cách vượt qua.

“Chúng tôi liên tục mất bạn bè. Tôi sợ hãi khi phải đếm xem còn bao nhiêu bạn bè mắc bệnh ung thư còn sống. Nhưng chúng tôi cần tiếp tục mạnh mẽ”, cô Veach nói.