Thứ năm, 17/06/2021 13:54 | Điểm tin:

'Đổi gió' cuối tuần bên hồ Núi Một

Thứ bảy, 19/09/2020 10:59
Với khung cảnh hoang sơ cùng bầu không khí trong lành và yên bình, hồ Núi Một (Bình Định) được xem là địa điểm cắm trại lý tưởng dành cho gia đình và bạn bè vào dịp cuối tuần.

Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 40km, thuộc xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, hồ Núi Một là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất của tỉnh Bình Định với mặt hồ rộng hơn 1.200ha.

Để đến được hồ, du khách di chuyển theo quốc lộ 19, đến địa phận thôn An Trường (Xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn) rồi rẽ trái theo bảng chỉ dẫn. Đi theo con đường bê tông khoảng 8km nữa sẽ đến hồ Núi Một. Nếu đi tiếp vào bên trong tầm 15 phút nữa bạn sẽ thấy một bãi cỏ xanh trải dài, thích hợp để cắm trại.

“Đổi gió” cuối tuần bên hồ Núi Một - 1

Hồ Núi Một được bao bọc xung quanh bởi những dãy núi và rừng nguyên sinh. Phong cảnh thiên nhiên hữu tình với mặt hồ phẳng lặng, trong xanh sẽ mang đến cho bạn cảm giác yên bình và thư thái.

Bạn có thể lựa chọn đến tham quan, vui chơi đi về trong ngày hoặc cắm trại ngủ qua đêm tại đây để hôm sau ngắm bình minh bên hồ. Trải nghiệm đốt lửa trại và tự tay làm những món ăn cùng với bạn bè giữa khung cảnh đất trời thiên nhiên sẽ để lại cho bạn những kỉ niệm khó quên.

Đây là địa điểm còn hoang sơ, các cửa hàng bán đồ dùng hay đồ ăn, nước uống cách khá xa nên bạn cần phải chuẩn bị sẵn các nhu yếu phẩm cần thiết khi đến đây.

“Đổi gió” cuối tuần bên hồ Núi Một - 2

Nếu có kế hoạch ở lại thì bạn nên chuẩn bị dụng cụ dựng lều trại, dụng cụ y tế và sản phẩm chống côn trùng. Đặc biệt, bạn cũng cần mang theo cần câu nếu muốn câu cá tại hồ bởi hiện nay ở đây chưa có các dịch vụ đi kèm.

Bạn trẻ Lê Hồng Phước, một hướng viên du lịch địa phương, vừa có chuyến đi cắm trại bên hồ cùng với những người bạn. Theo kinh nghiệm của Hồng Phước, bạn nên đến đây cắm trại từ buổi chiều, sau đó buổi tối cùng nhau nướng đồ ăn và trò chuyện, buổi sáng hôm sau dậy sớm ngắm cảnh bình minh là hợp lý nhất.

“Đổi gió” cuối tuần bên hồ Núi Một - 3

Mỗi mùa hồ Núi Một lại mang một vẻ đẹp riêng. Thời điểm cắm trại lý tưởng nhất là từ tháng 4 đến tháng 9 bởi lúc này là mùa nước cạn sẽ để lộ ra những cánh đồng cỏ xanh mướt, bằng phẳng, trải dài như thảo nguyên.

Vào mùa nước lên thì hồ ngập tràn nước. Nếu đến đây vào thời điểm này, bạn có thể đi thuyền trên mặt hồ để khám phá thiên nhiên xung quanh. Do hồ rất rộng nên sẽ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để khám phá hết toàn cảnh nơi đây.

Chi phí ước tính cho một chuyến cắm trại bên hồ Núi Một vào khoảng 200 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng/người, bao gồm tiền xăng xe di chuyển và tiền mua đồ ăn.

Trước khi ra về kết thúc chuyến đi cắm trại, bạn cũng đừng quên dọn dẹp sạch sẽ rác thải để bảo vệ môi trường, trả lại vẻ đẹp vốn có của hồ.

“Đổi gió” cuối tuần bên hồ Núi Một - 4

Gần cuối hồ Núi Một là làng đồng bào dân tộc Canh Tiến (xã Canh Liên, huyện Vân Canh), nơi chung sống của đồng bào người dân tộc Bana và người Chăm H’roi. Do đó, nếu còn thời gian, bạn có thể ghé thăm làng để tìm hiểu cuộc sống và tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống tại đây.