Cuộc đời vô tình thay đổi 'nhờ' đi nhầm tới Vũ Hán

Thứ Bảy, 06/06/2020, 10:21 (GMT+7)
Do ngồi nhầm ở khoang tàu và dừng chân ở Vũ Hán đúng thời điểm Covid-19 bùng phát đã "thay đổi" cuộc đời người đàn ông này.

Jiang Wenqiang đang trở thành cái tên nổi như cồn ở Trung Quốc vì những trải nghiệm đáng nhớ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc trong thời gian bị phong tỏa vì Covid-19.

Hồi tháng 2 vừa qua, thời điểm dịch bệnh đang bùng phát mạnh tại Trung Quốc, từ Thượng Hải, Jiang lên tàu cao tốc để đến thành phố Changsha, tỉnh Hồ Nam.

Tàu đang lăn bánh, Jiang đi mua đồ để ăn trưa và ngồi ăn tại một toa khác trước khi về chỗ của mình. Khi tàu dừng ở Vũ Hán, tất cả hành khách đều phải bước xuống. Hóa ra, Jiang đã ngồi nhầm vào toa dành riêng cho hành khách ở Vũ Hán, khiến anh không còn cách nào khác, buộc phải dừng chân tại đây.

Cuộc đời vô tình thay đổi nhờ đi nhầm tới Vũ Hán - 1
Ngồi nhầm ga tàu khiến Jiang có chuyến đi định mệnh tới Vũ Hán. Ảnh minh họa

Vì sự cố ngồi nhầm toa tàu khiến Jiang bị mắc kẹt ở Vũ Hán suốt hơn một tháng rưỡi.

Anh cho biết, không bao giờ quên được ngày đầu tiên kẹt ở thành phố này. Đó là một ngày trời mưa và có tuyết rơi. Mọi thứ trở nên rất khó khăn.

Muốn mua vé tàu để rời đi nhưng không còn ai bán vé trong nhà ga. Muốn tới khách sạn nhưng không thể đặt phòng. Muốn thuê taxi đi lại nhưng dịch vụ đều ngừng hoạt động vào thời điểm thành phố phong tỏa. Không thể sống lang thang trên phố, Jiang lên mạng tìm sự giúp đỡ.

Đó cũng là lúc anh nhìn thấy một quảng cáo tuyển dụng người dọn dẹp tình nguyện tại các bệnh viện, với "ưu đãi" kèm theo đó là "ăn uống và ngủ nghỉ miễn phí". Thấy vậy, Jiang vội đăng ký.

Cuộc đời vô tình thay đổi nhờ đi nhầm tới Vũ Hán - 2
Vũ Hán những ngày đầu phong tỏa vì Covid-19

Tối hôm đó, anh được đưa tới bệnh viện số 1 Vũ Hán. Ngay hôm sau, anh thấy mình làm việc tại khu cách ly, dù chưa chuẩn bị sẵn tinh thần.

Tại đây, Jiang làm 12 tiếng mỗi ngày, giao suất ăn ngày 3 bữa cho bệnh nhân, đổ rác và khử trùng giúp nhân viên y tế khi họ cởi bỏ quần áo bảo hộ.

"Cảm giác rất căng thẳng, sợ hãi, tuyệt vọng và cả sự tiêu cực nữa", Jiang nhớ lại cảm giác những ngày đầu làm việc.

Một buổi sáng, Jiang trò chuyện với một người đàn ông lớn tuổi. Khi đi gom rác buổi chiều, anh thấy túi đựng xác nằm trên giường. Đó chính là thi thể người đàn ông anh đã trò chuyện trước đó. "Tôi bị sốc, chạy vội ra khỏi phòng, ngồi lúc lâu trên ghế ngoài hành lang để lấy lại bình tĩnh", Jiang kể.

Cuộc đời vô tình thay đổi nhờ đi nhầm tới Vũ Hán - 3
Đường phố Vũ Hán vào thời điểm chuẩn bị phong tỏa

Và anh cho rằng, việc mình nhiễm bệnh sẽ chỉ là việc sớm hay muộn. Sau đó, chàng trai này phải đối diện với hàng loạt khó khăn khác. Nhưng nhờ sự nhanh nhẹn, thông minh và hoạt bát, anh rất được lòng các nhân viên y tế tại đây. Khi biết lý do tại sao anh vô tình có mặt ở Vũ Hán trong tình huống éo le, mọi người đều bật cười.

Câu chuyện của Jiang cũng được báo chí truyền thông khai thác, chia sẻ. Việc hỗ trợ nhân viên y tế vào thời điểm khó khăn của Jiang đã truyền cảm hứng tới nhiều người.

Ngày 30/3, anh cùng một tình nguyện viên và 529 nhân viên y tế trong thành phố được trở về nhà.

Cuộc đời vô tình thay đổi nhờ đi nhầm tới Vũ Hán - 4
Sau khi trở về nhà, Jiang đã mở nhà hàng và thu hút rất đông khách

"Đó là trải nghiệm tôi sẽ nhớ suốt đời. Ban đầu, thực sự tâm lý rất khó chấp nhận, nhưng nếu có cơ hội, tôi vẫn chọn tới Vũ Hán một lần nữa, tất nhiên không phải vì lý do đi nhầm", Jiang nói.

Trở về quê nhà, Jiang đã mở một nhà hàng chuyên phục vụ các đặc sản địa phương, trong đó có cả món mỳ nổi tiếng của Vũ Hán. Nhờ được biết tới nhiều, khách hàng tới ủng hộ nhà hàng của Jiang rất đông, một phần vì họ muốn được gặp anh.

"Dịch bệnh đã thay đổi cuộc đời tôi", Jiang bộc bạch.